DANH MỤC SẢN PHẨM

Bạn Đã Biết Về Quy Trình Sản Xuất May Mặc?

Ngành may mặc là một trong những ngành trọng điểm của nền kinh tế giúp giải quyết việc làm của nhiều lao động hiện nay. Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về quy trình sản xuất may công nghiệp mặc và các quy trình của ngành công nghiệp may từ vải đến thành phẩm.

Sản xuất hàng may mặc là gì?

Trang phục may sẵn hoặc sản xuất hàng may mặc bao gồm nhiều bước xử lý, bắt đầu từ ý tưởng hoặc ý tưởng thiết kế và kết thúc bằng thành phẩm. Quy trình sản xuất quần áo bao gồm thiết kế sản phẩm, lựa chọn và kiểm tra vải, tạo mẫu, phân loại, đánh dấu, trải, cắt, bó, may, ép hoặc gấp, hoàn thiện và chi tiết, nhuộm và giặt, ...

Quần áo chúng ta mặc hiện nay hầu hết được làm bằng vải dệt. Các loại vải dệt được tạo ra từ các sợi thông qua quá trình dệt và đan. Vải được chuyển thành hàng may mặc thông qua quá trình sản xuất hàng may mặc trong các nhà máy may mặc. Tại thời điểm sản xuất hàng may mặc, các chi tiết trang trí và phụ kiện chức năng được gắn vào trang phục ở nhiều giai đoạn khác nhau.

quy trình sản xuất quần áo

Sản xuất hàng may mặc.

Xem thêm: Các loại máy may công nghiệp

Quy trình sản xuất hàng may mặc

Trong quy trình sản xuất may công nghiệp, các nhà máy may mặc thường mua vải từ nhiều nhà cung cấp vải khác nhau. Trước khi tìm nguồn cung ứng vải, có một số quy trình tiền sản xuất do nhân viên bán hàng của nhà máy xử lý.

Các bước sau được thực hiện trong giai đoạn tiền sản xuất.

 1.  Tạo mẫu.
 2.  Lấy mẫu hàng may mặc.
 3.  Phát triển vải.
 4.  Phê duyệt vải và phụ kiện.
 5.  Tìm nguồn cung ứng vải và phụ kiện.

Nhận vải

Sau khi đã tìm được nguồn vải ưng ý. Các nhà máy may mặc sẽ đặt mua và nhận vải từ các nhà sản xuất dệt may dưới dạng bu lông lớn bằng bìa cứng hoặc ống nhựa trung tâm hoặc ở dạng đống hoặc túi. Vải thường đến trong các thùng vận chuyển thương mại bằng thép và được bốc dỡ bằng xe nâng. Các xưởng may thường có nhà kho hoặc khu vực dành riêng để lưu trữ vải từ khi nhập đến khi sản xuất.

Cung cấp vải cho ngành may công nghiệp

Quy trình sản xuất hàng may mặc.

Thư giãn vải

"Thư giãn" đề cập đến quá trình cho phép vật liệu giãn ra và co lại trước khi được sản xuất. Bước này là cần thiết vì vật liệu liên tục bị căng trong suốt các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất may công nghiệp hàng dệt, bao gồm dệt, nhuộm và các quy trình hoàn thiện khác. Quá trình thư giãn cho phép các loại vải co lại để giảm thiểu sự co rút trong quá trình sử dụng của khách hàng.

Các nhà sản xuất hàng may mặc thực hiện quá trình thư giãn theo cách thủ công hoặc máy móc. Việc thả lỏng vải thủ công thường đòi hỏi việc tải các chốt vải trên máy quay và nạp nguyên liệu theo cách thủ công thông qua một bộ phận thiết bị làm giảm lực căng của vải khi nó được kéo qua. Quá trình giãn vải cơ học thực hiện quá trình này theo cách tự động.

Nhiều nhà sản xuất hàng may mặc cũng sẽ tích hợp đảm bảo chất lượng vào quá trình này để đảm bảo rằng chất lượng của vải đáp ứng các tiêu chuẩn của khách hàng. Bước này được thực hiện bằng cách kiểm tra thủ công từng bu lông của vải bằng cách sử dụng bề mặt có đèn nền để xác định các lỗi sản xuất như sự không nhất quán về màu sắc hoặc các sai sót trong vật liệu. Vải không đạt tiêu chuẩn của khách hàng được trả lại cho nhà sản xuất dệt.

Xem thêm: QA trong ngành may mặc

Trải rộng, bố cục biểu mẫu và cắt

Sau khi vải đã được nới lỏng, nó được chuyển đến khu vực trải và cắt của cơ sở sản xuất may công nghiệp. Đầu tiên, vải được cắt thành các tấm đồng nhất và sau đó trải bằng tay hoặc sử dụng hệ thống điều khiển bằng máy tính để chuẩn bị cho quá trình cắt. Vải được trải ra:

 1. Cho phép người vận hành xác định các lỗi của vải.
 2. kiểm soát độ căng và độ chùng của vải trong quá trình cắt
 3. Đảm bảo mỗi lớp được căn chỉnh chính xác trên đầu các lớp khác.

Số lượng vải trong mỗi lần trải phụ thuộc vào loại vải, phương pháp trải, thiết bị cắt và kích thước của đơn hàng may mặc. Tiếp theo, Đánh dấu vải, quá trình này có thể được thực hiện thủ công hoặc bằng hệ thống máy tính đánh dấu. Đầu tiên, điểm đánh dấu lấy các mẫu có kích thước đầy đủ và đặt chúng trên tờ giấy đánh dấu.

Giấy đánh dấu là một loại giấy được in với các điểm đánh dấu cho thấy hình dạng của từng bộ phận và đảm bảo rằng mỗi mảnh theo các đường thớ nhất định. Công nhân cắm ghim hoặc kim ghim vào vải để điểm đánh dấu ở đúng vị trí.

Dấu đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị quá trình cắt. Khi bạn bước vào phòng cắt, nhân viên phân phối sắp xếp vải thành hàng trăm lớp và đánh dấu. Quá trình này được giám sát bởi người giám sát để đảm bảo hoạt động đúng.

Trải rộng, bố cục biểu mẫu và cắt

Cắt vải.

Sau khi hoàn thiện với việc phân phối, xếp đặt, đánh dấu, nhân viên tiến hành bước cắt quan trọng. Các mẫu quần áo — hoặc các mẫu — được đặt trên bề mặt của tấm trải, bằng tay hoặc được lập trình trong một hệ thống cắt tự động. 

Các hình thức cắt:

 1. Cắt thủ công
 2. Cắt nhiệt
 3. Sự cắt bằng tia la-ze

Cuối cùng, vải được cắt theo hình dạng của các mẫu quần áo bằng cách sử dụng thiết bị cắt vận hành thủ công hoặc hệ thống cắt vi tính.

Thêu và in lụa

Thêu và in lụa là hai quá trình chỉ xảy ra khi khách hàng trực tiếp chỉ định; do đó, các quy trình này thường được ký hợp đồng phụ cho các cơ sở ngoài công trường. Thêu được thực hiện bằng thiết bị tự động, thường có nhiều máy cùng lúc thêu cùng một mẫu trên nhiều sản phẩm may mặc. Mỗi dây chuyền sản xuất có thể bao gồm từ 10 đến 20 trạm thêu. Khách hàng có thể yêu cầu thêu logo hoặc trang trí khác trên sản phẩm may mặc.

In lụa là quá trình áp dụng đồ họa dựa trên sơn lên vải bằng máy ép và máy sấy dệt. Cụ thể, in lụa bao gồm việc quét một lưỡi dao cao su trên một màn hình xốp, chuyển mực qua một giấy nến và lên vải. Các mảnh vải in lưới sau đó được làm khô để đặt mực. Quá trình này có thể có các mức độ tự động hóa khác nhau hoặc phần lớn có thể được hoàn thành tại các trạm vận hành thủ công. 

Giống như thêu, in lụa hoàn toàn do khách hàng quyết định và có thể được yêu cầu đặt logo hoặc các hình ảnh đồ họa khác trên hàng may mặc hoặc in thông tin thương hiệu và kích thước thay cho thẻ dán.

May vá

Khâu hoặc may vá được thực hiện sau khi các miếng cắt được bó lại theo kích thước, màu sắc và số lượng do phòng may xác định. Sau quá trình cắt và in (quy trình tùy chọn), các thành phần đã cắt được gửi đến bộ phận may. Người vận hành khâu và lắp ráp từng bộ phận may mặc một và tạo thành bộ quần áo hoàn chỉnh. 

Tại thời điểm may, hàng may mặc được kiểm tra chất lượng bởi người kiểm tra. Hàng may mặc được gửi đến bộ phận hoàn thiện hoặc bộ phận giặt nếu được yêu cầu giặt.

Quy trình khâu, may vá

Giai đoạn may vá hàng may mặc.

Xem thêm: Công nghệ dệt may và tình hình phát triển

Xử lý lỗi và giặt là

Ngoài việc xác định các lỗi sản xuất, nhân viên được giao nhiệm vụ đảm bảo chất lượng cũng tìm kiếm các lỗi thẩm mỹ, vết bẩn hoặc các vết khác trên trang phục có thể đã xảy ra trong quá trình cắt và may. Các điểm này thường được đánh dấu bằng nhãn dán và được đưa đến khu vực làm sạch tại chỗ, nơi quần áo được làm sạch bằng hơi nước, nước nóng hoặc chất tẩy vết bẩn hóa học.

Việc giặt giũ được thực hiện bằng máy giặt rất tinh vi nếu có bất kỳ sản phẩm nào bị dính bẩn trong quá trình sản xuất may công nghiệp. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện bước này nếu quần áo bị dính bẩn.

Sau khi một bộ quần áo được xử lý lỗi và vệ sinh một cách hoàn chỉnh, nó sẽ được chuyển đến bộ phận ủi của cơ sở để ép lần cuối. Mỗi trạm ủi bao gồm một bàn ủi và một bệ ủi. Bàn là trông tương tự như các kiểu bàn là dân dụng nhưng có hơi nước được cung cấp bởi một lò hơi tại chỗ. 

Công nhân điều khiển hơi nước bằng bàn đạp chân và hơi nước được cung cấp qua các vòi trên cao trực tiếp đến bàn ủi. Trong hầu hết các cơ sở, các bệ ủi được trang bị hệ thống thông gió hút hơi nước qua bàn ủi và thải ra bên ngoài nhà máy. Các quy trình cơ bản của ủi đồ bao gồm:

 1. Hơi nước và nhiệt là cần thiết để làm giãn vải và làm cho nó đủ dẻo để đúc bằng thao tác.
 2. Áp lực: khi vải đã được làm giãn bằng hơi nước, áp suất được áp dụng sẽ đặt các sợi vào vị trí mới của chúng.
 3. Làm khô: Sau khi áp dụng hơi nước và áp suất, thành phần hoặc quần áo phải được làm khô và làm mát để vải có thể trở lại tình trạng bình thường. Điều này được thực hiện bằng tác động hút chân không giúp loại bỏ nước dư thừa khỏi vải và đồng thời làm mát vải. Đối với một số hoạt động áp suất, không khí nóng hoặc sưởi hồng ngoại được sử dụng thay cho chân không để làm khô.

Gấp và đóng gói hàng may mặc

 1. Gấp: Các sản phẩm may mặc thành phẩm sau đó được gấp lại theo một kích thước cụ thể. Việc gấp cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một mẫu. Thẻ giá, thẻ treo và bất kỳ loại thẻ nào khác được gắn vào quần áo sau khi gấp. Các loại quần áo gấp đa dạng tùy thuộc vào mặt hàng và yêu cầu của người mua. Đôi khi toàn bộ quần áo được đóng gói trong một giá treo mà không cần gấp.
 2. Đóng gói: Quần áo đã gấp được đóng gói vào một túi poly để giữ cho nó luôn tươi mới cho đến khi đến cửa hàng bán lẻ. Các loại phụ kiện đóng gói khác nhau được sử dụng để giữ cho quần áo có hình dạng mong muốn. Một số sản phẩm được đóng gói trực tiếp vào thùng giấy bìa cứng mà không đóng gói vào túi poly.
 3. Kiểm toán nội bộ:Các sản phẩm may mặc đóng gói sau đó được kiểm tra để đảm bảo chất lượng của các thành phẩm xuất xưởng. Quy trình này được tuân theo để đánh giá chất lượng nội bộ và để đảm bảo rằng không có hàng may mặc bị lỗi nào được đóng gói vào thùng carton.
 4. Sản phẩm đã hoàn thành và sẵn sàng: Cuối cùng hàng may mặc đã sẵn sàng cho việc vận chuyển và sẵn sàng cho người tiêu dùng cuối cùng.

Có thể bạn muốn đọc:

 1. Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là gì?
 2. Kỹ thuật công nghiệp là gì?
 3. Công nghiệp cơ khí là gì?
 4. Ngành quản lý công nghiệp là gì?
 5. Công nghiệp phụ trợ là gì?

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết