DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Điều Cần Biết Về Ngành Công Nghiệp Cơ Khí

Công nghiệp cơ khí, còn gọi là kỹ thuật cơ khí là ngành nghề dựa trên các nguyên lý có sẵn để thiết kế, phân tích, chế tạo, sửa chữa các hệ thống cơ khí.

Khái quát về ngành công nghiệp cơ khí

Công nghiệp cơ khí được biết đến như là một ngành nghề thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật dựa trên các nguyên lý có sẵn để thiết kế, phân tích, chế tạo, cũng như là sửa chữa các hệ thống cơ khí. Ngoài ra, đây còn là ngành lâu đời nhất, rộng lớn nhất trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

công nghiệp cơ khí

Ngành công nghiệp cơ khí yêu cầu người lao động phải trang bị đầy đủ những kiến thức về cơ học, động lực học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và năng lượng. Tuy nhiên để có thể đạt năng suất công việc một cách tốt nhất thì họ còn cần phải am hiểu về những công cụ hỗ trợ thiết kế như (CAD).

Lịch sử của ngành công nghiệp cơ khí

Công nghiệp cơ khí là một ngành nghề đã xuất hiện từ rất sớm, ta có thể thấy được những thành tựu nhờ vào việc ứng dụng công nghiệp kỹ thuật cơ khí vào những thời kỳ cổ đại và trung đại. Những phát minh, thành tựu nổi bật ở thời kỳ lịch sử đó có thể kể đến như: những công trình của Archimedes vào thời Hy Lạp cổ đại, đồng hồ nước và địa chấn kế của Trương Hành ở Trung Quốc...

Ở giai đoạn lịch sử tiếp theo, thời kỳ hoàng kim của Hồi giáo, vào thế kỷ VII đến thế kỷ XV, rất nhiều nhà phát minh Hồi giáo đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật của nhân loại. Trong số đó không thể không kể đến Al-Jazari, ông là tác giả của cuốn sách "Kiến thức về các thiết bị cơ khí tinh xảo" và là người đã phát minh ra trục khuỷu và trục cam.

Đến giai đoạn thế kỷ 17, tại Anh Quốc đã xuất hiện những bước đột phá vô cùng quan trọng trong nền tảng lĩnh vực cơ khí khi Sir Isaac Newton đã thiết lập định luật Newton về chuyển động. Thêm nữa, ông còn là người phát triển nên Calculus, một cơ sở toán học thuộc vật lý học. Ngoài ra, Gottfried Wilhelm Leibniz cũng được cho là đã tạo ra Calculus vào cùng khoảng thời gian này.

tượng isaac newton

Bức tượng của Sir Isaac Newton

Bước ngoặt trong lịch sử phát triển của ngành công nghiệp cơ khí chỉ thực sự đến vào đầu thế kỷ XIX, khi cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra ở Anh, Đức và Scotland. Sự ra đời của máy công cụ vào thời kỳ này đã chính thức đưa ngành công nghiệp cơ khí trở thành một lĩnh vực mới riêng biệt trong kỹ thuật.

Đăng ký học khóa học thiết kế tại đây để được giảm giá :
https://unica.vn/hoc-tron-bo-cap-toc-dien-hoa-3d-kien-truc-va-noi-that-su-dung-3ds-max-vray-Photoshop?aff=636879

Các lĩnh vực con trong ngành công nghiệp cơ khí

Ngành kỹ thuật cơ khí có rất nhiều lĩnh vực con, có thể kể đến như: động học, truyền nhiệt, cơ học vật rắn, khí động học, chuyển động học và nhiệt động lực học... Dù làm việc ở bất cứ một lĩnh vực nào thì các kỹ sư công nghiệp cơ khí đều cần phải được trang bị đầy đủ các kiến thức nền và năng lực áp dụng những vấn đề đã học vào môi trường kỹ thuật điện và hóa học.

Ở một góc độ khác, với một mức độ nhỏ hơn thì ngành công nghiệp cơ khí thậm chí còn có thể trở thành kỹ thuật phân tử, một mục tiêu viễn cảnh của ngành này đó chính là có thể tạo thành một tập hợp những phân tử có thể tạo nên các phân tử khác và các loại vật liệu sản xuất bằng phương pháp tổng hợp cơ học.

Cơ học

Cơ học được biết đến như là một ngành nhỏ thuộc lĩnh vực vật lý chuyên nghiên cứu về các chuyển động của các loại vật chất trong không gian và thời gian dưới tác động của các lực và các hệ quả của chúng lên môi trường xung quanh.

Cơ điện tử

Cơ điện tử hay còn được biết đến với tên gọi là kỹ thuật cơ khí điện tử là một nhánh kỹ thuật liên ngành tập trung vào các ngành như kỹ thuật điện tử và công nghiệp kỹ thuật cơ khí, cũng như là nhiều ngành nghề liên quan khác.

Robot học

Robot học, còn được biết đến với tên gọi tiếng anh là Robotics, là một ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành và các ứng dụng robot trong thực tiễn.

robot

Nhiệt động lực học

Nhiệt động lực học, hay còn gọi là nhiệt động học có hai ý nghĩa:

 1. Khoa học về nhiệt và các động cơ nhiệt, gọi là nhiệt động học cổ điển.
 2. Khoa học về các hệ thống ở trạng thái cần bằng, gọi là nhiệt động học cân bằng.

Thiết kế và vẽ kỹ thuật

Vẽ kỹ thuật được xem như là một loại lĩnh vực cơ sở có vai trò vô cùng quan trọng trong các vấn đề về đào tạo cho các công nhân kỹ thuật, họa viên kiến trúc - xây dựng.

Công việc căn bản của các kỹ sư công nghiệp cơ khí

Các kỹ sư cơ khí nghiên cứu, thiết kế, phát triển, chế tạo và thử nghiệm các thiết bị cơ và nhiệt, bao gồm các công cụ, động cơ và máy móc.

Các kỹ sư cơ khí thường làm những việc sau:

 1. Phân tích các vấn đề để xem các thiết bị cơ và nhiệt có thể giúp giải quyết các vấn đề như thế nào.
 2. Thiết kế hoặc thiết kế lại các thiết bị cơ và nhiệt bằng cách sử dụng phân tích và thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính.
 3. Phát triển và thử nghiệm các nguyên mẫu của thiết bị do họ thiết kế.
 4. Phân tích kết quả thử nghiệm và thay đổi thiết kế khi cần thiết.
 5. Giám sát quá trình sản xuất thiết bị.
 6. Quản lý đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên môn như các chuyên gia thiết kế và phác thảo cơ khí, tạo mẫu, in 3D hoặc máy CNC

Các kỹ sư cơ khí thiết kế và giám sát việc sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau. Ngoài ra, họ cũng thiết kế các máy sản xuất năng lượng như máy phát điện, động cơ đốt trong, tuabin hơi và khí cũng như các máy sử dụng năng lượng, chẳng hạn như hệ thống làm mát và điều hòa không khí.

Giống như các kỹ sư khác, kỹ sư cơ khí sử dụng máy tính để giúp tạo và phân tích thiết kế, chạy mô phỏng và kiểm tra cách một máy có khả năng hoạt động.

Có thể bạn muốn xem:

 1. Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là gì?
 2. Kỹ thuật công nghiệp là gì?
 3. Ngành quản lý công nghiệp là gì?
 4. Công nghiệp phụ trợ là gì?
 5. Công nghiệp chế biến là gì?

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

 1. (028) 3535 1323
 2. info@halana.vn
 3. halana.vn
 4. A01-06 Hoàng Anh River View, 37 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết