DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Ngành Kĩ Thuật Công Nghiệp

Kỹ thuật công nghiệp là ngành xoay quanh các vấn đề về tối ưu những quy trình, hệ thống hoặc tổ chức phức tạp bằng nhiều phương pháp khác nhau giúp tối đa năng suất.

Khái niệm về kĩ thuật công nghiệp

Kĩ thuật công nghiệp, hay còn được biết đến tên gọi tiếng Anh là Industrial Engineering. Đây là một ngành nghề ứng dụng một cách chuyên sâu những công cụ kỹ thuật, công nghệ nhằm mục đích đẩy nhanh các quá trình sản xuất, đồng thời giúp hạn chế tối đa được sức lao động của người lao động. Ngoài ra, kĩ thuật công nghiệp còn giúp các hoạt động sản xuất đạt được mức độ hiệu quả tốt nhất.

nhân viên kỹ thuật công nghiệp


Nhân viên ngành kỹ thuật công nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp

Đối với ngành kỹ thuật công nghiệp, môi trường lao động sẽ có tính chất vô cùng năng động và rất đa dạng. Thông thường, ngành này sẽ thường ứng với những công việc tại các công ty vận tải, nhà máy, công ty hoạt động về xây dựng, trường học...

Kỹ sư năng suất

Kỹ sư năng suất có thể xem là một trong những vị trí công việc không thể bỏ qua đối với các nhà máy sản xuất, dây truyền sản xuất của một doanh nghiệp bất kỳ. Để đảm bảo được lượng năng suất như mong muốn ban đầu của các doanh nghiệp thì họ trước tiên phải đáp ứng được nhu cầu về việc cung cấp sản phẩm ra thị trường một cách nhanh chóng, kịp thời.

Chuyên viên kế hoạch

Một trong những ngành nghề đáng chú ý khác trong lĩnh vực kĩ thuật công nghiệp đó chính là công việc chuyên viên kế hoạch. Công việc này yêu cầu người lao động sẽ phải bảo đảm được các quá trình đưa ra những bản kế hoạch sản xuất sao cho phù hợp nhất đối với tình trạng cũng như mục tiêu sản xuất của các doanh nghiệp. Sau đây là những ví dụ cụ thể về các công việc mà họ phải làm:

 • Theo dõi sát sao tiến trình của các đơn hàng và lên đơn hàng theo đúng tiến độ đã đề ra từ trước
 • Giám sát kĩ lượng tiến trình của các công việc nhằm mục đích đảm bảo rằng đơn hàng sẽ đến nơi cần đến đúng như kế hoạch
 • Trong trường hợp gặp phải vấn đề không mong muốn trong quá trình sản xuất các đơn hàng thì cần phải đưa ra những giải pháp sửa chữa một cách hợp lí và kịp thời để bảo đảm đơn hàng sẽ được giao đúng thời hạn
 • Kiểm tra chất lượng và giải quyết các vấn đề phát sinh của hệ thống trong quá trình làm việc
 • Tính toán, ước lượng số lượng nguyên vật liệu cần thiết để phục vụ cho mục đích sản xuất

Chuyên viên chất lượng

Chuyên viên chất lượng có thể xem là một trong những công việc đang có độ phổ biến rất cao trên thị trường bởi ngành nghề quản lý chất lượng cũng có thể tham gia vào công việc này. Những chuyên viên chất lượng thường sẽ công tác tại những cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp. Công việc thường ngày của một chuyên viên quản lý chất lượng có thể kể ra như sau:

 • Đưa ra các kế hoạch để kiểm tra chất lượng sản xuất
 • Quản lý và giám sát chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, từ giai đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến giai đoạn hoàn thành sản phẩm và đưa ra thị trường
 • Kiểm tra toàn bộ quy trình sản xuất một cách kỹ lưỡng, thường xuyên, liên tục
 • Trong quá trình thực hiện công việc giám sát, quản lý chất lượng nếu gặp phải những vấn đề phát sinh không mong muốn thì cần phải nhanh chóng báo cáo lại với cấp trên để đưa ra những phương án xử lý kịp thời, tránh những hậu quả không đáng có
 • Thực hiện những thể loại báo cáo khắc phục và phòng ngừa nhằm mục đích đảm bảo được chất lượng đầu ra sẽ đạt ở mức ổn định nhất
 • Ngoài ra, còn rất nhiều công việc khác cần phải làm đối với một chuyên viên quản lý chất lượng

chuyên viên chất lượng


Chuyên viên quản lý chất lượng

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, khi bạn là một kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng (IQC -  Input Quality Control) thì bạn cần có một tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc của mình bởi những sai phạm của bạn sẽ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe thể chất cũng như là tinh thần của người tiêu dùng.

Các công việc khác

Ngoài các công việc đã được nêu ở phần trên thì người lao động còn có thể tham gia làm việc tại các vị trí khác, có thể kể đến như:

 • Chuyên viên quản lý dự án
 • Chuyên viên quản lý vật tư. Vị trí yêu cầu người chuyên viên phải có trách nhiệm tính toán và ước tính số lượng nguyên vật liệu cần thiết trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp
 • Chuyên viên quản lý kho
 • Chuyên viên về Logistics
 • Kỹ sư dịch vụ, hay còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Service Engineer

Tóm lại, đây là một ngành nghề với rất nhiều các công việc, hoạt động đa dạng, phong phú. Vì thế, người lao động không cần phải lo lắng về việc thiếu việc làm mà thậm chí còn có thể tham gia vào thị trường làm việc một cách sôi động nhất.

Đặc điểm nổi bật của người thuộc ngành kỹ thuật công nghiệp

Những người lao động ở mỗi ngành nghề khác nhau sẽ sở hữu những tính cách, đặc điểm khác nhau. Đối với riêng ngành kỹ thuật công nghiệp thì những người lao động thường sẽ có những đặc điểm sau đây:

Tính cẩn thận cao

Bởi tính chất của công việc có những mối liên hệ trực tiếp về chất lượng, kế hoạch, quản lý... ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ uy tín của doanh nghiệp cũng như là cá nhân người lao động. Bởi vì lí do đó mà những người làm kỹ thuật công nghiệp thường rất cẩn thận nhằm giúp công việc có thể diễn ra theo đúng tiến độ.

Khả năng làm việc độc lập

Đa số các doanh nghiệp thường sẽ yêu cầu người lao động phải làm việc một cách cá nhân, độc lập nhằm mục đích bảo đảm rằng công việc của họ sẽ diễn ra một cách ổn định nhất.

Khả năng ứng biến nhanh trước các tình huống

Thông thường, khi phát hiện những sai phạm trong quá trình sản xuất thì những người làm kỹ thuật công nghiệp phải có phẩm chất xử lý nhanh chóng những tình huống đó một cách an toàn và khéo léo nhất.

Khả năng giao tiếp, làm việc nhóm tốt

Không chỉ riêng về lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp mà đối với đa số các ngành nghề khác hiện nay thì kỹ năng giao tiếp luôn là một công cụ giúp cho người lao động có thể làm việc một cách hiệu quả nhất.

làm việc nhóm

Có thể bạn muốn xem:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết