DANH MỤC SẢN PHẨM

Tất Tần Tật Về Ngành Kỹ Thuật Hệ Thống Công Nghiệp

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là một trong những ngành phổ biến và lâu đời tại các nước phát triển và lĩnh vực này đang có nhu cầu lớn tại các nước đang phát triển.

Khái quát về ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp được biết đến như là một ngành nghề có lịch sử ra đời và phát triển từ rất lâu về trước tại những đất nước có nền kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, tại đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta thì ngành nghề này vẫn còn khá mới lạ.

Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, hay còn được biết đến với tên gọi bằng tiếng Anh là Industrial Engineering, vai trò của ngành nghề này chính là giúp các công việc cũng như là hệ thống sản xuất đạt được mức hiệu quả cao hơn, góp phần giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh, đồng thời hạn chế tối đa sức lao động của người tham gia lao động.

nhân viên kỹ thuật hệ thống công nghiệp


Nhân viên kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Chính vì những lí do kể trên, khi vận dụng được những kỹ thuật của hệ thống công nghiệp vào quá trình sản xuất sẽ đem lại những kết quả tích cực về hiệu suất làm việc cũng như là góp phần tạo cơ hội cho các công ty, doanh nghiệp được phát triển một cách toàn diện hơn. Ngoài ra, đây còn là một phương tiện thiết yếu cho công cuộc cách mạng công nghiệp của nhiều nước trên thế giới.

Có thể bạn chưa biết thì ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp được phân chia thành 2 mảng chính: mảng kỹ thuật và mảng quản trị. Hai mảng này tuy có tên gọi khác nhau nhưng vẫn có mối liên hệ mật thiết đối với nhau.

Những công việc gắn với ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Để có thể nói một cách đơn giản nhất về ngành nghề này thì đây chính là ngành chuyên sâu về các khâu quản lý quy trình sản xuất liên quan trực tiếp đến nhu cầu cũng như là cuộc sống của người dân. Vì thế, ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp được sinh ra nhằm mục đích thúc đẩy triển khai các chiến lược nhằm mục đích gia tăng năng suất và cải thiện kỹ thuật dây truyền.

Chuyên viên kế hoạch

Chuyên viên kế hoạch được xem là một công việc nắm giữ vai trò quan trọng trong các vấn đề về chịu trách nhiệm khi đưa ra các kế hoạch, chiến lược sản xuất dựa trên những thiết bị, máy móc có sẵn tại nơi quản lý của những người nhân viên kỹ thuật.

Thêm nữa, vị trí chuyên viên kế hoạch thường được giao trọng trách theo dõi và đánh giá toàn bộ quá trình sản xuất nhằm mục đích bảo đảm quy trình sản xuất được thực hiện đúng theo bản kế hoạch đã đề ra từ trước mà không có bất cứ một sai phạm nào.

Ngoài ra, họ còn phải tính toán nhằm đưa ra những phương án cũng như là ước lượng chi phí vật tư giúp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu và có được sự chuẩn bị trước những vấn đề, sự cố xảy ra ngoài ý muốn. Những người chuyên viên kế hoạch cần mang cho mình sự sáng tạo, khả năng tư duy rộng mở để luôn có thể thích ứng với những tình trạng sản xuất khác nhau.

Chuyên viên chất lượng

Chuyên viên quản lý chất lượng cần thực hiện những công việc như theo dõi các quy trình sản xuất theo dây truyền tại các nhà máy của công ty, doanh nghiệp nhằm mục đích đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các loại sản phẩm đầu ra theo như nhu cầu của thị trường. Một điều không thể thiếu đối với các sản phẩm đó chính là phải đảm bảo được về yếu tố chất lượng.

Vai trò của một chuyên viên chất lượng chủ yếu là đảm nhận những chức năng trong các quá trình kiểm duyệt các hoạt động, nguyên liệu cần thiết để cấu thành nên các sản phẩm hoàn chỉnh. Ngoài ra, họ còn là một trong những người đầu tiên có khả năng thực hiện được các cuộc thử nghiệm trên các sản phẩm của doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp thông thường sẽ ưu tiên lựa chọn các ứng viên có kinh nghiệm nhiều hơn bởi đây là công việc đòi hỏi sự am hiểu về ngành nghề cũng như là khả năng thích ứng trước nhiều tình huống khác nhau. Dù đây là một công việc mang tính cạnh tranh rất cao trên thị trường nhưng mức lương của những chuyên viên chất lượng hầu hết sẽ cao hơn so với kĩ thuật viên.

Chuyên viên logistics

Đối với ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp thì công việc của những người làm việc trong ngành nghề này thường có quy mô về mặt hàng hóa rất to lớn, thậm chí không chỉ dừng lại tại quy mô một doanh nghiệp mà còn mở rộng đến mức độ nhiều doanh nghiệp liên kết với nhau. Chính vì thế mà cần có những chuyên viên đảm nhiệm công việc quản lý các hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

nhân viên logistics


Chuyên viên Logistics

Chuyên viên Logistics là công việc chuyên giải quyết các loại vấn đề liên quan đến hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. Những người chuyên viên này sẽ giám sát để đảm bảo hàng hóa được giao đúng tiến độ. Ngoài ra, họ cần đưa ra những phương án nhằm tiết kiệm tối đa mức chi phí vận chuyển để cho giá của sản phẩm có thể đạt được ở mức cạnh tranh cao trên thị trường.

Kỹ sư năng suất

Kỹ sư năng suất là vị trí công việc chuyên biệt đối với các vấn đề phân tích mức độ hiệu quả của dây truyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất trong suốt quá trình sản xuất. Năng suất càng cao càng thể hiện được rằng doanh nghiệp đó đang có những bước đi đúng và thành công trong các công tác quản lý sản xuất.

Các công việc khác

Ngoài các công việc đã được nêu ở phần trên thì người lao động còn có thể tham gia làm việc tại các vị trí khác, có thể kể đến như:

  • Chuyên viên cung ứng vật tư
  • Chuyên viên ISO
  • Chuyên viên dự án
  • Chuyên viên đầu tư
  • Chuyên viên bảo dưỡng máy móc

Đặc điểm nổi trội của người thuộc ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Những người lao động ở mỗi ngành nghề khác nhau sẽ sở hữu những tính cách, đặc điểm khác nhau. Đối với riêng ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp thì những người lao động thường sẽ có những đặc điểm sau đây:

Tính ham học hỏi

Đối với riêng ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp thì đây chính là khả năng cần có đối với những người lao động bởi vì đây là một ngành được xem là khá khô khan, có phần cứng nhắc bởi phần lớn công việc phải tiếp xức trực tiếp với các loại thiết bị, máy móc. Nếu người lao động không có tính ham học hỏi thì sẽ rất dễ bị đào thải trong ngành nghề này.

Sự đam mê kỹ thuật

Chính vì lý do ngành nghề này không chỉ yêu cầu người lao động cần phải có một lượng kiến thức khổng lồ mà còn cần phải có một khả năng thực hành điêu luyện cho nên người lao động cần có một sự ham mê đối với các ngành nghề kỹ thuật, đặc biệt là ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp.

Khả năng làm việc độc lập

Đôi khi những doanh nghiệp yêu cầu các vị trí nhân viên kỹ thuật phải có khả năng thực hiện các công việc một mình nhằm mục đích đảm bảo được tính bảo mật cho doanh nghiệp của họ.

làm việc độc lập

Khả năng xử lý tình huống nhanh chóng

Nhanh nhạy, khả năng thích ứng, xử lý các tình huống phát sinh một cách nhạy bén, hiệu quả được xem là những khả năng cần có của một người chuyên viên thuộc ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp bởi đây là ngành chứa rất nhiều rủi ro, sự cố bất ngờ nằm ngoài kế hoạch đã định trước.

Khả năng giao tiếp tốt

Không chỉ riêng về lĩnh vực kỹ thuật hệ thống công nghiệp mà đối với đa số các ngành nghề khác hiện nay thì kỹ năng giao tiếp luôn là một công cụ giúp cho người lao động có thể làm việc một cách hiệu quả nhất.

Có thể bạn muốn xem:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết