DANH MỤC SẢN PHẨM

Bạn Đã Hiểu Về Ngành Công Nghiệp Hỗ Trợ?

Về lý thuyết kinh tế, công nghiệp hỗ trợ được định nghĩa là một nhóm các ngành cung cấp đầu vào “sản xuất”, chủ yếu là hàng hóa trung gianTrong khuôn khổ kinh doanh, công nghiệp hỗ trợ sản xuất các bộ phận sản xuất cũng như công cụ để sản xuất các bộ phận sản xuất đó.

1. Ngành công nghiệp phụ trợ là gì?

Công nghiệp hỗ trợ hay công nghiệp phụ trợ (Support Industries) được định nghĩa là ngành công nghiệp cung cấp nguyên, vật liệu, linh kiện hoặc phụ tùng (chủ yếu là hàng hoá trung gian) hỗ trợ cho công việc sản xuất tạo nên sản phẩm cuối cùng hoàn chỉnh.

Thực tế trong hoạt động sản xuất kinh doanh, công nghiệp hỗ trợ có hai cách để định nghĩa. Ở cái nhìn hẹp, thì công nghiệp là các ngành sản xuất phụ tùng, linh kiện hỗ trợ cho việc lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh. Ở cái nhìn rộng hơn thì công nghiệp hỗ trợ cũng chính là tất cả các ngành tạo ra các phụ kiện của máy móc thiết bị hay những yếu tố vật chất khác góp phần tạo nên sản phẩm cuối cùng.

Dây chuyền sản xuất động loạt của ngành sản suất hỗ trợ

Trong ngành công nghiệp hỗ trợ tập trung sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm đòi hỏi sự kết nối của các chi tiết phức tạp đòi hỏi tính chính xác cao, dây chuyền sản xuất đồng loạt với công đoạn lắp ráp tách biệt. Công nghiệp hỗ trợ nên phải nhìn một cách tổng quát để hình dung ra toàn bộ quá trình sản xuất chứ không thể tách  theo từng ngành hay từng sản phẩm vì mỗi linh kiện, phụ tùng đều có những đặc thiù riêng và đòi hỏi ở các mức độ khác nhau về yếu tố phụ trợ. Hai ngành công nghiệp hay sử dụng khái niệm này thường là ngành ô tô và điện tử. 

2. Phân loại ngành công nghiệp hỗ trợ

Đối với công nghiệp phụ trợ có thể phân loại theo hai hướng:

Phân loại theo ngành sản xuất

  • Ngành cứng tập trung sản xuất các nguyên vật liệu và linh kiện.
  • Các ngành mềm ví dụ như mua sắm, viễn thông, cấp nước marketing quốc tế, vận tải,...
  • Các ngành phục vụ vật liệu xây dựng như thép, hoá chất, giấy, xi măng,..

Phân loại theo góc nhìn của doanh nghiệp

  • Các doanh nghiệp sản xuất cung cấp linh kiện, thiết bị, máy móc nước ngoài. 
  • Các doanh nghiệp sản xuất cung cấp linh kiện, thiết bị, máy móc nước ngoài cho thị trường nội địa (foreign suppliers)
  • Các doanh nghiệp sản xuất cung cấp linh kiện, thiết bị, máy móc cho thị trường trong nước.

3. Đặc điểm, vai trò của ngành công nghiệp phụ trợ

3.1 Đặc điểm

Công nghiệp phụ trợ ngày nay trở thành một ngành trọng yếu, quan trọng tại Việt Nam vì yếu tố cốt yếu trong chiến lược kinh doanh của các công ty đa quốc gia là "Nội địa hoá". "Để có thể cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hoá và liên kết khu vực, việc kết hợp khéo léo giữa các bộ phận cấu thành của sản phẩm sản xuất từ các địa điểm khác nhau, đặc biệt là Đông Á sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc áp đặt nội địa hoá 100%" ông Junichi Mori nói.

Công nghiệp hỗ trợ tích hợp theo cả chiều ngang và dọc và phải được gắn kết với ngành sản phẩm công nghiệp cụ thể nào đó. Cùng lúc sự phát triển công nghiệp hỗ trợ thu hút đầu ra của các cơ sở sản xuất hỗ trợ cấp dưới, thúc đẩy công nghiệp (sản phẩm) phát triển.

Đối với ngành công nghiệp phụ trợ tuỳ thuộc vào mỗi ngành là đối tượng sẽ đòi hỏi một nguồn nhân lực với mức độ lành nghề khác nhau. Đối với các sản phẩm linh kiện kim loại, nhựa, cao su những ngành nghề dựa vào kỹ năng để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao thì đòi hỏi nhân lực phải ở mức độ lành nghề cao, trong khi đó, công nghiệp hỗ trọ tỏng công nghiệp chế biến không cần đòi hỏi nhân công của họ có kỹ năng quá cao vì ít ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có thể cung cấp được cho cả thị trường trong và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Vì giá trị của sản phẩm ngành công nghiệp hỗ trợ chiếm tỷ trọng khá cao ( khoảng 80-90%) trong việc sản xuất thành phẩm cuối cùng đưa ra thị trường nên trong việc hoạch định chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ của nhà nước cần phải tuỳ theo phân ngành mà có thể lập ra được chính sách thích hợp, đặc biệt là chính sách tài chính.

Công nghiệp hỗ trợ thường xuất hiện trong các hình thức tổ chức sản xuất công nghiệp theo kiểu thầu phụ, đòi hỏi trong một mạng lưới tổ chức sản xuất phải có tính thống nhất, gắn kết cao giữa các doanh nghiệp chủ đạo và doanh nghiệp sản xuất hỗ trợ.

3.2 Vai trò

Ngành công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò rất quan trọng trong việc công nghiệp hoá. 

  • Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các lĩnh vực công nghiệp, bên cạch đó còn kích thích cho việc phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.
  • Tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp chính và đẩy nhanh công nghiệp hoá theo hướng vừa rộng vừa sâu.
  • Tạo cơ hội việc làm, thu hút lao động dư thừa trên các địa bàn sản xuất của doanh nghiệp và các khu vực khác. 
  • Công nghiệp phụ trợ còn thúc đẩy việc chuyển giao các công nghệ, áp dụng các kỹ thuật tiến tiến vào sản xuất. Áp lực cạnh tranh, các công ty nội địa phải thể hiện các tiềm năng về việc cung cấp nguyên, vật liệu phụ kiện tăng khả năng cạnh tranh hơn với hàng nhập khẩu. Việc đó sẽ thành hiện thực nhờ sự chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI.

Hiện nay Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá là có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển những ngành công nghiệp phụ trợ và các ngành đặc biệt có tiềm năng xuất khẩu có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc nâng cao mức sống người dân như là hoá dầu, chế biến nông hải sản xuất khẩu, kinh tế biển, ô tô,... và để có thể phát triển công nghiệp phụ trợ như vậy cần phải có một lộ trình rõ ràng và cần phát triển 4 yếu tố thiết yếu là nguồn nhân lực, công nghệ, tài chính và hệ thống phân phối.

Tìm hiểu thêm các ngành công nghiệp:

 

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết