DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Ngành Công Nghiệp Luyện Kim

Ngành công nghiệp luyện kim được biết đến là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật vật liệu chuyên nghiên cứu về hành vi hóa lý của các nguyên tố kim loại.

Ngành công nghiệp luyện kim bao gồm những gì?

Ngành công nghiệp luyện kim được biết đến là một lĩnh vực công nghiệp rộng lớn, với cấu trúc ngành vô cùng phức tạp và đây là một ngành nghề có tuổi đời còn khá ít so với các ngành công nghiệp khác ở Việt Nam. Ngoài ra, công nghiệp luyện kim là một ngành nghề với chuyên môn là điều chế các kim loại có nguồn gốc từ các quặng tự nhiên cũng như là từ các nguồn gốc khác.

công việc luyện kim


Công việc luyện kim

Trong số các ngành nghề thuộc ngành công nghiệp luyện kim ở Việt Nam thì ngành công nghiệp luyện kim đen được xem là có xu hướng phát triển nổi trội bởi lượng khai thác tương đối nhiều từ các quặng sắt trong tự nhiên và cũng như là khả năng nhập nguyên vật liệu từ các quốc gia đang phát triển.

Quá trình phát triển của ngành công nghiệp luyện kim

Tính từ giai đoạn sơ khai trên trái đất từ công việc luyện kim từ thời điểm đó có thể hiểu là công việc luyện đồng. Quá trình luyện sắt từ các quặng tự nhiên thì được xuất hiện vào khoảng giữa thiên niên kỷ 2 TCN cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang tiếp tục phát triển.

Các mô tả căn bản của ngành công nghiệp luyện kim

Tính tới thời điểm hiện tại thì hầu hết các quá trình chế biến các hợp kim và gia công các phôi kim loại đều được thực hiện bằng áp lực. Phương pháp này được triển khai theo cơ chế thay đổi các thành phần hóa học và cũng như là cấu trúc phân tử của các hợp chất, kim loại nhằm mục đích tạo ra những vật chất sở hữu các tính chất phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Để đảm bảo các kim loại được ở trạng thái độ sạch cao nhất thì các nguyên vật liệu ban đầu phải trải qua quá trình tinh luyện. Tiếp đến, các kim loại đó sẽ được pha trộn lại với nhau và tạo thành các hợp kim sở hữu các tính chất đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Cuối cùng, các loại hợp kim đó sẽ được điều chỉnh lại hình dáng cho sao cho đúng với ý đồ sản xuất ban đầu của các chủ đầu tư.

Tổng hợp các quá trình kể trên có rất nhiều tên gọi khác nhau, có thể gọi là công nghệ luyện kim, công nghệ hợp kim hóa, công nghệ tinh luyện, công nghệ cán, công nghệ đúc...

Quy trình chuẩn của ngành công nghiệp luyện kim

Về căn bản, quy trình các bước thực hiện trong ngành công nghiệp luyện kim được diễn ra như sau:

quá trình tạo khuôn


Quá trình tạo khuôn
 1. Xử lý các loại quặng thô, bước này gồm các quá trình nghiền, tuyển lựa, đóng bánh, vê viên nhằm mục đích chuẩn bị cho quá trình tách kim loại ra khỏi quặng. Quá trình "đóng bánh" được thực hiện giúp cho khối kim loại được tăng cường độ bền và cũng như là sở hữu kích thước phù hợp cho quá trình luyện kim trong lò.
 2. Tách kim loại ra khỏi quặng thô và tất cả các nguyên vật liệu.
 3. Làm sạch kim loại, hay còn được gọi là quá trình tinh luyện.
 4. Sản xuất các kim loại và hợp kim của chúng.
 5. Sản xuất các loại bột kim loại sạch và cũng như là các loại nguyên tử Cacbit nhằm mục đích hỗ trỡ cho các quy trình sản xuất các loại vật liệu tổng hợp sở hữu những đặc tính nổi trội hơn so với các kim loại và hợp kim thông thường khác.
 6. Chế tạo các Ferro, hoặc Silicomangan, và các loại hợp kim trung gian nhằm mục đích hỗ trợ cho quá trình luyện kim trong lò.
 7. Đúc khuôn cho sản phẩm theo nhu cầu, để có thể dễ hiểu hơn thì đây chính là quy trình đức làm đông đặc kim loại lỏng trong các loại khuôn khác nhau. Tuy nhiên, ở một số loại sản phẩm đúc hiện nay có thể dùng được lập tức hoặc có thể cấu thành phôi hỗ trợ cho quy trình gia công các biến dạng khác.
 8. Cán phôi. Ở bước này, các nhà luyện kim sẽ làm biến dạng các phôi kim dẻo. Thành phẩm sẽ sở hữu nhiều hình dạng khác nhau từ đơn giản đến phức tạp.
 9. Nung nóng, giữ nhiệt, hay còn gọi là quy trình nhiệt luyện. Tiếp đến là quy trình làm nguội. Thêm nữa, các loại vật liệu phải trải qua các quy trình "thấm" nhằm mục đích cho sản phẩm có thể sở hữu cơ tính mạnh bề mặt theo nhu cầu.
 10. Gia công hóa nhiệt và cũng như là thực hiện quy trình cơ nhiệt đối với kim loại.
 11. Thực hiện quy trình tráng phủ bề mặt thành phẩm kim loại nhằm mục đích có thể bảo vệ hoặc cũng có thể là trang trí và tạo khuếch tấn những kim loại hay phi kim loại khác trên bề mặt của thành phẩm.

Các phương thức trong ngành công nghiệp luyện kim

Tính tới thời điểm hiện tại thì trên thị trường có hai phương thức luyện kim chính, đó chính là hỏa luyện kim và thủy luyện kim.

nhà máy luyện kim


Nhà máy luyện kim
 • Hỏa luyện kim được biết đến là một quy trình hoàn nguyên kim loại trong điều kiện môi trường có chứa các chất có khả năng oxy hóa mạng như C, H2... Phản ứng hoàn nguyên thông thường sẽ tạo ra rất nhiều nhiệt lượng xung quanh nên họ đã đặt tên cho quá trình này là quá trình hỏa luyện kim.
 • Thủy luyện kim được biết đến là một quy trình hoàn nguyên kim loại trong điều kiện môi trường có chứa các tác dụng của các chất hóa học hoặc có thể là môi trường điện phân. Thông thường quá trình này sẽ được diễn ra theo phương pháp điện phân nóng chảy hoặc là điện phân trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao.

Có thể bạn muốn xem:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết