DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Ngành Công Nghiệp Chế Biến

Ngành công nghiệp chế biến, hay còn gọi tiếng Anh là Processing Industry, là lĩnh vực chuyên chế biến các sản phẩm từ công nghiệp khai thác hoặc từ nông sản.

Thế nào là ngành công nghiệp chế biến?

Ngành công nghiệp chế biến được biết đến như là một lĩnh vực mà trong đó những người lao động sáng tạo, chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau nhằm mục đích mang đến những lợi ích tốt đẹp cho xã hội, cộng đồng. Ngoài ra, đây còn là ngành công nghiệp có khả năng thay thế được sức lao động con người, giúp giảm thiểu được những nguy hiểm trong suốt quá trình sản xuất.

công nghiệp chế biến

Tóm lại, công nghiệp chế biến là ngành nghề tạo ra các loại sản phẩm có chức năng hỗ trợ cho đời sống xã hội hằng ngày của con người. Tính riêng trong ngành nghề công nghiệp chế biến có rất nhiều nhóm ngành nghề nhỏ khác nhau.

Công nghiệp chế biến, chế tạo khác

Công nghiệp chế biến, chế tạo bao gồm các quá trình sản xuất và chế biến để tạo thành nhiều sản phẩm khác nhau nhưng không nằm trong các phần khác của hệ thống thuộc những ngành kinh tế quốc dân.

Chính vì lí do kể trên mà đây là một nhóm ngành dư ra, quy trình sản xuất, các nguyên vật liệu đầu vào và cũng như là cách sử dụng của các loại sản phẩm tương tự có thể được thay đổi về các chỉ tiêu chất lượng thông thường nhằm mục đích phân chia thành các nhóm không được áp dụng.

Sản xuất vật dụng kim hoàn

Các quy trình sản xuất nằm ở trong nhóm ngành công nghiệp này bao gồm:

 • Sản xuất các sản phẩm ngọc trai nhân tạo
 • Sản xuất, buôn bán các loại đá quý, bao gồm các loại đá công nghiệp và đá quý hoặc phục hồi các mặt đá nhân tạo...
 • Chế tạo kim cương
 • Sản xuất các loại đồ dùng, trang sức bằng kim loại quý, kim loại bán quý hoặc các loại kim loại cơ bản
 • Sản xuất, chế tác các chi tiết liên quan đến vàng bạc đá quý, kim loại quý...
 • Sản xuất, chế tạo các chi tiết kỹ thuật hoặc các loại dụng cụ trong phòng thí nghiệm bằng các loại kim loại quý 

Công nghệ chế biến sản xuất đồ chơi

Công nghệ chế biến sản xuất đồ chơi là một lĩnh vực bao gồm các công việc về sản xuất hàng loạt các sản phẩm đồ chơi, búp bê, quần áo dành cho đồ chơi búp bê, các thiết bị trò chơi điện tử, robot, xe đẹp trẻ em... Các quy trình cụ thể bao gồm:

 • Sản xuất các loại sản phẩm đồ chơi, búp bê và các loại phụ kiện liên quan
 • Sản xuất các loại đồ chơi động vật
 • Sản xuất, chế tạo các sản phẩm đồ chơi liên quan đến cơ học và nhiệt học
 • Thiết kế sáng tạo và sản xuất các sản phẩm đồ chơi có bánh xe
 • Thiết kế các loại sản phẩm, dụng cụ đồ chơi âm nhạc
 • Thiết kế và sáng tạo những chi tiết nhằm mục đích hỗ trợ cho các quá trình vui chơi và giải trí
 • Sản xuất những bộ bài tây, bài ảo thuật...
 • Sản xuất, chế tạo những sản phẩm đồ chơi và thiết bị trò chơi điện tử...

đồ chơi xe

Tóm lại, ngành công nghiệp chế biến không chỉ bao gồm việc chế biến những loại sản phẩm, đồ dùng phục vụ cho đời sống xã hội con người như đã nêu trên, mà ngành công nghiệp này còn có một "mũi nhọn" cho sự phát triển kinh tế khác đó chính là ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Tổng quan về ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tập trung chủ yếu vào lĩnh vực bảo quản và chế biến các loại sản phẩm nông sản. Các quy trình cụ thể của công nghiệp chế biến thực phẩm bao gồm:

 • Kiểm tra và đánh giá chất lượng của sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng khi đưa ra thị trường là sản phẩm có hiệu quả chất lượng tốt nhất.
 • Nghiên cứu và phát triển nhằm mục đích tạo ra được nhiều loại sản phẩm mới cho thị trường tiêu dùng.
 • Bảo quản và nghiên cứu để tạo ra các loại nguyên liệu mới trong lĩnh vực nông sản nói riêng cũng như là các lĩnh vực khác nói chung.

công nghiệp chế biến thực phẩm

Nhìn chung, công nghiệp chế biến thực phẩm là một ngành nghề vô cùng đa dạng bởi đây là một lĩnh vực liên quan đến rất nhiều thứ như đồ ăn, thức uống. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được xếp vào nhóm này. Đặc biệt, có thể bạn chưa biết thì chế biến nông sản là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất ở nước ta.

Vai trò của ngành công nghiệp chế biến nông sản

Ngành công nghiệp chế biến nói chung và ngành công nghiệp chế biến nông sản nói riêng chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa cũng như là phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. Trong trường hợp ngành công nghiệp này có một lượng năng suất lớn thì sẽ dẫn đến sự tăng thu nhập của người dân, đồng thời gia tăng sức mua và mở rộng thị trường hàng tiêu dùng.

Ngoài ra, ngành công nghiệp chế biến có khả năng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của đời sống nhân dân. Tính về khía cạnh xã hội, khi nhu cầu nông sản tăng có thể là kết quả của quá trình gia tăng dân số. Vì thế nên những yêu cầu về chất lượng của cuộc sống cũng ngày một tăng lên. Dẫn đến thu nhập bình quân đầu người cũng tăng dần theo thời gian.

Các ngành nghề như chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản có thể cung cấp một số lượng lớn sản phẩm nhưng công cuộc bảo quản các sản phẩm có thể gặp nhiều hạn chế. Chính vì lí do đó mà dẫn đến sự ra đời của ngành công nghiệp chế biến, giúp các loại thực phẩm có thể được bảo quản lâu hơn.

Có thể bạn muốn xem:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết