DANH MỤC SẢN PHẨM

Đôi Nét Cơ Bản Về Ngành Công Nghiệp Sáng Tạo

Công nghiệp sáng tạo được biết đến là một tên gọi của ngành công nghiệp mới xuất hiện vào thế kỷ XX, ban đầu ngành này liên quan đến khung thống kê trong văn hóa.

Khái niệm về ngành công nghiệp sáng tạo

Nhiều nhà bình luận đã đưa ra các đề xuất khác nhau về những hoạt động nào nên đưa vào khái niệm "ngành công nghiệp sáng tạo" và bản thân tên gọi đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi - với sự khác biệt đáng kể và trùng lặp giữa các thuật ngữ "công nghiệp sáng tạo", "công nghiệp văn hóa" và "sáng tạo kinh tế".

Lash và Urry gợi ý rằng mỗi ngành công nghiệp sáng tạo đều có một "cốt lõi không thể thay đổi được" liên quan đến "việc trao đổi tài chính để lấy quyền sở hữu trí tuệ". Điều này lặp lại định nghĩa của Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Chính phủ Vương quốc Anh (DCMS) mô tả các ngành công nghiệp sáng tạo là: những ngành có nguồn gốc từ sự sáng tạo, kỹ năng và tài năng của mỗi cá nhân và có tiềm năng tạo ra của cải và tạo việc làm thông qua việc tạo ra và khai thác tài sản trí tuệ.

nhà máy công nghiệp sáng tạo

Nhà máy công nghiệp sáng tạo.

Tính đến năm 2015, định nghĩa DCMS công nhận mười lĩnh vực sáng tạo, đó là:

 1. Quảng cáo và tiếp thị
 2. Ngành kiến trúc
 3. Đồ thủ công
 4. Thiết kế: sản phẩm, đồ họa và thiết kế thời trang
 5. Phim, sản phẩm truyền hình, TV, video, radio và nhiếp ảnh
 6. Dịch vụ CNTT, phần mềm và máy tính
 7. Xuất bản
 8. Bản quyền, bằng sáng chế, nhãn hiệu
 9. Bảo tàng, phòng trưng bày và thư viện
 10. Âm nhạc, biểu diễn và nghệ thuật thị giác

Thế nào thì được gọi là người lao động sáng tạo?

DCMS phân loại các doanh nghiệp và nghề nghiệp là sáng tạo theo những gì doanh nghiệp chủ yếu sản xuất và những gì người lao động chủ yếu làm. Do đó, một công ty sản xuất đĩa hát sẽ được phân loại là thuộc lĩnh vực âm nhạc công nghiệp, và một công nhân chơi piano sẽ được xếp vào nhóm nhạc công.

người sáng tạo nội dung

Những người sáng tạo nội dung.

Mục đích chính của việc này là để định lượng - ví dụ, nó có thể được sử dụng để đếm số lượng công ty và số lượng công nhân, được sử dụng một cách sáng tạo ở bất kỳ vị trí nhất định nào và do đó để xác định những nơi có mật độ hoạt động sáng tạo đặc biệt cao.

Nó dẫn đến một số biến chứng không rõ ràng ngay lập tức. Ví dụ, một nhân viên bảo vệ làm việc cho một công ty âm nhạc sẽ được phân loại là nhân viên sáng tạo, mặc dù không phải là nhân viên sáng tạo.

Sau đó, tổng số nhân viên sáng tạo được tính bằng tổng của:

 1. Tất cả công nhân làm việc trong các ngành công nghiệp sáng tạo, cho dù có hay không có công việc sáng tạo (ví dụ: tất cả các nhạc sĩ, nhân viên bảo vệ, người dọn dẹp, kế toán, quản lý, v.v. làm việc cho một công ty thu âm)
 2. Tất cả những người lao động làm việc theo phương pháp sáng tạo và không được tuyển dụng trong các ngành công nghiệp sáng tạo. Điều này bao gồm những người có công việc thứ hai là sáng tạo, chẳng hạn như ai đó làm hợp đồng biểu diễn cuối tuần, viết sách hoặc sản xuất tác phẩm nghệ thuật trong thời gian rảnh rỗi của họ

Các thuộc tính và đặc điểm của ngành công nghiệp sáng tạo

Các ngành công nghiệp sáng tạo được đặc trưng bởi bảy tính chất kinh tế:

 1. Không ai biết nguyên tắc: Sự không chắc chắn về nhu cầu tồn tại bởi vì phản ứng của người tiêu dùng đối với một sản phẩm không được biết trước và cũng không dễ dàng hiểu được sau đó.
 2. Nghệ thuật vì lợi ích của nghệ thuật: Người lao động quan tâm đến tính độc đáo, kỹ năng chuyên môn kỹ thuật, sự hài hòa, v.v. của hàng hóa sáng tạo và sẵn sàng trả lương thấp hơn so với những công việc 'humdrum'.
 3. Nguyên tắc của đội ngũ Motley: Đối với các sản phẩm sáng tạo tương đối phức tạp (ví dụ: phim), việc sản xuất đòi hỏi đầu vào có kỹ năng đa dạng. Mỗi đầu vào có kỹ năng phải có mặt và thực hiện ở một mức độ tối thiểu nào đó để tạo ra một kết quả có giá trị.
 4. Đa dạng vô hạn: Sản phẩm được phân biệt bằng chất lượng và tính độc đáo; mỗi sản phẩm là sự kết hợp riêng biệt của các yếu tố đầu vào dẫn đến vô số lựa chọn đa dạng (ví dụ: các tác phẩm viết sáng tạo, cho dù là thơ, tiểu thuyết, kịch bản phim hay cách khác).
 5. Danh sách A / Danh sách B: Các kỹ năng được phân biệt theo chiều dọc. Các nghệ sĩ được xếp hạng dựa trên kỹ năng, tính độc đáo và mức độ thành thạo trong các quy trình và / hoặc sản phẩm sáng tạo. Sự khác biệt nhỏ về kỹ năng và tài năng có thể mang lại sự khác biệt lớn trong thành công (tài chính).
 6. Thời gian trôi: Khi điều phối các dự án phức tạp với các đầu vào đa dạng về kỹ năng, thời gian là điều cốt yếu.
 7. Ars longa: Một số sản phẩm sáng tạo có khía cạnh độ bền yêu cầu bảo vệ bản quyền, cho phép người sáng tạo hoặc người biểu diễn thu tiền thuê.

Sự khác nhau đối với các ngành "công nghiệp văn hóa"

Các ngành công nghiệp văn hóa được xem là một lĩnh vực phụ trợ của các ngành công nghiệp sáng tạo, bao gồm các ngành tập trung vào du lịch và di sản văn hóa, bảo tàng và thư viện, các hoạt động thể thao và ngoài trời, và một loạt các hoạt động 'cách sống' được cho là bao gồm từ các buổi biểu diễn vật nuôi địa phương đến một loạt các mối quan tâm của người yêu thích.

công nghiệp sáng tạo

Ngành công nghiệp văn hoá.

Chính vì những vấn đề đã nêu ở trên, các ngành công nghiệp văn hóa quan tâm nhiều hơn đến việc cung cấp các loại giá trị khác - bao gồm của cải văn hóa và của cải xã hội - hơn là chủ yếu cung cấp giá trị tiền tệ.

Có thể bạn muốn xem:

 1. Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là gì?
 2. Kỹ thuật công nghiệp là gì?
 3. Công nghiệp cơ khí là gì?
 4. Ngành quản lý công nghiệp là gì?
 5. Công nghiệp phụ trợ là gì?

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

 1. (028) 3535 1323
 2. info@halana.vn
 3. halana.vn
 4. A01-06 Hoàng Anh River View, 37 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết