DANH MỤC SẢN PHẨM

Doanh Nghiệp Thương Mại Và Những Vấn Đề Bạn Cần Biết

Doanh nghiệp thương mại hay còn gọi là hãng buôn, được xem là các doanh nghiệp chuyên cung cấp những sản phẩm đến cho thị trường tiêu dùng cho nhiều mục đích.

Khái niệm về doanh nghiệp thương mại

Doanh nghiệp thương mại là các doanh nghiệp làm việc với các loại sản phẩm khác nhau được bán cho các mục đích tiêu dùng, kinh doanh hoặc chính phủ. Các doanh nghiệp thương mại mua một loạt sản phẩm chuyên biệt, duy trì một kho hàng hoặc một cửa hàng, và giao sản phẩm cho khách hàng.

Các loại điều kiện thực tế khác nhau tạo nên nhiều loại hình kinh doanh. Thông thường, hai loại hình kinh doanh được xác định trong giao dịch.

Các nhà nhập khẩu hoặc nhà bán buôn duy trì một kho hàng và cung cấp sản phẩm cho các cửa hàng hoặc khách hàng lớn. Họ làm việc trong một khu vực địa lý rộng lớn, trong khi khách hàng của họ, các cửa hàng, làm việc ở những khu vực nhỏ hơn và thường chỉ trong một khu phố nhỏ.

doanh nghiệp thương mại

Ngày nay "doanh nghiệp thương mại" chủ yếu đề cập đến các nhà giao dịch B2B toàn cầu, chuyên môn hóa cao về một loại hàng hóa và có tổ chức hậu cần mạnh mẽ. Những thay đổi trong điều kiện thực tế như phân phối nhanh hơn, máy tính và tiếp thị hiện đại đã dẫn đến những thay đổi trong mô hình kinh doanh của họ.

Nhật Bản có một tầng lớp đặc biệt gồm các "công ty thương mại tổng hợp" (sogo shosha), các doanh nghiệp lớn và đa dạng hóa kinh doanh nhiều loại hàng hóa và dịch vụ.

Phân loại doanh nghiệp thương mại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu doanh nghiệp thương mại, có thể kể đến như:

 • Doanh nghiệp kinh doanh chuyên môn hóa: được biết đến như là các doanh nghiệp chuyên kinh doanh một loại sản phẩm, dịch vụ cụ thể có tính ứng dụng tương đương trong đời sống xã hội hằng ngày và cũng như là trong sản xuất.
 • Doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp: được biết đến như là các doanh nghiệp kinh doanh không chỉ một mà nhiều loại sản phẩm, dịch vụ với những thuộc tính và đặc điểm riêng biệt.
 • Doanh nghiệp kinh doanh đa dạng hóa: được biết đến như là các doanh nghiệp không chỉ kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất mà còn trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đồng thời thực hiện các hoạt động thương mại.
 • Doanh nghiệp thương mại được thành lập và đặt dưới sự quản lý của các cơ quan nhà nước.
 • Doanh nghiệp thương mại được thành lập và đặt dưới sự quản lý của các cá nhân, tổ chức khác.

Điểm khác nhau giữa doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất là hai loại hình kinh doanh sở hữu rất nhiều nét tương ứng. Chính vì lí do đó mà có rất nhiều người hiện nay vẫn còn nhầm lẫn về hai khái niệm này. Sau đây là những điểm khác nhau căn bản giữa doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất.

doanh nghiệp thương mại

Doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp sản xuất là loại hình doanh nghiệp chuyên về các quá trình sản xuất và chế biến các loại hàng hóa trước khi được đem bán ra thị trường tiêu dùng.

Doanh nghiệp thương mại

Doanh nghiệp thương mại là loại hình doanh nghiệp chuyên về các hoạt động mua bán và kinh doanh các loại hoạt động thuộc doanh nghiệp sản xuất, nhằm mục đích cung cấp một thị trường kinh doanh đến cho các doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của doanh nghiệp thương mại

Hiện nay có ba loại nhiệm vụ chính mà mỗi doanh nghiệp thương mại đều cần phải chấp hành và thực hiện tốt, đó là:

doanh nghiệp thương mại

 • Doanh nghiệp thương mại thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh và phát triển các nhu cầu sử dụng về sản phẩm và dịch vụ trên thị trường và đồng thời thiết lập những chiến lược nhằm đáp ứng được nhu cầu đó. Ngoài ra, doanh nghiệp thương mại còn đóng vai trò là cầu nối trung gian giữa loại hình doanh nghiệp sản xuất với thị trường hàng tiêu dùng.
 • Doanh nghiệp thương mại thực hiện nhiệm vụ cải thiện, phát triển, nâng cao chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ bằng việc tiếp thu những ý kiến đóng góp của khách hàng và đồng thời tìm ra những phương án để có thể tinh chỉnh các thuộc tính của sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Doanh nghiệp thương mại thực hiện nhiệm vụ quản lý tình trạng của mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau nhằm mục đích tạo nên một môi trường hoạt động kinh doanh và sản xuất hiệu quả, lành mạnh.

Vai trò của doanh nghiệp thương mại

Doanh nghiệp thương mại đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống xã hội hằng ngày và cũng như là trong sản xuất, có thể kể đến như:

 • Doanh nghiệp thương mai đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Đây là loại hình kinh doanh không chỉ mang tính cầu nối giữa cung, cầu và các loại chi phí sản xuất mà còn giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp thương mại còn có vai trò đảm bảo sự cân bằng đối với sự phát triển của các ngành nghề khác nhau.
 • Doanh nghiệp thương mại có trách nhiệm quan trọng trong vấn đề đẩy nhanh các quá trình sản xuất, mở rộng lưu thông nhằm mục đích gia tăng độ hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp và đồng thời nâng cao mức tích lũy xã hội giúp đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập vào nền kinh tế thế giới.
 • Doanh nghiệp thương mại có vai trò vận chuyển, phân phối các sản phẩm, dịch vụ từ nơi thừa đến nơi thiếu nhằm mục đích nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Đây là mối quan hệ hai chiều bởi một khi chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao thì các doanh nghiệp thương mại càng có vai trò quan trọng hơn.
 • Doanh nghiệp thương mại có trách nhiệm to lớn trong quá trình mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế thông qua các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa từ trong nước ra nước ngoài và cũng như là nhập các hàng hóa, thiết bị kỹ thuật từ nước ngoài về.

Có thể bạn muốn xem:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết