DANH MỤC SẢN PHẨM

Công Nghiệp Thực Phẩm Và Những Điều Bạn Chưa Biết?

Công nghiệp thực phẩm là tất cả các hoạt động chế biến, chuyển đổi, chuẩn bị, bảo quản và đóng gói thực phẩm. Các nguyên liệu thô được sử dụng thường có nguồn gốc thực vật hoặc động vật và được sản xuất từ ​​nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt. 

1. Ngành công nghiệp thực phẩm là gì?

Ngành công nghiệp thực phẩm là gì?  Nó bao gồm những trong hoạt động làm nông, ngư nghiệp đến những người trong hoạt động phân phối thực phẩm. Công nghiệp thực phẩm ngày nay đã và đang trở nên rất đa dạng với nhiều hoạt động sản xuất từ quy mô nhỏ, truyền thống, quy mô gia đình sử dụng lao động đến các quy trình công nghiệp lớn với vốn và cơ giới hoá cao. 

Công nghiệp thực phẩm bao gồm:

 • Nông nghiệp: các hoạt động về trồng trọt, chăn nuôi thủy, hải sản, gia súc gia cầm,... 
 • Chế biến thực phẩm: các quy trình chế biến các sản phẩm tươi sống cho thị trường và sản xuất các sản phẩm thực phẩm chế biến đóng hộp
 • Nghiên cứu và phát triển về khoa học thực phẩm, vi sinh thực phẩm, công nghệ thực phẩm, hoá thực phẩm và kỹ thuật thực phẩm.
 • Các hoạt động buôn bán thực phẩm như hàng tạp hoá, chợ nông sản và các hình thức bán lẻ khác.

Các sản phẩm chế biến

2. Các quy trình sản xuất của ngành công nghiệp thực phẩm

Sản xuất lương thực

Sản xuất lương thực là các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi liên quan đến nông nghiệp nhằm cung cấp nguyên  cho ngành công nghiệp thực phẩm. Nông nghiệp là quá trình sản xuất thực phẩm, sản phẩm cho ăn, chất xơ và các sản phẩm mong muốn khác bằng cách trồng một số loại cây và chăn nuôi gia súc.

Nhiều ngành công nghiệp thực phẩm trước đây phụ thuộc gần như hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương hoặc đánh bắt cá nhưng hiện tại nhờ sự cải tiến trong công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm đã giảm bớt một phần áp lực cho người lao động trong việc sản xuất cũng như là chế biến lương thực,thực phẩm.

Chế biến thực phẩm

Sau khi thu hoạch từ các hoạt động sản xuất lương thực các thành phẩm, nông sản sẽ được đưa về nhà máy và trải qua các quá trình xử lý, sơ chế các nguyên liệu thô hoặc thực phẩm tươi sống có thể theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để trở thành thực phẩm phục vụ cho con người. 

Gia nhiệt, thanh trùng, đóng hộp, lên men và sấy khô là các phương pháp của quá trình chế biến để tạo ra các sản phẩm chế biến sẵn

Một số cách khác nhau để sản xuất thực phẩm:

 • Sản xuất 1 lần: Áp dụng cho các sản phẩm mà khách hàng đặt hàng sản xuất theo ý muốn riêng của họ, ví dụ như bánh cưới,...
 • Sản xuất hàng loạt: Phương pháp được sử dụng theo quy mô lớn dành cho thị trường đại chúng và có phạm vi trong một dòng sản phẩm. Sản phẩm sẽ được chuyển từ công đoạn sản xuất này sang công đoạn sản xuất khác theo dây chuyền để tạo ra sản phẩm cuối cùng hoàn chỉnh, ví dụ đồ đóng hộp, bữa ăn sẵn, 
 • Sản xuất ngay tức thời (just-in-time): là hoạt động sản xuất của sản phẩm có sẵn trong nhà hàng và được chế biến tại nơi hoặc trước mặt người mua, ví dụ như bánh mì, pizza, sushi.

phương phát sản xuất theo quy mô lớn

 Quy trình bảo quản

Điều quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm là phải ngắn chặn được tất cả các loại biến chất nào của sản phẩm thực phẩm, tránh lãng phí cũng như đảm bảo chất lượng, giảm nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng hơn hoặc đe doạ đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Có sáu phương pháo bảo quản thực phẩm cơ bản:

 • Khử trùng bức xạ ion hoá: sử dụng nhiều trên các loại gia vị ở một số quốc gia để giảm lãng phí và hư hỏng. 
 • Khử trùng kháng sinh: là sử dụng một loại phát xạ điện từ vi sóng để làm tan băng nhanh chóng các nguyên liệu đông lạnh thô trước khi chế biến tiếp cũng như để làm nóng thực phẩm đông lanh đã nấu chín trong vòng 2-3 phút. Phương pháp này có khả năng giữ đươc hình thức và hương vị thực phẩm nhờ làm mất độ ẩm thấp.
 • Hành động hoá học: điều chỉnh độ pH gây ức chế vi sinh vật hay gây hư hỏng thực phẩm và gây độc hại cho con người vì chúng đều không phát triển được ở môi trường acid có pH <4,5. Trong đó có phương pháp lên men chua như muối dưa, muối cà, đây là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả cao, bảo quản tốt.
 • Sấy khô: là một quá trình bảo quản thông thường. Phơi nắng là phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất. Ngày nay, thực phẩm có thể được làm khô trong không khí, hơi nước quá nhiệt, trong chân không, trong khí trơ và bằng cách sử dụng nhiệt trực tiếp. Nhiều loại máy sấy tồn tại, loại cụ thể phụ thuộc vào bản chất của vật liệu, dạng thành phẩm mong muốn, v.v. Khử nước là một quá trình trong đó nhiệt được truyền vào nước trong thực phẩm, được hóa hơi. Hơi nước sau đó được loại bỏ.
 • Điện lạnh:các quy trình nhiệt độ thấp liên quan đến việc bảo quản trong kho lạnh (nhiệt độ được xác định bởi tính chất của sản phẩm), cấp đông và cấp đông sâu, cho phép thực phẩm được bảo quản ở trạng thái tươi tự nhiên, bằng nhiều phương pháp cấp đông chậm hoặc nhanh.

Ba phương pháp đầu tiên dùng để tiêu diệt sự sống của vi sinh vật, thứ hai chỉ đơn thuần là ức chế sự phát triển. Các nguyên liệu thô như cá thịt, trái cây hoặc các sản phẩm nông nghiệp khác được lấy tươi và bảo quản bằng một trong các phương pháp được nêu lên ở trên, hoặc kết hợp cùng với các loại thực phẩm khác nhâu được chế biến để tạo thành sản phẩm hoặc món ăn, sau đó được bảo quản. Các sản phẩm như vậy bao gồm súp, món thịt,...

Tuy nhiên, ngành công nghiệp thực phẩm không dừng công việc của mình khi thực phẩm đã đến tay người tiêu dùng. Phía sau, ngành công nghiệp này cũng bao gồm việc nghiên cứu và phát triển để cung cấp thực phẩm chất lượng tốt hơn. Các nhà vận động hành lang và cơ quan quản lý làm việc để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn được đáp ứng và tuân thủ một cách nhất quán cũng là một phần của ngành.

Công nghệ ngành thực phẩm đang phát triển và tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Công nghệ sinh học, công nghệ cao cuối cùng của ngành công nghiệp thực phẩm, được tập trung vào việc cải tiến sản xuất thực phẩm hiện đại. Cùng với đó, máy móc nông nghiệp liên tục được cập nhật và phát triển để đảm bảo thực phẩm ngày càng tươi ngon hơn khi nhu cầu của thế giới về ngành công nghiệp này tiếp tục tăng lên.

Có thể bạn muốn đọc:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết