DANH MỤC SẢN PHẨM

Công Nghiệp Nước Mắm Là Gì? Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Công Nghiệp

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt Nam. Quá trình ủ và lên men của cá và muối chính là cách làm nước mắm truyền thống hàng ngàn năm của người dân Việt Nam. Vậy còn đối với nước mắm công nghiệp, chúng được làm từ nguyên liệu gì? Quy trình sản xuất nước nắm công nghiệp có khác biệt gì so với nước mắm truyền thống không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1. Nước mắm công nghiệp là gì?

Nước mắm công nghiệp là sản phẩm được sản suất hàng loạt theo quy chuẩn, công nghệ hiện đại và được pha chế với một số loại hợp chất, hương liệu để tạo ra được nước mắm trong thời gian ngắn nhất cung ứng cho nhu cầu của thị trường. Mặc dù sản xuất trong thời gian ngắn nhưng nước mắm công nghiệp vẫn phù hợp khẩu vị của phần đông người tiêu dùng và đặc biệt là phù hợp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm do Quốc Gia quy định. 

2. Nguyên liệu trong nước mắm công nghiệp

Thành phần chính của nước mắm công nghiệp vẫn là nước mắm cốt sản xuất theo phương thức truyền thống nhưng bên cạnh đó nguồn nước mắm này sẽ được kết hợp cùng với 20 thành phần khác như: Nước, muối, cốt cá cơm, đường, chất điều vị, chất bảo quản, chất tạo màu, hương cá,... để tạo nên thành phẩm cuối cùng là nước mắm công nghiệp đến tay người sử dụng. Tất cả nguyên liệu được thêm vô đều phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Y Tế quy định thì mới được cấp phép tiêu thụ trên thị trường tiêu dùng.

Với công nghệ sản xuất hàng loạt, chất lượng nước mắm khi được bán ra thị trường sẽ đồng đều làm cho việc sản xuất nhanh hơn và đảm bảo số lượng cũng như an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng một cách tuyệt đối hơn. Bên cạnh đó là áp dụng công nghệ về pha chế giúp cho nước mắm trở nên đặc biệt thơm ngon hơn và phù hợp với phần đông hương vị của người Việt Nam.

3. Quy trình sản suất nước mắm công nghiệp

Quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp bao gồm: tiếp nhận nguyên liệu (cá và muối) -> trộn cá với muối và (có thể) chất hỗ trợ lên men -> lên men -> chiết rút nước mắm lần đầu -> cho nước muối vào bã cá rồi tiếp tục chiết rút nước mắm -> pha đấu/phối trộn nước mắm -> lọc -> lưu trữ, đóng chai và phân phối.

sơ đồ quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp

4. Vì sao nước mắm công nghiệp lại bị mang tiếng xấu?

Mặc dù quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp theo quy chuẩn, công nghệ hiện đại đều phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Y Tế quy định thì mới được cấp phép tiêu thụ trên thị trường tiêu dùng. Vậy tại sao chúng lại luôn bị mang tiếng xấu và bị người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng. 

Nguyên liệu đầu vào

Nguồn đạm từ nitơ tổng hợp được thu mua cá từ các lò nước mắm cũng có thể là nguyên nhân gây tiếng xấu cho nước mắm công nghiệp. Vì việc sử dụng đạm tổng hợp, được tìm thấy trong nguồn ni tơ từ ure, được Bộ Y Tế khuyến cáo là một chất gây nguy hại đến sức khoẻ người tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, trong nước mắm công nghiệp còn có thể chứa axit amin bằng cách lên men đậu nành sống cũng rất nguy hiểm gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng vì trong thành phần đậu nành có chứa một số chất độc tố gây nguy hại và là mầm móng gây một số bệnh như bướu cổ, tổn thương gan, làm suy giảm chức năng tuyến giáp.

Thời gian làm mắm

Vì mong muốn thời gian làm mắm được rút ngắn tiết kiệm chi phí sản xuất, một số nhà cung cấp có thể sử dụng soda để làm cho quá trình thuỷ phân được nhanh hơn, đồng thời trung hoà axit làm dịu vị của nước mắm dịu nhẹ, giảm bớt vị gắt. Nhưng soda công nghiệp thường được nhập khẩu từ nhiều nước và có thể không rõ nguồn gốc nên có thể bị nhiễm tạp chất và kim loại khác nhau.

Chất phụ gia quá nhiều

Theo như đề cập ở trên thì nước mắm công nghiệp được pha chế từ rất nhiều loại hoá chất cũng như chất phụ gia nhưng nếu không kiểm soát tốt về hàm lượng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng ví dụ như:

  • Chất điều vị có trong sản phẩm có thể giúp tăng hương vị cho nước mắm, kích thích vị giác người dùng nhưng chúng lại không hề chứa bất kì chất dinh dưỡng nào và nếu phải dùng chất điều vị ở hàm lượng cao có thể gây ung thu khi sử dụng trong thời gian dài.
  • Chất tạo màu giúp cho sản phẩm trong được bắt mắt hơn. Trên thị trường hiện tại có 2 loại chất tạo màu, một là dùng cho thực phẩm, hai là dùng cho công nghiệp, tuy nhiên giá thành của chất tạo màu thực phẩm lại khá là cao so với chất tạo màu công nghiệp nên để tiết kiệm một số nhà sản xuất có thể lợi dụng điều này sử dụng chất tạo màu công nghiệp cho nước mắm. Điều này cực kì nguy hiểm vì bên trong chất tạo màu công nghiệp chứa hàm lượng kim loại nặng khá cao nên dùng lâu sẽ dễ phát sinh bệnh mãn tính.
  • Bên cạnh đó chất tạo ngọt tổng hợp cũng được sử dụng để đánh lừa vị giác của người tiêu dùng. Chất tạo ngọt này không hề tốt cho sức khỏe người dùng vì sẽ khiến cơ quan tiêu hóa của bạn gặp vấn đề khi tiếp xúc thường xuyên với loại chất này.

Tuy có thể những chất bảo quản - chất điều vị - chất tạo màu... đang hiện hữu trong chai nước mắm hiện nay nhưng nếu được kiểm soát chặt chẽ về hàm lượng có trong sản phẩm và đạt chuẩn của bộ Y tế thì chúng ta vẫn có thể sử dụng bình thường mà không gây quá nhiều nguy hiểm về sức khoẻ như lời đồn thổi.

Có thể bạn muốn đọc:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết