DANH MỤC SẢN PHẨM

Đặc điểm cần biết ở các nước công nghiệp hóa mới - NICs

NICs - Newly Industrialized Countries, hay còn được gọi là "các nước công nghiệp hoá mới" là thuật ngữ được sử dụng phổ biến từ những năm 1970 để chỉ các quốc gia cơ bản hoàn thành quá trình công nghiệp hoá đạt được sự phát triển vượt trội về nền kinh tế.

Nhóm nước này có tốc độ tăng trưởng cao hơn các nước đang phát triển nhưng vẫn chưa đạt được mức độ phát triển như các nước có nền kinh tế tiên tiến. Các quốc gia nằm trong phân loại này có đặc điểm là tăng trưởng kinh tế nhanh chóng dựa vào xuất khẩu và sự di cư thế tục của người lao động từ các khu vực nông thôn ra thành thị.

Lịch sử và bối cảnh của các nước công nghiệp hóa mới

Khái niệm các nước công nghiệp hóa mới (NICs) được công nhận, sử dụng rộng rãi vào những năm 1970. Các quốc gia Châu Á - còn được gọi là "Bốn con hổ Châu Á" - Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc và Đài Loan cho thế giới thấy được sự vươn mình mạnh mẽ thống trị về sự thịnh vượng nền kinh tế và đổi mới công nghệ. 

Bốn quốc gia này cho thấy sự phát triển công nghiệp vượt bậc nhờ sự kết hợp của tổng thu nhập quốc dân trên đầu người cao, các chính sách kinh tế hướng tới việc xuất khẩu hợp lý và bắt buộc các quy trình chính trị phải minh bạch. 

Các nước công nghiệp hoá mới

Các nước công nghiệp hoá mới.

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư thường sử dụng thuật ngữ NICs, nhưng không có một định nghĩa nào được thống nhất. Do đó, nhiều quốc gia khác nhau được coi là NIC, nhưng không phải ai cũng đồng ý về những quốc gia đó. Hơn nữa, sự phân loại có thể nhanh chóng thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của một quốc gia. Các quốc gia đã vượt ra khỏi NICs sang các quốc gia phát triển trong những năm 1970 và 1980 bao gồm Singapore và Hàn Quốc, khi nền kinh tế của họ đã trưởng thành.

Một số quốc gia cũng có thể bị giáng cấp từ các nước công nghiệp hóa mới xuống thị trường biên giới nếu nền kinh tế của họ suy thoái do môi trường kinh tế hoặc chính trị xấu đi. Ví dụ, một số quốc gia đã đạt được những bước tiến trong việc thành lập một chính phủ dân chủ nhưng lại trượt ngã khi một kẻ chuyên quyền nắm quyền. Việc thiếu sức mạnh trong các thể chế của họ có thể dẫn đến tình trạng kinh tế của họ bị giảm sút.

Không có sự đồng thuận hoàn toàn về quốc gia nào là nước công nghiệp hóa mới, nhưng hầu hết các nhà kinh tế học đồng ý rằng có chín quốc gia tại thời điểm này:

 1. Trung Quốc
 2. Ấn Độ
 3. Thái Lan
 4. Malaysia
 5. Philipines
 6. Nam Phi
 7. Brazil
 8. Mexico

Trung Quốc và Ấn Độ đại diện cho các trường hợp đặc biệt đáng chú ý. Cả hai quốc gia đều là những người khổng lồ về công nghiệp và sản lượng của họ vượt qua nhiều quốc gia công nghiệp phát triển, nhưng vì dân số đông nên thu nhập bình quân và sự phát triển xã hội nói chung vẫn ở mức thấp.

Xem thêm: Các loại hình công nghiệp hoá hiện nay

Đặc điểm của các nước công nghiệp hóa mới

Mỗi quốc gia và nền kinh tế là duy nhất. Tất cả họ đều có những đặc điểm riêng biệt, tận hưởng những cơ hội khác nhau và đối mặt với những thách thức cụ thể. Tuy nhiên, các nền kinh tế mới công nghiệp hóa thường có những đặc điểm chung như:

Dân số đô thị tăng cao do một bộ phận lớn người dân đã dần rời bỏ nông thôn, chuyển lên thành phố tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. Do đó, có một dân số đô thị lớn và người ta thường thấy các thành phố phát triển lên đến hơn 10 hoặc thậm chí 20 triệu người, như Thượng Hải và Mumbai.

Các nước công nghiệp hóa mới này giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục và đáng kể, thường với tốc độ nhanh. Thu nhập bình quân đầu người (thu nhập bình quân của dân cư) cũng đang tăng lên, mặc dù không nhất thiết phải ở mức tương đương với tổng thể nền kinh tế.

các nước công nghiệp mới

Đặc điểm của các nước công nghiệp hoá mới.

Các nước công nghiệp hóa mới thường nhận vốn đầu tư từ các nước phát triển. Nguồn vốn được thu hút bởi chi phí lao động thấp, đất đai, hoặc các yếu tố đầu vào khác của đất nước. Nó được đầu tư phần lớn vào việc thiết lập các cơ sở sản xuất để tăng năng suất một cách nhanh chóng và công nghiệp hóa.

NICs có xu hướng thành công thu hút tổng vốn và đầu tư lớn. Nó chủ yếu được tài trợ từ việc cho xuất khẩu máy móc, hàng tiêu dùng và tiết kiệm trong nước. Các nước công nghiệp hóa mới thường trải qua tốc độ tăng trưởng năng suất và công nghiệp hóa.

Chính phủ của các quốc gia công nghiệp mới có xu hướng kiểm soát quá trình công nghiệp hóa của họ và khuyến khích các ngành sản xuất xuất khẩu sản phẩm của họ. Lợi nhuận tạo ra thông qua xuất khẩu thường được tái đầu tư vào nền kinh tế trong nước.

Thực tiễn mang lại những lợi ích to lớn về kinh tế - xã hội, bao gồm tăng trưởng doanh nghiệp và tăng tiền lương, tiền công, nâng cao mức sống của người dân, cải thiện về sơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và nhiều lĩnh vực khác. Việc tăng tiền lương và tiền công khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng và lực lượng lao động có thể hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương về hàng hoá và dịch vụ. Nó được gọi là hiệu ứng số nhân.

Mối quan hệ giữa NICs và các quốc gia phát triển cao

Các nước phát triển có thể nhìn thấy cơ hội trong sự ổn định ngày càng tăng của một nước mới công nghiệp hóa. Những cơ hội này có thể dẫn đến việc các công ty phải thuê ngoài thêm các cơ sở trong NICs. Những chuyển động này có thể làm giảm chi phí lao động cho các công ty thuê ngoài với ít rủi ro hơn so với việc thuê ngoài cho các quốc gia kém ổn định hơn. Trong khi điều này có thể làm tăng sức mạnh của lực lượng lao động trong NICs, các phức tạp có thể xảy ra với nhu cầu gia tăng vì chính phủ có thể không thiết lập đầy đủ luật và quy định trong các ngành xung quanh.

Các nước công nghiệp hóa mới là thị trường quan trọng đối với các nhà đầu tư quốc tế. Mặc dù không an toàn như các nước phát triển, nhưng các nước này ít rủi ro hơn đáng kể so với các nước đang phát triển và đưa ra tốc độ tăng trưởng hấp dẫn. Các nước phát triển cao muốn đầu tư nên phân tích kỹ lưỡng các cơ hội này và xây dựng chúng thành một danh mục đầu tư đa dạng.

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các cuộc cách mạng công nghiệp hóa:

 1. Bạn biết gì về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
 2. Những thách thức, rủi ro, lợi ích của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
 3. Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 5.0 Diễn Ra Như Thế Nào?
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết