DANH MỤC SẢN PHẨM

Bạn Biết Gì Về Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 ?

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Là sự kết hợp của những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI), robot, Internet vạn vật (IoT), kỹ thuật di truyền, điện toán lượng tử đang thay đổi cách sống và làm việc của con người hiện đại. Việc tích hợp các công nghệ này vào thực tiễn sản xuất được gọi là công nghiệp 4.0.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Tại sao chúng ta nên quan tâm?

Cách mạng công nghiệp 4.0 là một cách mô tả sự xóa nhòa ranh giới giữa thế giới vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Đó là sự kết hợp của những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI), robot, Internet vạn vật (IoT), in 3D, kỹ thuật di truyền, điện toán lượng tử và các công nghệ khác. Đó là lực lượng tập thể đằng sau nhiều sản phẩm và dịch vụ đang nhanh chóng trở nên không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Hãy nghĩ đến các hệ thống GPS đề xuất tuyến đường nhanh nhất đến một điểm đến, trợ lý ảo được kích hoạt bằng giọng nói như Siri của Apple, các đề xuất Netflix được cá nhân hóa và khả năng của Facebook để nhận dạng khuôn mặt của bạn và gắn thẻ bạn trong ảnh của bạn bè.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?


Cách mạng công nghiệp 4.0

Là kết quả của cơn bão công nghệ hoàn hảo này, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở đường cho những thay đổi mang tính chuyển đổi trong cách chúng ta sống và phá vỡ hoàn toàn hầu hết mọi lĩnh vực kinh doanh. Tất cả đang diễn ra với một tốc độ quay cuồng chưa từng có.

Những công nghệ thay đổi trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cách dễ hiểu nhất về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là tập trung vào các công nghệ thúc đẩy nó. Chúng bao gồm những điều sau:

những công nghệ thay đổi trong thời đại 4.0


Những nghệ thay đổi trong thời đại 4.0

Trí tuệ nhân tạo

AI mô tả máy tính có thể "suy nghĩ" giống như con người. Họ có thể nhận ra các mẫu phức tạp, xử lý thông tin, rút ra kết luận và đưa ra các khuyến nghị. AI được sử dụng theo nhiều cách, từ phát hiện các mẫu trong đống dữ liệu phi cấu trúc khổng lồ đến cấp nguồn cho tính năng tự động sửa lỗi trên điện thoại của bạn.

Blockchain

Blockchain là một cách ghi và chia sẻ dữ liệu an toàn, phi tập trung và minh bạch, không cần phụ thuộc vào bên trung gian thứ ba. Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin là ứng dụng blockchain được biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên, công nghệ này có thể được sử dụng theo những cách khác, bao gồm làm cho chuỗi cung ứng có thể theo dõi được, bảo mật dữ liệu y tế nhạy cảm một cách ẩn danh và chống gian lận cử tri.

Xử lý máy tính

Các công nghệ tính toán mới đang làm cho máy tính trở nên thông minh hơn. Chúng cho phép máy tính xử lý một lượng lớn dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết, trong khi sự ra đời của đám mây đã cho phép các doanh nghiệp lưu trữ và truy cập thông tin của họ một cách an toàn từ mọi nơi có truy cập internet. Công nghệ điện toán lượng tử hiện đang phát triển cuối cùng sẽ làm cho máy tính mạnh hơn hàng triệu lần. Những máy tính này sẽ có tiềm năng siêu nạp AI, tạo ra các mô hình dữ liệu phức tạp chỉ trong vài giây và tăng tốc độ khám phá các vật liệu mới.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Có gì khác biệt? VR mang đến trải nghiệm kỹ thuật số sống động (sử dụng tai nghe VR) mô phỏng thế giới thực, trong khi thực tế tăng cường (AR) kết hợp thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý. Ví dụ như ứng dụng trang điểm của L’Oréal, cho phép người dùng thử nghiệm kỹ thuật số với các sản phẩm trang điểm trước khi mua chúng và ứng dụng Google Dịch trên điện thoại, cho phép người dùng quét và dịch ngay các biển báo, menu và văn bản khác trên đường phố.

Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học khai thác các quá trình tế bào và phân tử sinh học để phát triển các công nghệ và sản phẩm mới cho nhiều mục đích sử dụng, bao gồm phát triển dược phẩm và vật liệu mới, quy trình sản xuất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiệu quả hơn và các nguồn năng lượng sạch hơn, hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu ở Stockholm, chẳng hạn, đang nghiên cứu thứ được quảng cáo là vật liệu sinh học mạnh nhất từng được sản xuất.

Người máy

Người máy đề cập đến việc thiết kế, sản xuất và sử dụng người máy cho mục đích cá nhân và thương mại. Mặc dù chúng ta vẫn chưa thấy trợ lý robot trong mọi gia đình, nhưng những tiến bộ công nghệ đã làm cho robot ngày càng phức tạp và tinh vi. Chúng được sử dụng trong các lĩnh vực rộng lớn như sản xuất, sức khỏe và an toàn, và hỗ trợ con người.

Internet of things

IoT mô tả các vật dụng hàng ngày - từ thiết bị đeo y tế theo dõi tình trạng thể chất của người dùng, đến ô tô và thiết bị theo dõi được đưa vào bưu kiện - được kết nối với internet và có thể nhận dạng bằng các thiết bị khác. Một điểm cộng lớn cho các doanh nghiệp là họ có thể thu thập dữ liệu khách hàng từ các sản phẩm được kết nối liên tục, cho phép họ đánh giá tốt hơn cách khách hàng sử dụng sản phẩm và điều chỉnh chiến dịch tiếp thị cho phù hợp. Ngoài ra cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn có nhiều ứng dụng công nghiệp, chẳng hạn như nông dân đưa các cảm biến IoT vào các cánh đồng để theo dõi các thuộc tính của đất và thông báo các quyết định như thời điểm bón phân.


Internet of Thing

In 3D

In 3D cho phép các doanh nghiệp sản xuất in các bộ phận của riêng họ, với ít công cụ hơn, với chi phí thấp hơn và nhanh hơn so với các quy trình truyền thống. Thêm vào đó, thiết kế có thể được tùy chỉnh để đảm bảo phù hợp hoàn hảo.

Tác dụng và ưu điểm của cách mạng công nghiệp 4.0

Mọi cuộc cách mạng đều có lợi ích và mặt hạn chế, thách thức và cơ hội, không chắc chắn và không chắc chắn. Trong trường hợp của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những lợi thế rõ ràng là: tăng năng suất, hiệu quả và chất lượng trong các quy trình, an toàn hơn cho người lao động bằng cách giảm việc làm trong môi trường nguy hiểm, nâng cao khả năng ra quyết định với các công cụ dựa trên dữ liệu, cải thiện khả năng cạnh tranh bằng cách phát triển các sản phẩm tùy chỉnh. thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng, v.v.
Về những mặt hạn chế có liên quan, các chuyên gia chỉ ra nhiều điểm: tốc độ thay đổi chóng mặt và nhu cầu thích ứng, rủi ro mạng ngày càng gia tăng buộc chúng ta phải tăng cường an ninh mạng, phụ thuộc nhiều vào công nghệ và cái gọi là khoảng cách kỹ thuật số, thiếu đội ngũ cán bộ có năng lực, v.v ... Về vấn đề thứ hai, cần nhớ rằng tác động sâu sắc của công nghiệp 4.0 đối với việc làm là một trong những thách thức lớn nhất đối với cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm những bài viết về:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết