DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Công Nghiệp Khai Khoáng

Ngành công nghiệp khai thác được định nghĩa là các hoạt động sản xuất và kinh doanh dựa trên việc khai thác quặng, nhiên liệu hóa thạch, khoáng sản, đá, đất sét, sỏi và các mặt hàng tương tự. 

Định nghĩa và vai trò về công nghiệp khai thác

Định nghĩa

Công nghiệp khai thác được định nghĩa là bao gồm các hoạt động liên quan đến việc khai thác khoáng sản hoặc các vật liệu địa chất khác trên trái đất, thường sẽ là quặng, sa khoáng, nhiên liệu hóa thạch, khoáng sản, đá, đất sét, sỏi. 

Vai Trò

Khai thác khoáng sản cung cấp nguyên liệu thô, khoáng sản và kim loại để sản xuất hàng hóa, dịch vụ và cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. Khai thác mỏ tạo ra công ăn việc làm và là yếu tố đóng góp trực tiếp vào sự thịnh vượng kinh tế.

Phân loại

Các hạng mục công nghiệp khai thác:

 • Công nghiệp khai thác than: Tất cả các cơ sở chủ yếu sản xuất than bitum, antraxit và than non.
 •  Công nghiệp khai thác kim loại: Tất cả các cơ sở chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực khai thác, phát triển mỏ hoặc thăm dò khoáng sản kim loại (quặng).
 • Công nghiệp khai thác khoáng sản phi kim loại: Tất cả các cơ sở chủ yếu tham gia khai thác hoặc khai thác đá, phát triển mỏ hoặc thăm dò khoáng sản phi kim loại, trừ nhiên liệu.
 • Công nghiệp khai thác dầu khí: Tất cả các cơ sở chủ yếu sản xuất dầu thô và khí tự nhiên; chiết xuất dầu từ cát và đá phiến dầu; sản xuất xăng tự nhiên và nước ngưng chu trình; và sản xuất khí và chất lỏng hydrocacbon từ than tại khu mỏ.

Các phương pháp khai thác chính

Có bốn phương pháp khai thác chính: khai thác dưới lòng đất, bề mặt lộ thiên (hầm lò), sa khoáng và khai thác tại chỗ.

 • Các mỏ dưới lòng đất đắt hơn và thường được sử dụng để tiếp cận các mỏ sâu hơn. Với khai thác dưới lòng đất, bề mặt vẫn còn nguyên vẹn và công nhân sẽ sử dụng máy móc thông qua các đường hầm hoặc trục và khai thác các khoáng chất dưới lòng đất.
 • Các mỏ bề mặt thường được sử dụng cho các mỏ nông hơn và ít giá trị hơn. Khai thác trên bề mặt bao gồm nhiều loại hình khai thác trong đó quặng là hình thức khai thác phổ biến nhất . Khi có đá cứng, chẳng hạn như than đá và kim cương, các công ty thường sử dụng mỏ lộ thiên, trong khi khai thác lộ thiên được sử dụng cho đá mềm, đá vôi suchas. Trong quá trình này, các khoáng chất thường được tách ra khỏi các loại đá khác sau khi chúng được đưa ra khỏi hầm khai thác. Hình thức khai thác này thường có tác động lớn đến môi trường bề mặt cả từ địa điểm khai thác và các mỏ chất thải lân cận.
 • Khai thác sa khoáng được sử dụng để sàng lọc các kim loại có giá trị từ trầm tích trong các kênh sông, cát bãi biển hoặc các môi trường khác. 
 • Khai thác tại chỗ, chủ yếu được sử dụng để khai thác uranium, liên quan đến việc hòa tan tài nguyên khoáng sản tại chỗ sau đó xử lý nó ở bề mặt mà không cần di chuyển đá khỏi mặt đất.

Phương pháp được sử dụng tùy thuộc vào loại tài nguyên khoáng sản được khai thác, vị trí của nó ở hoặc dưới bề mặt và liệu tài nguyên đó có đủ giá trị để khai thác hay không. Mỗi phương pháp khai thác cũng có những mức độ ảnh hưởng khác nhau đến cảnh quan và môi trường xung quanh.

Quá trình đưa khoáng sản ra khỏi lòng đất

Quá trình đưa khoáng sản ra khỏi lòng đất bắt đầu từ việc thăm dò và thẩm định. Việc thăm dò thường bắt đầu với các nghiên cứu và lập bản đồ trên không. Ngay cả khi các khoáng chất nằm dưới mặt đất, các nhà địa chất có thể thu thập thông tin ban đầu dựa trên sự hình thành và ghi lại từ trường. Tiếp theo, các nhà địa chất tiến hành phân tích địa chấn, trong đó họ sử dụng sóng âm thanh để lấy thông tin về thành phần hóa học và mật độ của đá.


Nếu thông tin ban đầu này có triển vọng, các công ty có thể xin giấy phép thăm dò để họ có thể tiến hành các nghiên cứu sâu hơn, thường bao gồm một số hoạt động khoan và khai thác các mẫu lõi. Các mẫu được phân tích để ước tính thành phần và kích thước của một cánh đồng. Các phát hiện khoáng sản thường được phân loại theo ba loại:

 • Tài nguyên khoáng sản suy luận: khi có thể suy ra rằng có khoáng sản nhưng không có đủ bằng chứng để chắc chắn.
 • Các nguồn lực được chỉ định: khi có độ tin cậy hợp lý, còn được gọi là nguồn dự trữ có thể xảy ra.
 • Tài nguyên đo được: khi có độ tin cậy cao, còn được gọi là dự trữ đã được chứng minh.

Ngay cả khi dự trữ được chứng minh, một công ty phải xem xét nhiều yếu tố trước khi quyết định liệu việc khai thác khoáng sản có tạo ra đủ lợi nhuận để chi trả cho việc khai khoáng đó hay không. Họ phải xác định loại mỏ sẽ được yêu cầu; làm thế nào để tách chất thải ra khỏi các khoáng chất mong muốn, và đặt chất thải ở đâu; làm thế nào để giảm thiểu tác động xã hội, môi trường và kinh tế của việc khai thác; và làm thế nào để đưa khoáng sản từ khu mỏ ra thị trường. Điều này thường được thực hiện thông qua một loạt các nghiên cứu khả thi, trong đó đánh giá chi phí của mỗi hành động này.

Tác động môi trường khi khai thác mỏ

Các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản đã là một phần quan trọng của nền kinh tế trong nhiều thập kỷ. Môi trường liên tục bị ô nhiễm kim loại nặng do các hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên khoáng sản, cũng như quá trình chế biến quặng trong các nhà máy.

Các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản có tác động đáng kể đối với môi trường. Ô nhiễm đất bởi các yếu tố có hại tiềm tàng do các hoạt động khai thác và nấu chảy là một vấn đề trên toàn thế giới. Việc khai thác kim loại từ các khoáng chất thường tạo ra một lượng lớn chất thải, chúng thường chứa nồng độ cao của các nguyên tố có khả năng gây hại. Các chất nền này kìm hãm cho sự phát triển của thực vật vì độ pH quá cao, hàm lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng thấp, nồng độ các nguyên tố có hại tiềm tàng cao, cấu trúc đất bị thoái hóa và khả năng cung cấp nước thấp. Các chất thải từ mỏ này trở thành nguồn ô nhiễm tiềm tàng do gió và nước xói mòn.

Có thể bạn muốn đọc: 

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết