DANH MỤC SẢN PHẨM

6 Quốc Gia Mạnh Nhất Trong Ngành Công Nghiệp Khai Thác Than

Trung Quốc dẫn đầu trong số các nước sản xuất than hàng đầu thế giới hiện nay, nhưng một số quốc gia khác chiếm sản lượng đáng kể của nguồn tài nguyên này.

Giới thiệu ngành công nghiệp khai thác than

Những nước sản xuất nhiều than đá nhất thế giới đã cung cấp một nguồn tài nguyên cho các thị trường toàn cầu nhằm thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, thông qua sản xuất nhiệt điện và như một thành phần cho các quy trình sản xuất như sản xuất thép.

ngành công nghiệp khai thác than

Ngành công nghiệp khai thác than.

Trong khi những lo ngại khí hậu và những nỗ lực để decarbonise hệ thống năng lượng toàn cầu đã giảm bớt tầm vóc của ngành công nghiệp khai thác than trong những năm gần đây, nó vẫn vẫn là nguồn lớn nhất của thế hệ điện của thế giới - chiếm 38% thị phần tổng thể vào năm 2019, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA ).

Sản lượng than đã tăng so với cùng kỳ năm trước kể từ năm 2016, và trữ lượng than toàn cầu được đo là hơn một nghìn tỷ tấn.

Dữ liệu của IEA cho thấy tổng sản lượng than thế giới đạt mức 7,9 tỷ tấn vào năm 2019 - cao nhất kể từ năm 2014 - tăng với tốc độ hàng năm 1,5%, bằng một nửa tốc độ của những năm gần đây. Than nhiệt và than non chiếm khoảng 86% sản lượng này, và phần còn lại là than luyện kim.

Ước tính mới nhất cho năm 2020 cho thấy sản lượng toàn cầu của ngành công nghiệp khai thác than giảm 6,5% hàng năm do nhu cầu thấp hơn trong đại dịch coronavirus, mặc dù dự kiến ​​sẽ phục hồi lên 7,6 triệu tấn vào năm 2021.

Tại đây, Halana liệt kê sáu quốc gia có ngành công nghiệp khai thác than hàng đầu trên thế giới, tính đến năm 2019.

Xem thêm: Tìm hiểu về công nghiệp khai thác

Những nước sản xuất nhiều than đá

Trung Quốc - 3,7 tỷ tấn

Trung Quốc thống trị sản lượng than toàn cầu và chiếm gần 47% sản lượng toàn thế giới vào năm 2019. Nước này khai thác gần 3,7 tỷ tấn trong năm, phản ánh tốc độ tăng trưởng hàng năm là 4%.

Nước này cũng là nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 53% tổng lượng than toàn cầu. Một thông báo năm 2020 từ Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Trung Quốc sẽ nhắm mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2060 có khả năng dẫn đến việc nước này thực hiện các bước để giảm bớt sự quá mức này đối với nguồn cung cấp năng lượng trong nước.

ngành công nghiệp khai thác than

Trung Quốc.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra từ từ và IEA dự kiến ​​mức sản xuất hàng năm sẽ duy trì nhất quán cho cả năm 2020 và 2021.

Xem thêm: Công nghiệp trọng điểm

Ấn Độ - 783 triệu tấn

Ấn Độ đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia có ngành công nghiệp khai thác than lớn nhất thế giới, sản xuất khoảng 783 triệu tấn vào năm 2019 - chỉ dưới 10% thị phần toàn cầu.

Than Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước, công ty khai thác than lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 80% sản lượng của cả nước và có hơn 360 mỏ đang hoạt động.

Vào năm 2020, Chính phủ Ấn Độ đã hoàn thành kế hoạch mở nguồn dự trữ than của nước này cho sự phát triển của khu vực tư nhân, nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nước ngoài.

Khoảng 40 mỏ than sẽ được bán đấu giá để phát triển, mặc dù lãi sớm được báo cáo là thấp, phản ánh sự thiếu quan tâm của các nhà đầu tư trong thời điểm than ngày càng không được ưa chuộng và sự cạnh tranh từ năng lượng tái tạo ngày càng lớn.

Hoa Kỳ - 640 triệu tấn

Ngành công nghiệp khai thác than ở Mỹ đã giảm trong một số năm và năm 2019 đạt mức thấp nhất kể từ những năm 1970 là 640 triệu tấn.

Cạnh tranh từ khí đốt tự nhiên giá rẻ và năng lượng tái tạo ngày càng rẻ đã làm giảm nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch từ ngành điện trong nước và xu hướng giảm dự kiến ​​sẽ tăng tốc trong những năm tới - bất chấp những lời hứa của Tổng thống Donald Trump là sẽ vực dậy ngành công nghiệp trong nước. chiến dịch tranh cử của mình.

IEA ước tính sản lượng năm 2020 của nước này ở mức thấp 491 triệu tấn - giảm 23% hàng năm - trước khi phục hồi nhẹ lên 539 triệu tấn vào năm 2021.

Năm bang của Hoa Kỳ chiếm khoảng 71% sản lượng than của cả nước vào năm 2019. Đó là: Wyoming (39%), West Virginia (13%), Pennsylvania (7%), Illinois (6,5%) và Kentucky (5%).

Xem thêm: Công nghiệp dệt may và tình hình phát triển

Indonesia - 616 triệu tấn

Indonesia công bố sản lượng than kỷ lục trong năm 2019 là 616 triệu tấn - tăng 12% so với năm trước.

Nước này là một trong những nước có ngành công nghiệp khai thác than nhiệt lớn trên thế giới, với Trung Quốc và Ấn Độ là hai thị trường thương mại quan trọng nhất.

Tốc độ sản xuất cao cùng với sự sụt giảm nhu cầu do đại dịch coronavirus gây ra vào năm 2020, đã gây áp lực lên giá hàng hóa trong nước, thúc đẩy các nhà khai thác giảm mục tiêu sản xuất của họ.

ngành công nghiệp khai thác than

Indonesia.

IEA dự kiến ​​sản lượng than năm 2020 của Indonesia đạt tổng cộng khoảng 529 triệu tấn, tăng lên 545 triệu tấn vào năm 2021. Chính phủ quốc gia này đã đặt mục tiêu sản xuất là 550 triệu tấn vào năm 2021.

Australia - 550 triệu tấn

Australia đã sản xuất 550 triệu tấn than vào năm 2019, chỉ hơn một nửa trong số đó là than nhiệt và hơn một phần ba là luyện kim. Con số này là mức tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù sản lượng năm 2020 của nước này dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 9%, xóa đi những mức tăng đó.

Australia chiếm vị trí thống lĩnh về sản xuất và xuất khẩu than luyện kim toàn cầu, với nhiều lô hàng cung cấp cho ngành sản xuất thép khổng lồ của Trung Quốc.

Trong khi than được khai thác ở mỗi tiểu bang trong số sáu tiểu bang của đất nước, các khu vực khai thác nhiều nhất là Queensland và New South Wales - đặc biệt là ở Lưu vực Bowen và Lưu vực Sydney dọc theo bờ biển phía đông. Các sản phẩm than là mặt hàng xuất khẩu có giá trị thứ hai của Australia trong năm 2019, sau quặng sắt và tinh quặng.

Nga - 430 triệu tấn

Nga đứng thứ sáu trong danh sách các nước sản xuất than lớn nhất thế giới, khai thác 430 triệu tấn vào năm 2019 - chỉ hơn 5% thị phần toàn cầu. IEA dự đoán sản lượng than của Nga sẽ giảm 8% vào năm 2020 do nhu cầu giảm trong cả năm, cả trong nước và các thị trường xuất khẩu quan trọng bao gồm châu Âu và Hàn Quốc.

Đất nước này là nơi có trữ lượng than lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ, với các lưu vực ở Siberia chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số 162 tỷ tấn tài nguyên quốc gia ước tính. Các nhà hoạch định chính sách đã công bố kế hoạch thúc đẩy sản xuất than trong nước trong những năm tới - đặt mục tiêu lên tới 670 triệu tấn mỗi năm vào năm 2035.

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Xem thêm: Công nghiệp nhẹ là gì? những ngành công nghiệp nhẹ hiện nay
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết