DANH MỤC SẢN PHẨM

Tất Tần Tật Những Điều Bạn Nên Biết Về Keo

Keo đã không còn là một sản phẩm đối với tất cả mọi người nhờ vào các công dụng siêu hữu ích của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về sự ra đời cũng như tình trạng keo trên thị trường hiện nay.

Sơ lược về keo

Keo , đó là chất kết dính siêu dính, vô cùng hữu ích giúp chúng ta nối các đồ vật lại với nhau và sửa chữa đồ đạc bị hỏng của chúng ta. Khi nghĩ về keo, công bằng mà nói, rất có thể bạn sẽ nghĩ đến keo siêu dính hoặc keo thủ công, vì xét cho cùng, đây là 2 loại keo phổ biến nhất và được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường.

Sơ lược về keo.

Sơ lược về keo.

Nó có vẻ như là một sản phẩm khá đơn giản, nhưng trên thực tế, keo có lịch sử lâu đời và phong phú từ 10.000 năm trước. Tất nhiên, hồi đó nó không phải là thứ mà chúng ta thực sự gọi là keo ngày nay, nhưng nó là keo không hơn không kém. Định nghĩa về keo là 'một chất kết dính được sử dụng để kết dính các vật thể hoặc vật liệu với nhau.' Điều này có nghĩa là trên lý thuyết, bất kỳ chất nào liên kết một hoặc nhiều bề mặt với nhau theo liên kết bán vĩnh viễn đến vĩnh viễn đều được xếp vào loại keo .

Với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ chủ yếu tập trung vào thứ mà ngày nay thường được chấp nhận là keo , mặc dù chúng tôi sẽ đề cập đến vô số loại khác đã giúp con người xây dựng và phát triển thế giới xung quanh. Đọc tiếp để khám phá tất cả mọi thứ mà bạn sẽ cần biết về keo và hiểu cách nó đã giúp hình thành thế giới chúng ta đang sống.

Xem thêm: Những loại keo dán phổ biến

Lịch sử của keo

Keo được tìm thấy có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới cổ đại. Có niên đại khoảng 8000 năm trước Công nguyên, người ta đã khai quật được bằng chứng cho thấy người dân thời đó đã sử dụng nhựa cây bạch dương để gắn đầu giáo và rìu vào tay cầm. Nhựa là một chất dính tự nhiên được tạo ra bởi nhiều cây khi chúng bị tổn thương ở các lớp bên ngoài của vỏ cây.

Vào năm 5000 trước Công nguyên, thời Babylon, người Babylon đã tạo ra hỗn hợp từ máu động vật, protein, nhựa thực vật và nhựa đường được sử dụng để xây dựng nhà cửa, đền thờ và các công trình kiến trúc của vùng đất. Trên thực tế, các bộ phận của động vật đã được sử dụng cho đến ngày nay để tạo ra keo. Nhiều người trong chúng ta đã từng nghe nói về các nhà máy sản xuất keo ngựa, nay đã biến mất.

Lịch sử của keo.

Lịch sử của keo.

Sau thời kỳ Babylon là thời đại của người Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập đã xây dựng các công trình kiến trúc lên một tầm cao mới và nhiều địa danh chính của họ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay như một lời nhắc nhở về sự khéo léo và tiến bộ của con người thời đó. Ở Ai Cập cổ đại, chức danh chuyên nghiệp đầu tiên được trao cho một người sản xuất keo dán, và đây là danh hiệu của Kellopsos.

Kellopsos dịch trực tiếp là 'nhà sản xuất chất kết dính' và cho phép chúng ta biết rằng nghệ thuật tạo keo đã có từ khá lâu trước đây để cho phép một nghề như vậy phát triển và tồn tại.

Vào thời kỳ La Mã và Hy Lạp nắm giữ, keo dán đã ăn sâu và thực sự trở thành một phần và con đường của sự sống. Vào thời điểm này, nó đã trở thành một quá trình được tinh chỉnh và việc phát hiện ra hộp gỗ sồi La Mã đã xác nhận điều này. Năm 1886, người ta khai quật được một chiếc hộp gỗ sồi có 5 đồng tiền vàng được dán trên đỉnh của nó.

Keo được sử dụng bao gồm hỗn hợp phấn và protein. Loại keo được tạo ra mạnh đến mức 4 trong số 5 đồng xu được dán vào hộp cách đây hơn 2000 năm vẫn được giữ cố định tại chỗ. Có lẽ đây là dạng keo siêu dính sớm nhất được biết đến.

Cách sản xuất keo

Người Aztec ở Nam Mỹ đã sử dụng máu làm chất kết dính xây dựng. Điều này có vẻ như là một sự lựa chọn kỳ quặc để tạo ra một loại keo xây dựng, nhưng trên thực tế, nó là albumin trong máu giữ sức mạnh liên kết. Máu động vật được trộn vào một chất nền giống như xi măng và tạo ra một loại xi măng dính, khô cứng.

Phần lớn công việc của người Aztec vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc về lịch sử phong phú của dân số phát triển của họ.

Cách sản xuất keo.

Cách sản xuất keo.

Trong thời hiện đại hơn, cao su tự nhiên đã tạo ra ảnh hưởng đến ngành công nghiệp keo và vào năm 1841; quá trình lưu hóa cao su đã khai sinh ra kỷ nguyên của keo tổng hợp. Lưu hóa là quá trình hóa học thêm một thành phần như lưu huỳnh để tạo ra một chất bền hơn. Phần còn lại, như họ nói, là lịch sử, và thế giới tuyệt vời của keo đã biến thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ bảng Anh mà không có dấu hiệu chậm lại.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa cao su và silicone

Các loại keo hiện nay

Keo không phải là một tiêu chuẩn đặt ra. Trên thực tế, có rất nhiều biến thể khác nhau của nó, từ keo hữu cơ đến chất tổng hợp nhân tạo. Mỗi loại keo sẽ phục vụ một mục đích và tỏ ra phổ biến cho các ngóc ngách khác nhau.

Một trong những ví dụ phù hợp nhất về keo là chất kết dính hữu cơ và thuần chay. Vì mỗi loại keo phù hợp với các mục đích khác nhau, nên phần này sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại keo phổ biến hơn mà bạn có thể mua và loại keo nào phù hợp nhất.

Keo thủ công

Keo thủ công thường được làm từ PVA và là thứ bạn sẽ tìm thấy trong quá trình vẽ thủ công ở nhà, trường học và cơ quan. Keo có màu trắng đục đục và có mùi tanh đặc trưng.

Mặc dù nó có thể có mùi cá, nhưng thực tế không có bất kỳ loài cá nào trong đó. Keo được áp dụng cho các vật liệu xốp như giấy, bìa cứng và khăn giấy và khô sạch. Mối liên kết không phải là một mối liên kết siêu bền và nó sẽ bị phá vỡ theo thời gian, nhưng nó được chứng minh là hoàn hảo cho nghệ thuật và thủ công.

Xem thêm: Keo PVA là gì?

Keo siêu dinhs

Tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm về keo siêu dính vào một thời điểm nào đó, và nó thường dẫn đến việc chúng ta cố gắng giải thoát các ngón tay của mình khỏi bất cứ thứ gì chúng ta đang cố gắng dán một cách tuyệt vọng. Keo siêu dính không được tạo ra trong thời chiến như những lời đồn đại phổ biến.

keo dán 502

 Keo dán 502.

Nó được sử dụng như một cách thô sơ để bịt kín các vết thương hở trong Chiến tranh Việt Nam, nhưng không có câu chuyện thực tế nào về việc nó được sử dụng trong Thế chiến 1 hoặc 2. Keo siêu dính là chất kết dính được tạo ra do lỗi trong quá trình thử nghiệm để tạo ra một khẩu súng nhựa trong. ống kính.

Keo dán gỗ

Đúng như tên gọi, keo dán gỗ được sử dụng chủ yếu để dán gỗ. Tính nhất quán và sức mạnh liên kết của keo dán gỗ được thiết kế để bám chắc trên các bề mặt xốp. Vì gỗ dễ bị thoái hóa do các yếu tố trong môi trường và cũng bị côn trùng tấn công, nhiều loại keo dán gỗ có chứa các đặc tính chống côn trùng và chống thấm. Keo dán gỗ được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất.

Xem thêm: Tất tần tật về keo dán gỗ

Keo dán kim loại

Keo kim loại được thiết kế để tạo ra một liên kết bền vững và lâu dài giữa các bề mặt kim loại. Nếu bạn cố gắng siêu keo đồng xu vào một tấm kim loại, bạn sẽ phát hiện ra rằng nó không muốn dính. Keo kim loại tạo ra liên kết bền vững giữa các bề mặt và cho phép kết dính. Thông lệ tiêu chuẩn là chà bề mặt kim loại bằng giấy nhám trước khi sử dụng để loại bỏ các mặt nhẵn và tạo thêm diện tích bề mặt để dán.

Keo dán giấy

Keo dán giấy dán tường là chất kết dính được pha với nước để tạo ra một loại keo dính dùng để treo giấy dán tường. Đây là một loại keo khác có mùi tanh, tuy nhiên, sự sáng tạo của nó đã cho phép chúng ta trang trí các bức tường trong nhà và nơi làm việc theo những phong cách mà chúng ta muốn.

Giấy dán tường thường được dán lên tường và để trong 10 phút. Sau đó nó được dán lên giấy dán tường và để trong khoảng thời gian tương tự trước khi dán giấy lên tường. Khi nước bay hơi, liên kết kết dính đóng rắn và giấy được cố định vĩnh viễn tại chỗ.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết