DANH MỤC SẢN PHẨM

Tất Tần Tật Các Loại Keo Dán Gỗ

Trên thị trường hiện nay, keo dán gỗ đã có rất nhiều loại keo khác nhau, từ phổ biến nhất đến các loại đặc thù. Vậy tổng cộng có bao nhiêu loại keo? Mời các bạn cùng Halana tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tất cả các loại keo dán gỗ

Keo tổng hợp

Keo được hình thành trên cơ sở nhựa tổng hợp - hợp chất cao phân tử có nguồn gốc từ các chất phân tử lượng thấp (không có sẵn trong thiên nhiên), thông qua các phản ứng hóa học tạo thành.

Keo dán tổng hợp.

Keo dán tổng hợp.

Keo nhiệt rắn (thermosetting adhesive)

Keo được hình thành trên cơ sở nhựa nhiệt rắn - hợp chất cao phân tử có khả năng chuyển sang kết cấu mạng không gian dưới tác dụng của nhiệt độ, áp suất, tia phóng xạ, tia cực tím, hoặc các tác nhân hóa học tạo thành sản phẩm nhiệt rắn.

Chú thích: Sản phẩm nhiệt rắn thực chất là sản phẩm chịu nhiệt và không tan. Keo nhiệt rắn sau khi đóng rắn không thể trở lại trạng thái ban đầu.

Keo nhiệt dẻo

Keo được hình thành trên cơ sở nhựa nhiệt dẻo - hợp chất cao phân tử có khả năng mềm dẻo khi được gia nhiệt và cứng trở lại khi được làm lạnh.

Keo nhiệt dẻo.

Keo nhiệt dẻo.

Chú thích: Loại keo này nếu được gia nhiệt sẽ mềm hóa hoặc nóng chảy, sau khi làm lạnh có thể trở lại trạng thái ban đầu. Hiện tượng này có thể được lặp lại nhiều lần.

Keo tự nhiên

Keo được hình thành trên cơ sở hợp chất cao phân tử có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật.

Keo không phản ứng hoá học

Keo khi dán dính không xảy ra bất kỳ phản ứng hóa học nào.

Keo khô

Keo đóng rắn khi được làm khô. Ví dụ: Keo pha nước như: casein, keo đậu, keo máu, keo da; keo pha dung môi như: keo cao su, keo polyvinyl chloride; keo nhũ tương như: keo sữa, PVAc.

Keo nhạy áp

Keo được hình thành trên cơ sở vật liệu nhớt đàn hồi, không dung môi, duy trì ở dạng khô không hoàn toàn và sẽ hình thành mối dán ngay lập tức với hầu hết bề mặt vật thể rắn nhờ áp lực dán dính rất nhỏ.

Vi dụ: Keo acrylic trên cơ sở nước, keo SBR, keo EVA với hàm lượng vinyl acetat cao.

Xem thêm: Keo nóng EVA

Keo tiếp xúc

Keo được trải lên tất cả các vật dán và đến khi hết thời gian thao tác mở sau khi trải keo, ghép các vật dán với nhau sẽ hình thành mối dán ngay lập tức mà không cần duy trì áp lực. Ví dụ: cao su tự nhiên, keo polychloropren.

Keo nóng chảy

Keo nhiệt dẻo được đưa lên bề mặt vật dán trong trạng thái nóng chảy lỏng và hình thành mối dán khi được làm nguội đến trạng thái rắn.

Keo nóng chảy.

Keo nóng chảy.

Keo phản ứng hoá học

Keo dán dính được thông qua phản ứng hóa học.

Keo nhiều thành phần

Keo phản ứng hóa học được tạo nên bằng cách pha trộn nhiều thành phần với nhau. Trong đó, thành phần cơ bản là chất kết dính (có thể là một hoặc nhiều loại chất kết dính) và các thành phần khác được gọi là thành phần phụ trợ như chất đóng rắn, chất xúc tác, chất phụ gia, chất dẻo hóa, chất ghép nối, chất bảo quản.

Keo một thành phần

Keo phản ứng hóa học đóng rắn được nhờ tác động của nguồn năng lượng bên ngoài như tia phóng xạ, nhiệt, hơi ẩm.

Keo đóng rắn lạnh

Keo đóng rắn không cần gia nhiệt.

Keo đóng rắn nhiệt độ thường

Keo đóng rắn ở nhiệt độ từ 20 °C đến 30 °C (từ 68 °F đến 86 °F).

Keo đóng rắn nóng

Keo chỉ đóng rắn khi được gia nhiệt.

Keo Amino

Keo được hình thành trên cơ sở nhựa amino - nhựa được tổng hợp từ phản ứng trùng ngưng amin hoặc amid với aldehyde.

Keo Ure - Formaldehyde

Keo UF/U-F - Keo được hình thành trên cơ sở nhựa ure-formaldehyde - nhựa nhiệt rắn được tổng hợp từ phản ứng trùng ngưng ure với formaldehyde.

Keo Ure - Formaldehyde.

Keo Ure - Formaldehyde.

Keo Melamine - Formaldehyde

Keo MF/M-F - Keo được hình thành trên cơ sở nhựa melamin-formaldehyde - nhựa nhiệt rắn được tổng hợp từ phản ứng trùng ngưng melamin với formaldehyde.

Keo Phenol

Keo được hình thành trên cơ sở nhựa phenol - nhựa được tổng hợp từ phản ứng trùng ngưng phenol với aldehyde.

Keo Phenol-Formaldehyde

Keo PF/P-F - Keo được hình thành trên cơ sở nhựa phenol-formaldehyde - nhựa nhiệt rắn được tổng hợp từ phản ứng trùng ngưng phenol hoặc dẫn xuất của phenol với formaldehyde.

Keo Resorcinol - Formaldehyde

Keo RF/R-F - Keo được hình thành trên cơ sở nhựa resorcinol-formaldehyde - nhựa được tổng hợp từ phản ứng trùng ngưng resorcinol với formaldehyde.

Chú thích: Keo RF tan được trong nước, keton và rượu, được sử dựng làm keo đóng rắn nhanh trong chế biến gỗ.

Keo Isocyanate

Keo được hình thành trên cơ sở nhựa isocyanat - nhựa alkyd mạch thẳng được kéo dài mạch phân tử với isocyanat, sau đó được xử lý bằng glycol hoặc diamin để tạo mạng không gian giữa các chuỗi phân tử.

Keo polymeric diphenylmethane diisocyanate 

Keo pMDI: Keo được hình thành trên cơ sở nhựa polymeric diphenylmethan diisocyanat - nhựa được trộn từ đơn phân diphenylmethan diisocyanat và các chuỗi polyisocyanat thơm có cầu nối methylen.

Chú thích: Polyisocyanat thơm cầu nối methylen có công thức (C6H4NCO)2(C6H3NCOCH2)n

Keo Polyurethane

Keo PU: Keo được hình thành trên cơ sở nhựa polyurethan - nhựa được tổng hợp từ phản ứng của diisocyanat hoặc polyisocyanat với một polyol.

Chú thích: 1) Hầu hết các loại keo polyurethan là keo nhiệt rắn, một số ít là keo nhiệt dẻo; 2) Polyol là rượu có nhiều nhóm hydroxyl (OH).

Keo Epoxy

Keo được hình thành trên cơ sở nhựa epoxy - nhựa nhiệt rắn đặc trưng bởi nhóm chức phản ứng - nhóm epoxide hay vòng oxiran (ethylen oxide), được điều chế từ phản ứng giữa epiclorohydrin với các acid đa chức, amin, phenol, rượu và thiol.

Keo Bisphenol A - Gốc Epoxy

Keo bisphenol A epoxy: Keo được hình thành trên cơ sở nhựa bisphenol A epoxy - nhựa epoxy phổ biến nhất, được hình thành nhờ phản ứng trùng hợp bisphenol A và epichlorohydrin

Keo Bisphenol A - Gốc Epoxy

Keo Bisphenol A - Gốc Epoxy.

Chú thích: 1) Bisphenol A có công thức (CH3)2C(C6H5OH)2; 2) Giống như bisphenol A, bisphenol F (có công thức CH2(C6H5OH)2)cũng được sử dụng để phản ứng trùng hợp với epichlorohydrin tạo thành nhựa bisphenol F epoxy.

Keo Novolac Epoxy

Keo được hình thành trên cơ sở nhựa novolac epoxy - nhựa epoxy được hình thành nhờ phản ứng của nhựa novolac với epichlorohydrin.

Chú thích: Nhựa novolac là nhựa phenol-formaldehyde có tỷ lệ mol của formaldehyde nhỏ hơn tỷ lệ mol của phenol.

Keo đàn hồi

Keo có thành phần chính là vật liệu đàn hồi, gồm các phần tử mạch dài, hoặc polyme, có khả năng trở về hình dạng ban đầu sau khi ngừng tác dụng của một lực nhất định.

Keo cao su Styrene Butadiene

Keo SBR: Keo được hình thành trên cơ sở nhựa cao su styren butadien - nhựa đàn hồi được tổng hợp từ phản ứng đồng trùng hợp styren và butadien.

Chú thích: 1) Căn cứ vào dung môi phân tán, keo SBR có 2 loại: keo dung dịch (keo S-SBR) và keo nhũ tương (keo E-SBR); 2) Butadien chủ yếu là buta-1,3-dien, có công thức C4H6.

Keo Vinyl

Keo được hình thành trên cơ sở nhựa vinyl - nhựa nhiệt dẻo được tổng hợp thông qua phản ứng trùng hợp hoặc đồng trùng hợp các hợp chất vinyl.

Keo Polyvinyl Acetat

Keo PVAc: Keo được hình thành trên cơ sở nhựa polyvinyl acetat - nhựa nhiệt dẻo được tổng hợp từ phản ứng trùng hợp vinyl acetat.

Chú thích: Nhựa polyvinyl acetat không tan trong nước, xăng, dầu và chất béo nhưng tan trong keton, rượu, benzen, este và chlorinated hydrocarbon

Keo Polyvinyl Alcohol

Keo PVA: Keo được hình thành trên cơ sở nhựa polyvinyl alcohol - nhựa nhiệt dẻo tan trong nước được tổng hợp từ phản ứng thủy phân polyvinyl este (ví dụ như polyvinyl acetat).

Keo Ethylene Vinyl Acetate

Keo EVA: Keo được hình thành trên cơ sở nhựa ethylen vinyl acetat - nhựa nhiệt dẻo được tổng hợp từ phản ứng đồng trùng hợp ethylen và vinyl acetat, với điều kiện phần trăm theo khối lượng của vinyl acetat trong nhựa nằm trong khoảng từ 10 % đến 40 %.

Keo Ethylene Vinyl Acetate.

Keo Ethylene Vinyl Acetate.

Chú thích: Keo EVA là một loại phổ biến hiện nay trong dòng keo nóng chảy. Khi sử dụng được pha chế thêm một số chất phụ gia để tăng khả năng dán dính, tăng độ dẻo, giảm độ nhớt.

Keo Protein

Keo được tổng hợp từ các protein có nguồn gốc động vật hoặc thực vật và các phụ gia khác.

Chú thích: Protein là một đại phân tử có cấu tạo từ một hoặc nhiều chuỗi axid amin.

Keo Casein

Keo protein được tổng hợp từ casein (thành phần, chính có trong sữa động vật) có dạng dung dịch phân tán trong nước, màu trắng, tan trong acid.

Chú thích: Sản phẩm phổ biến nhất của keo casein là casein glue hay casein-based glue, được tạo nên từ hỗn hợp casein, vôi sống và muối natri trộn với nước mà không cần gia nhiệt

Keo Albumin

Keo protein được tổng hợp từ máu tươi hoặc máu khô của động vật và một số thành phần phụ gia khác.

Keo Da Và/Hoặc Xương

Keo protein thu được khi thủy phân colagen trong da và/hoặc xương của động vật và một số thành phần phụ gia khác.

Keo Đậu Tương

Keo đậu: Keo protein được tổng hợp từ bột đậu tương và một số thành phần phụ gia khác.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết