DANH MỤC SẢN PHẨM

Keo PVA Và Những Kiến Thức Bạn Nên Biết

Keo PVA là sản phẩm không thể thiếu đối với mọi lĩnh vực nhờ vào các tác dụng cũng như có chi phí thấp và dễ sử dụng. Nhưng bí mật của PVA là gì? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Keo PVA là gì?

Keo PVA được làm từ PVA, là một polyme tổng hợp dạng cao su có công thức (C4H6O2) n . Nó thuộc họ polyvinyl este với công thức chung là [RCOOCHCH2].

keo PVA

Keo PVA.

Nó là một loại nhựa nhiệt dẻo. Polyvinyl axetat là một thành phần của một loại keo được sử dụng rộng rãi, thường được gọi là keo dán gỗ, keo trắng, keo thợ mộc, keo trường học, keo Elmer (ở Mỹ), hoặc keo PVA.

Keo PVA loại siêu dính

Cho dù đang tìm cách làm đồ thủ công tại nhà, DIY, đồ gỗ hoặc các dự án sửa chữa đồ gỗ khác, việc lựa chọn keo PVA chuyên nghiệp sẽ đảm bảo rằng dự án của bạn thành công. Chúng tôi tin rằng keo PVA sau đây là một số loại tốt nhất trên thị trường, có nghĩa là bạn sẽ không gặp khó khăn khi nó quan trọng.

 1. Morrells Probond PVA Adhesive - Một chất kết dính PVA hiệu suất cao, cấp D3, lớp sơn lót và chất kết dính rất mạnh
 2. Barrettine PVA Adhesive and Sealer - Chất kết dính và chất làm kín bằng keo PVA chất lượng thương mại

Sự thật về keo PVA

Polyvinyl axetat, thành phần hóa học chính của PVA, được phát hiện bởi Fritz Klatte người Đức vào năm 1912. keo tạo thành không tạo ra mùi hoặc khói nguy hiểm và hoàn toàn an toàn để xử lý bằng tay không.

Cũng như gỗ 'thật', bạn có thể sử dụng nó trên ván ép, ván dăm và MDF. Nó có thể được sử dụng như một chất trám trét, sơn lót, chất kết dính và chất làm sạch bụi hiệu suất cao.

keo PVA

Sự thật về keo PVA.

PVA thiết lập khi có không khí lưu thông tốt và khô nhanh nhất ở nhiệt độ phòng. Bạn sẽ có được con dấu chắc chắn nhất khi bạn kẹp các miếng được dán. Nó khô nhanh với độ bền liên kết rất cao.

Phiên bản ngoại thất màu vàng của PVA thường được gọi là Keo của thợ mộc … nhưng nó vẫn là PVA. Trên thực tế, có một loạt các PVA chuyên gia gây hoang mang nhưng công thức lại giống nhau.

PVA linh hoạt, vĩnh viễn và chỉ độc nếu bạn ăn phải. Nó có giá trị pH trung tính. PVA hòa tan trong nước. Bạn có thể tự thêm nước vào keo đặc để tạo lớp keo mỏng hơn và ít bóng hơn. Tốt nhất nên thêm nước vào keo (không phải ngược lại) một lượng nhỏ tại một thời điểm và khuấy đều, để đảm bảo bạn không quá loãng.

Loại keo này hiện nay rất phổ biến và theo nhiều ý kiến, nó là loại keo dán gỗ tốt nhất hiện nay vì nó khô, rất dễ thi công và có độ bền bám trên gỗ siêu bền. Chúng có thể bị biến dạng theo thời gian nhưng một mối nối chặt chẽ sẽ giúp ngăn chặn điều đó. Vì có nhiều tính năng tuyệt vời, Polyvinyl Acetate rất thích hợp để dán các mối nối đồ gỗ lại với nhau hoặc dùng làm chất kết dính đồ mộc và đồ mộc.

Xem thêm: Keo sữa và cách sử dụng keo sữa

keo PVA

Keo PVA rất phổ biến.

Polyvinyl Acetates rất linh hoạt và tương đối nhanh khô, nhưng keo thừa phải được lau sạch sau khi thi công, hoặc rất khó loại bỏ khi khô. Keo Polyvinyl Acetate có hai màu trắng và vàng và tương đối rẻ so với hầu hết các loại keo, chúng cũng có thời hạn sử dụng lâu dài.

Màu trắng tốt hơn để sử dụng trong nội thất vì độ ẩm làm suy yếu nó theo thời gian và màu vàng tốt hơn để sử dụng ngoài trời vì nó có khả năng chống nước, nhưng nó không khô hoàn toàn.

“Hầu hết những người thợ làm đồ gỗ ngày nay đều sử dụng keo dán gỗ màu trắng, PVA. Điều này cung cấp một mối nối bền vững và theo như chúng tôi biết. Các loại keo duy nhất đã thực sự được thử nghiệm theo thời gian là keo động vật, nhựa tự nhiên và gôm. Chúng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và ẩm ướt, và keo động vật, giàu protein, là mối mời đối với côn trùng và nấm mốc nếu có hơi ẩm. Mặc dù một số loại keo PVA được quảng cáo là thích hợp để sử dụng ngoài trời, nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng chất resorcin formaldehyde.

keo PVA

Keo PVA dán gỗ màu trắng.

Một nhược điểm có thể xảy ra với PVA là nếu bạn dán gỗ sồi (Quercus robur), nó có thể phản ứng với tannin trong gỗ và chuyển sang màu đen, thậm chí làm ố gỗ xung quanh nếu phần thừa không được lau sạch ngay lập tức.

Keo PVA được sử dụng cho mục đích gì?

Là một chất nhũ tương, hòa tan trong nước, nó đặc biệt hữu ích để dán các vật liệu xốp, đặc biệt là gỗ, giấy và vải. Nó không chứa dung môi và hoạt động như một chất hợp nhất hữu ích cho các vật liệu xây dựng xốp như đá sa thạch. Chất kết dính PVA mềm dẻo, mang lại một liên kết rất mạnh và, không giống như nhiều loại polyme, nó không có tính axit. Keo dán gỗ PVA thường được sử dụng nhất:

 1. Như một chất kết dính gỗ
 2. Như một chất kết dính giấy, vải và da
 3. Trong đóng sách
 4. Trong nghệ thuật và thủ công, ví dụ như khảm
 5. Như chất kết dính phong bì
 6. Như keo dán hình nền
 7. Làm lớp sơn lót tường thạch cao
 8. Làm chất độn, bằng cách thêm mùn cưa vào

Hỗn hợp 50/50 PVA và nước tạo thành chất trám trét rất tốt, chuẩn bị cho việc sơn hoặc phủ tường. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại sơn bóng nội thất không thấm nước, hoàn hảo cho các dự án làm giấy bồi.

Xem thêm: Cách xử lí khi bị keo bắn vào mắt

7 bước sử dụng PVA để dán gỗ

PVA là một cách dán gỗ với chi phí thấp, gốc nước, không độc hại. Keo dán gỗ là một phiên bản đặc biệt mạnh mẽ của PVA thông thường, lý tưởng cho các công việc nặng nhọc hơn. Nó khô hoàn toàn rõ ràng nhưng bạn cũng có thể mua các phiên bản màu sẵn ít nhìn thấy trên bề mặt gỗ.

 1. Bóp keo lên bề mặt của cả hai mảnh gỗ mà bạn muốn dán lại với nhau
 2. Loại bỏ bất kỳ chất thừa hoặc chất tràn ngay lập tức bằng khăn ẩm
 3. Sử dụng máy phết nhựa chuyên dụng hoặc bàn chải để phết một lớp keo mỏng lên bề mặt của cả hai miếng gỗ
 4. Đẩy các mảnh vào nhau, chà xát bề mặt từ bên này sang bên kia để loại bỏ không khí bị mắc kẹt và đảm bảo keo trải đều
 5. Lấy một hoặc hai chiếc kẹp G và kẹp chặt các miếng
 6. Để nó trong 24 giờ trước khi tháo kẹp
 7. Đánh sạch keo khô thừa
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết