DANH MỤC SẢN PHẨM

Sự Khác Biệt Giữa Cao Su Và Silicone Là Gì?

Như bạn đã biết cả cao su và silicone đều là elastomers, vậy làm thế nào để phân biệt cao su và silicone? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích cho bạn trong việc phân biệt hai loại vật liệu này.

Cao su là gì?

Là vật liệu polyme có độ bền cơ học cao và khả năng biến dạng đàn hồi cao nên cao su rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó là một vật liệu hữu cơ có độ đàn hồi cao, có thể kéo dài gấp tám lần chiều dài ban đầu của nó. Được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, các ngành công nghiệp, bệnh viện, v.v.

Nói chung, tất cả các chất đàn hồi được coi là cao su, vì vậy nó chủ yếu được nén để điều chỉnh kích thước và khôi phục lại kích thước ban đầu. Do cấu trúc vô định hình của chúng, các vật liệu này có nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh.

caosu và silicone

Cao su là gì?

Có nhiều loại cao su hoặc chất đàn hồi như cao su tự nhiên như cao su isoprene-chloroprene, cao su styren butadien, cao su nitrile, polychloroprene và nhựa silicone. Nhưng cao su tự nhiên là loại cao su được nghĩ đến khi đánh giá chất lượng cao. cao su. Cao su thiên nhiên làm từ cao su Brazil.Cis 1,4-polyisoprene là cơ sở của cao su tự nhiên. Hầu hết các cao su có chứa các chuỗi carbon polyme. Tuy nhiên, cao su silicone chứa silicon thay vì carbon trong chuỗi polyme của nó.

Ngoài ra, do tính chất đàn hồi của nó, cao su có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, chẳng hạn như đồ dùng nhà bếp, sản phẩm điện tử, ô tô, v.v. Là vật liệu không thấm nước, chúng được sử dụng làm chất bịt kín, găng tay, v.v. Cao su hoặc chất đàn hồi là vật liệu cách nhiệt tuyệt vời.

Silicone là gì?

Silicone là cao su tổng hợp. Nó được tổng hợp bằng cách thay đổi silicon. Silicone bao gồm một xương sống của các nguyên tử silic với các nguyên tử ôxy xen kẽ. Khi silicone có liên kết silic-oxy năng lượng cao, nó có khả năng chịu nhiệt tốt hơn các loại cao su hoặc chất đàn hồi khác.

Không giống như các chất đàn hồi khác, xương sống vô cơ của silicone làm cho nó chống lại nấm và các chất hóa học cao hơn. Ngoài ra, cao su silicone có khả năng chống lại các ozon và tia cực tím vì các liên kết oxy silic ít bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công này so với cacbon cacbon của xương sống trong các chất đàn hồi khác.

caosu và silicone

Silicone là gì?

Silicone có độ bền kéo thấp và độ rách thấp hơn so với cao su hữu cơ. Tuy nhiên ở nhiệt độ cao, nó cho thấy khả năng kéo và kéo tuyệt vời. Điều này là do sự biến thiên của các tính chất trong silicone ít hơn ở nhiệt độ cao. Silicone bền hơn các chất đàn hồi khác. Đây là một số ít các đặc tính có lợi của silicone. Bất kể, cuộc sống mệt mỏi của cao su silicone là ngắn hơn cao su tự nhiên. Đây là một trong những bất lợi của cao su silicone. Ngoài ra, độ nhớt của nó cao; do đó, nó gây ra các vấn đề về sản xuất do tính chất dòng chảy kém.

Trong lĩnh vực y tế, silicon được tìm thấy trong các bộ phận giả cấy ghép, ống thông tiểu, kính áp tròng, băng vết thương và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể tìm thấy silicone trong một số vật dụng cá nhân như dầu gội đầu, kem cạo râu, chất bôi trơn và đồ chơi tình dục.

caosu và silicone

Silicon được làm đồ dùng cấy ghép.

Khả năng chịu nhiệt, silicone có thể được tìm thấy trong nhiều vật dụng nhà bếp như găng tay, kẹp và tay cầm chảo; Đặc tính chống dính của silicone làm cho nó thích hợp cho lớp chống dính trên dụng cụ nấu nướng. Ngoài ra, khả năng chịu nhiệt và khả năng bôi trơn của silicone làm cho nó trở thành chất bôi trơn lý tưởng cho các bộ phận ô tô.

Trong các ngành công nghiệp khác, silicone thường được sử dụng làm chất bịt kín chì và chai nước. Ống hàn Silicon cũng rất quan trọng trong điện tử. Nó đóng vai trò như một lớp phủ có thể bảo vệ các dụng cụ nhạy cảm khỏi bị điện giật và các nguy hiểm khác.

Sự khác biệt giữa cao su và silicone là gì?

Cả cao su và silicone đều là chất đàn hồi. Chúng là những vật liệu cao phân tử có đặc tính đàn hồi mà chúng ta thường gọi là tính đàn hồi. Chúng ta có thể phân biệt silicone với cao su bằng cấu trúc thô của nó. Ngoài ra, silicone có nhiều tính chất cụ thể hơn so với các loại cao su thông thường. Cao su xuất hiện trong tự nhiên hoặc chúng ta có thể tổng hợp nó, nhưng silicone chỉ có bản chất tổng hợp, tùy thuộc vào đó chúng ta có thể tìm thấy sự khác biệt giữa silicone và cao su.

Silicone là một dạng cao su tổng hợp. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa cao su và silicone là xương sống của silicone chứa silicone và oxy, trong khi xương sống của hầu hết các loại cao su có chứa liên kết carbon-carbon.

caosu và silicone

Cao su tổng hợp.

Cao su và silicone có nghĩa là cao su bình thường thường kém khả năng chịu nhiệt, sự tấn công của hóa chất, nấm, tia UV và ozone. Nhưng silicone có khả năng chịu nhiệt. Sự tấn công của hóa chất, nấm, tia UV và ozon cao hơn cao su thông thường.

Một sự khác biệt cơ bản khác giữa cao su và silicone là cao su hữu cơ có đặc tính kéo và xé kém ở nhiệt độ cao, trong khi những đặc tính này rất tuyệt vời đối với cao su silicone ở cùng nhiệt độ, đó là lý do tại sao cao su silicone mang lại những đặc tính đặc biệt mà cao su hữu cơ không có.

  1. Silicone là một trong những chất đàn hồi hoặc cao su.
  2. Xương sống của silicone chứa silicon và oxy, trong khi xương sống của hầu hết các loại cao su khác chứa liên kết carbon-carbon.
  3. Silicone có khả năng chịu nhiệt, chống lại sự tấn công của hóa chất, sự tấn công của nấm, tia UV và ozone hơn so với cao su bình thường.
  4. Vì khả năng cách nhiệt, silicone tốt hơn tất cả các loại cao su khác. Nó mang lại những tính chất đặc biệt mà cao su sinh học không có được. Cao su hữu cơ có khả năng chống ăn mòn kém ở nhiệt độ cao, trong khi những đặc tính này rất tốt cho cao su silicone trong cùng điều kiện nhiệt độ.

Kết luận

Silicone là một dạng cao su tổng hợp. Do đó nó cũng là một chất đàn hồi giống như cao su. Sự khác biệt chính giữa cao su và silicone là xương sống của hầu hết các loại cao su có chứa các liên kết carbon-carbon-carbon, trong khi xương sống của silicone chứa silicone và oxy. 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết