DANH MỤC SẢN PHẨM

Ngành Công Nghiệp Sản Xuất Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Công nghiệp sản xuất là quá trình biến đổi hàng hóa, vật liệu hoặc chất thành sản phẩm mới và quá trình biến đổi có thể là vật lý, hóa học hoặc cơ học và là một phần không thể thiếu của nền kinh tế hiện nay. 

1. Công nghiệp sản xuất là gì?

Sản xuất có nghĩa là sản xuất hàng hóa với số lượng lớn sau khi chế biến từ nguyên liệu thô thành sản phẩm có giá trị hơn. Sản xuất giúp chuyển đổi nguyên liệu thô thành thành phẩm trên quy mô lớn và do đó giúp thu lợi nhuận do thành phẩm đắt hơn nguyên liệu thô.

Máy móc và các thiết bị khác nhau được sử dụng trong quá trình sản xuất. Mặc dù, trong một số trường hợp, hàng hóa có thể được sản xuất bằng tay như bánh nướng, đồ trang sức thủ công, thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật.

2. Vai trò của công nghiệp sản xuất

Vai trò của sản xuất như một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các nước đã và đang phát triển. Nó cho thấy rằng sản xuất đóng vai trò như một động lực tăng trưởng cho một số quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. 

  • Các ngành sản xuất giúp hiện đại hóa nông nghiệp, vốn là xương sống của nền kinh tế của chúng ta.
  • Làm giảm sự phụ thuộc nhiều của người dân vào lĩnh vực nông nghiệp và tạo việc làm trong các lĩnh vực cấp 2 (liên quan đến sản xuất, ví dụ như sản xuất ô tô và thép) và cấp 3 (cung cấp một dịch vụ, ví dụ như giảng dạy và điều dưỡng). 
  • Cần thiết để xóa bỏ tình trạng thất nghiệp và nghèo đói.
  • Xuất khẩu hàng hóa sản xuất mở rộng thương mại và thương mại và nâng cao sự thịnh vượng và sản xuất còn mang lại nhiều ngoại hối cần thiết.

3. Quy trình của sản xuất

Quy trình sản xuất là cách một công ty xây dựng hoặc tạo ra một sản phẩm. Nó có thể là một hoạt động phức tạp bao gồm một loạt máy móc, công cụ và thiết bị với nhiều mức độ tự động hóa bằng cách sử dụng máy tính, rô bốt và công nghệ dựa trên đám mây.

Một doanh nghiệp thiết lập quy trình sản xuất của riêng mình để sản xuất hàng hóa đặc biệt cho khách hàng của mình. Một công ty quyết định lựa chọn phương pháp sản xuất nào dựa trên các yếu tố như nhu cầu của người tiêu dùng, dự báo bán hàng, kỹ thuật lắp ráp, vật liệu liên quan và nguồn lực sẵn có. 

Nhiều quy trình sản xuất ngày nay bắt nguồn từ cuộc Cách mạng Công nghiệp những năm 1800, đưa ngành công nghiệp từ nhân tạo sang con người và máy móc, và khi công nghệ tiến bộ, các quy trình trở nên dễ hiểu và dễ tuân theo hơn. Mỗi cách tiếp cận là duy nhất với những lợi thế nhất định để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể và có những phân ngành trong ngành như sản xuất thực phẩm, may mặc, hóa chất hoặc điện tử.

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh hoặc sản phẩm, một quy trình sản xuất có thể hoạt động tốt hơn quy trình sản xuất khác cho công ty của bạn. Dưới đây là các loại quy trình sản xuất được sử dụng trong các ngành công nghiệp trên toàn thế giới ngày nay:

Sản xuất lặp đi lặp lại

Sản xuất lặp đi lặp lại thích hợp khi thực hiện sản xuất lặp lại với tốc độ sản xuất đã cam kết. Quy trình sản xuất này có các dây chuyền sản xuất chuyên dụng, tất cả đều làm việc trên cùng một sản phẩm hoặc thành phần cả ngày, mọi ngày quanh năm. Bởi vì có rất ít thay đổi và thiết lập như vậy, bạn có thể điều chỉnh tốc độ hoạt động với nhu cầu của khách hàng hoặc yêu cầu của khách hàng để tạo ra nhiều mặt hàng hơn hoặc ít hơn.

Nhiều công ty sản xuất hàng điện tử, ô tô hoặc hàng tiêu dùng lâu bền như tủ lạnh và máy sấy quần áo sử dụng quy trình sản xuất lặp đi lặp lại.

Sản xuất rời rạc

Sản xuất rời rạc sử dụng một dây chuyền lắp ráp hoặc sản xuất, mặc dù nó đa dạng hơn nhiều so với sản xuất lặp đi lặp lại và cho phép thay đổi và thay đổi thường xuyên hơn. Một công ty có thể có nhiều kiểu dáng, kích thước hoặc sửa đổi cho một sản phẩm với quy trình sản xuất rời rạc, mặc dù điều đó thường có nghĩa là quá trình sản xuất có thể mất nhiều thời gian hơn do phải thiết lập thêm hoặc loại bỏ khi cần thiết.

Các nhà sản xuất ô tô và máy bay sử dụng quy trình sản xuất rời rạc, cùng với nhiều công ty sản xuất quần áo, thiết bị y tế, đồ chơi và điện thoại thông minh.

Quy trình sản xuất hàng loạt

Quy trình sản xuất theo lô có những điểm tương đồng với quy trình sản xuất rời rạc và tại xưởng sản xuất, được thúc đẩy bởi nhu cầu của khách hàng hoặc sự sẵn có của các thành phần và nguyên liệu thô. Một lần sản xuất có thể tạo ra một lô đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vì vậy bạn hoàn thành sản xuất, vệ sinh thiết bị và tiếp tục khi bạn cần một lô khác.

Sản xuất thực phẩm, in báo, đóng sách và dược phẩm thường dựa vào quy trình sản xuất theo lô

Quy trình sản xuất liên tục

Quá trình sản xuất liên tục chạy mọi lúc như sản xuất lặp đi lặp lại. Sự khác biệt là quá trình này tập trung vào các nguyên liệu thô thường là khí, bột, chất lỏng hoặc bùn.

Lọc dầu, nấu chảy kim loại, sản xuất giấy và một số sản phẩm thực phẩm như nước sốt cà chua, nước trái cây và bơ đậu phộng sử dụng quy trình sản xuất liên tục.

In 3D

Hiện nay, nhiều người trong ngành công nhận in 3D là quy trình sản xuất thứ sáu được sử dụng rộng rãi. Được phát triển vào những năm 1980, in 3D sử dụng các vật liệu tổng hợp và vật liệu khác nhau như nhựa và kim loại để tạo ra hàng hóa ba chiều từng lớp dựa trên mô hình kỹ thuật số, thay vì sử dụng lao động vật lý hoặc cơ giới hóa. Đã có sự mở rộng rất lớn trong lĩnh vực này, với hàng chục nhà sản xuất thiết bị và hàng trăm nghìn mặt hàng in 3D đã có mặt trên thị trường.

Mặc dù in 3D có thể tốn kém, nhưng nó cũng mang lại tiềm năng giảm vốn tài chính, nguyên liệu thô và chất thải, đồng thời cho phép các công ty tạo và thử nghiệm sản phẩm trước khi cam kết sản xuất trên quy mô lớn hơn. Quy trình sản xuất đang phát triển này đã được sử dụng cho các sản phẩm như:

  • Thiết bị y tế và nha khoa
  • Chân tay giả
  • Súng cầm tay
  • Đôi giày
  • Nhạc cụ
  • Các tòa nhà

Bên cạnh đó còn có một số quy trình sản suất khác như: gia công, đúc lò,...

Sản xuất còn là một khía cạnh nhập khẩu của ngành công nghiệp, không chỉ để cung cấp hàng hóa cho thị trường mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế. Khi các quy trình sản xuất tiếp tục phát triển, do đó các kỹ năng cần thiết cũng được phát triển, với xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Sản xuất đòi hỏi sự cân bằng cẩn thận giữa cung và cầu, cho dù thông qua việc sản xuất các mặt hàng để nhập kho, đặt hàng hay lắp ráp, cũng như khả năng đọc nhu cầu của thị trường.

Sản xuất đã là một phần không thể thiếu của xã hội trong nhiều thế kỷ và điều này sẽ tiếp tục kéo dài chừng nào con người cần các sản phẩm từ thực phẩm, quần áo đến xe cộ và dược phẩm.

Có thể bạn muốn đọc:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết