DANH MỤC SẢN PHẨM

Bạn Đã Hiểu Về Công Nghiệp Năng Lượng?

Ngành năng lượng là một động lực quan trọng của tăng trưởng công nghiệp trong thế kỷ qua, cung cấp nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho phần còn lại của nền kinh tế.

Công nghiệp năng lượng là gì?

Khái niệm

Ngành công nghiệp năng lượng bao gồm các hoạt động liên quan đến việc kinh doanh sản xuất hoặc cung cấp năng lượng như nhiên liệu hóa thạch hoặc năng lượng tái tạo.  Các công ty, trực tiếp và gián tiếp, tham gia vào việc sản xuất và phân phối năng lượng cần thiết để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện sản xuất và vận chuyển. 

Năng lượng là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng nhất để phát triển kinh tế . Từ quan điểm vật lý, việc sử dụng năng lượng thúc đẩy năng suất kinh tế và tăng trưởng công nghiệp và là trọng tâm của hoạt động của bất kỳ nền kinh tế hiện đại nào.

Phân Loại

Các công ty trong lĩnh vực năng lượng tham gia vào nhiều loại năng lượng khác nhau. Phần lớn, các công ty năng lượng thường được phân loại dựa trên cách nguồn năng lượng mà họ sản xuất và thường sẽ thuộc một trong hai loại:

Không tái tạo được

 • Sản phẩm dầu mỏ và dầu
 • Khí tự nhiên
 • Xăng
 • Dầu đi-e-zel
 • Dầu nóng
 • Hạt nhân 

Tái tạo

 • Năng lượng Hidro
 • Nhiên liệu sinh học như etanol
 • Năng lượng gió
 • Năng lượng mặt trời

Ngành công nghiệp năng lượng cũng bao gồm các nguồn thứ cấp như điện.

Vai trò của công nghiệp năng lượng

Ngành năng lượng là một trong những ngành kinh tế quan trọng tạo động lực quan trọng của tăng trưởng công nghiệp trong thế kỷ qua, cung cấp nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho hoạt động của xã hội hiện đại cũng như phần còn lại của nền kinh tế.

Công nghiệp năng lượng còn là động lực cho việc phát triển của các ngành kinh tế khác như công nghiệp cơ khí, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, công nghiệp năng lượng còn thu hút các nền công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng như luyện kim màu, chế biến lương thực, thực phẩm,..

Đối với xã hội

Năng lượng rất cần thiết cho hầu hết các hoạt động của xã hội hiện đại. Việc sử dụng hoặc tiêu thụ nó thường được coi là một chỉ số của mức sống . Chúng tôi sử dụng năng lượng dưới dạng củi lửa, nhiên liệu hóa thạch và điện để làm cho cuộc sống thoải mái và tiện lợi.

Đối với sự phát triển kinh tế 

Năng lượng là một nguồn quan trọng của tăng trưởng kinh tế vì nhiều hoạt động sản xuất và tiêu dùng liên quan đến năng lượng như một đầu vào cơ bản. Năng lượng là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng nhất để phát triển kinh tế.

Các loại hình công ty trong lĩnh vực năng lượng

Dưới đây là một số loại hình công ty được tìm thấy trong ngành năng lượng. Mỗi loại có một vai trò riêng biệt trong việc mang lại năng lượng cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Khoan và sản xuất dầu khí

Đây là những công ty khoan, bơm và sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên. Sản xuất thường bao gồm việc kéo dầu ra khỏi mặt đất.

Đường ống và tinh chế

Dầu và khí tự nhiên phải được đưa từ nơi sản xuất đến nhà máy lọc dầu để được tinh chế thành sản phẩm cuối cùng như xăng. Các công ty trong phần này của lĩnh vực năng lượng được gọi là các nhà cung cấp trung bình.

Các công ty khai thác

Các công ty than có thể được phân loại là công ty năng lượng vì than được sử dụng cho các nhà máy điện, bao gồm cả hạt nhân.

Năng lượng tái tạo

Năng lượng sạch đã đạt được sức hút và đô la đầu tư trong những năm qua và có khả năng trở thành một phần ngày càng tăng của ngành năng lượng trong tương lai. Ví dụ về năng lượng tái tạo bao gồm gió và mặt trời.

Hóa chất

Một số công ty chuyên lọc dầu và khí đốt thành các hóa chất đặc biệt, mặc dù nhiều nhà sản xuất dầu lớn hơn như Exxon Mobil là nhà sản xuất năng lượng tổng hợp, có nghĩa là họ sản xuất nhiều loại năng lượng và kiểm soát toàn bộ quá trình.

Cơ cấu sử dụng năng lượng

Công nghiệp năng lượng hiện đại là một hệ thống phức tạp bao gồm nhiều ngành, cần thiết cho mọi hoạt động sản xuất và đời sống. Trong thời đại cách mạng khoa học kỹ thuật, sự phát triển của ngành công nghiệp này có ảnh hưởng rất lớn đến trình độ, cơ cấu và sự phân bố của nền kinh tế. Tài nguyên năng lượng của thế giới rất phong phú và đa dạng. Ngoài nguồn năng lượng truyền thống như củi, gỗ,than, dầu mỏ, khí đốt, đá cháy, con người đã phát hiện và đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng mới, có hiệu quả cao như năng lượng thuỷ triều, năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời,địa nhiệt,năng lượng gió và năng lượng sinh khối... Những tác động về mặt môi trường sinh thái cùng những tiến bộ về khoa học công nghệ đã làm tăng việc sử dụng các nguồn năng lượng mới. Trên cơ sở đó, cơ cấu sử dụng năng lượng của thế giới đã có nhiều thay đổi theo thời gian.

 • Năng lượng truyền thống (củi, gỗ) là nguồn năng lượng đã được con người sử dụng từ thời xa xưa với xu hướng tỷ trọng ngày càng giảm nhanh chóng.
 • Nguồn năng lượng hoá thạch, cụ thể là than đá, được biết đến và sử dụng từ rất sớm và hiện đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống. Tuy nhiên từ sau thể kỷ 20, tỷ trọng ngành đã giảm đáng kể do ảnh hưởng việc khai thác và ô nhiễm môi trường do lạm dụng trong việc khai thác.
 • Dầu mỏ, khí đốt nguồn năng lượng không quá mới, được sử dụng nhiều vào nửa đầu thế kỷ 20 nhưng việc khai thác quá mức đã dẫn đến cạn kiệt nguồn năng lượng đồng thời gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
 • Năng lượng nguyên tửthuỷ điện được sử dụng nhiều từ những năm 40 của thế kỉ XX.

Có thể bạn muốn đọc: 

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

Nguồn: Wikipedia.com

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết