DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Điều Bạn Cần Biết Về Cách Mạng Công Nghiệp Lần 2

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 2, còn được gọi là “Cuộc cách mạng công nghệ”, là một giai đoạn của cuộc Cách mạng công nghiệp lớn hơn tương ứng với nửa sau của thế kỷ 19 cho đến Thế chiến thứ nhất.

Tổng quan về cách mạng công nghiệp lần 2

Cách mạng công nghiệp lần thứ 2 là một thời kỳ phát triển công nghiệp nhanh chóng, chủ yếu ở Vương quốc Anh, Đức và Hoa Kỳ, nhưng cũng ở Pháp, Các nước thấp, Ý và Nhật Bản. Nó tiếp nối từ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất bắt đầu ở Anh vào cuối thế kỷ 18, sau đó lan rộng khắp Tây Âu.

Trong khi cuộc Cách mạng thứ nhất được thúc đẩy bởi việc sử dụng hạn chế động cơ hơi nước, các bộ phận có thể hoán đổi cho nhau và sản xuất hàng loạt, và phần lớn chạy bằng nước (đặc biệt là ở Hoa Kỳ), cuộc Cách mạng công nghiệp lần hai được đặc trưng bởi việc xây dựng các tuyến đường sắt, sắt quy mô lớn và sản xuất thép, sử dụng rộng rãi máy móc trong sản xuất, tăng cường sử dụng năng lượng hơi nước, sử dụng rộng rãi điện báo, sử dụng dầu mỏ và bắt đầu điện khí hóa. Đó cũng là thời kỳ mà các phương pháp tổ chức hiện đại để vận hành các doanh nghiệp quy mô lớn trên những khu vực rộng lớn.

Khái niệm này được đưa ra bởi Patrick Geddes, Cities in Evolution (1910), và được sử dụng bởi các nhà kinh tế học như Erich Zimmermann (1951), nhưng việc sử dụng thuật ngữ này của David Landes trong một bài luận năm 1966 và trong The Unbound Prometheus (1972) đã được tiêu chuẩn hóa Các định nghĩa mang tính học thuật về thuật ngữ này, được Alfred Chandler (1918–2007) thúc đẩy mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, một số vẫn tiếp tục bày tỏ sự dè dặt về việc sử dụng nó.

Landes (2003) nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ mới, đặc biệt là động cơ đốt trong, dầu mỏ, vật liệu và chất mới, bao gồm hợp kim và hóa chất, điện và công nghệ thông tin liên lạc (như điện báo, điện thoại và radio).

Vaclav Smil gọi giai đoạn 1867–1914 là “Thời đại của sức mạnh tổng hợp”, trong đó hầu hết các phát minh vĩ đại đã được phát triển vì các phát minh và sáng tạo dựa trên kỹ thuật và khoa học.

Xem thêm: Các nước công nghiệp mới

Tổng quan về Cách mạng công nghiệp lần 2.

Tổng quan về Cách mạng công nghiệp lần 2.

Thời kỳ tự động hóa nhà máy

Trong khi tự động hóa nhà máy và năng suất đã được cải thiện nhờ việc sử dụng hạn chế các phát minh của Cách mạng Công nghiệp lần 2 như động cơ hơi nước, các bộ phận có thể hoán đổi cho nhau, dây chuyền lắp ráp và sản xuất hàng loạt, hầu hết các nhà máy cuối thế kỷ 19 vẫn sử dụng năng lượng nước.

Trong thời kỳ cuối, các nguồn tài nguyên mới được phát triển như thép, dầu khí và đường sắt, cùng với nguồn năng lượng mới vượt trội của điện, đã cho phép các nhà máy tăng sản lượng đến mức chưa từng thấy. Kết hợp với những điều này, sự phát triển của máy móc được điều khiển bởi máy tính thô sơ, đã tạo ra sản xuất tự động. Vào cuối những năm 1940, nhiều nhà máy trong dây chuyền lắp ráp của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất đã nhanh chóng phát triển thành các nhà máy hoàn toàn tự động.

Thép

Được phát minh vào năm 1856 bởi Sir Henry Bessemer, quy trình Bessemer cho phép sản xuất hàng loạt thép. Sản xuất mạnh hơn và rẻ hơn, thép đã sớm thay thế sắt trong ngành xây dựng. Bằng cách tiết kiệm chi phí xây dựng các tuyến đường sắt mới, thép đã cho phép mở rộng nhanh chóng mạng lưới đường sắt của Mỹ. Nó cũng giúp nó có thể xây dựng những con tàu lớn hơn, những tòa nhà chọc trời và những cây cầu dài hơn, chắc chắn hơn.

Năm 1865, quy trình lò sưởi lộ thiên cho phép sản xuất cáp thép, thanh, tấm, bánh răng và trục dùng để chế tạo nồi hơi áp suất cao hơn cần thiết cho các động cơ nhà máy mạnh hơn. Với Chiến tranh thế giới thứ nhất sắp diễn ra vào năm 1912, thép đã giúp nó có thể chế tạo tàu chiến, xe tăng và súng lớn hơn, mạnh hơn và mạnh hơn.

Xem thêm: Cách mạng công nghiệp lần thứ ba

Điện

Năm 1879, nhà phát minh nổi tiếng người Mỹ Thomas Edison đã hoàn thiện thiết kế của mình cho một bóng đèn điện thực dụng. Vào cuối những năm 1880, những máy phát điện thương mại hiệu quả đầu tiên đã giúp việc truyền tải điện năng trên quy mô lớn đến công chúng có thể thực hiện được. Được Học viện Kỹ thuật Quốc gia gọi là “thành tựu kỹ thuật quan trọng nhất của thế kỷ 20”, hệ thống chiếu sáng điện đã cải thiện đáng kể điều kiện làm việc và năng suất trong các nhà máy.

Bằng cách thay thế các nguy cơ hỏa hoạn của đèn khí, chi phí ban đầu để chuyển đổi sang chiếu sáng bằng điện đã nhanh chóng được bù đắp bằng việc giảm phí bảo hiểm hỏa hoạn. Năm 1886, động cơ điện một chiều (dòng điện một chiều) đầu tiên được phát triển và đến năm 1920, nó cung cấp năng lượng cho đường sắt chở khách ở nhiều thành phố.

Điện

Điện.

In ấn

Phát minh quan trọng nhất trong lĩnh vực truyền thông thời kỳ đầu là công nghệ in xi lanh điều khiển bằng hơi nước. Với sự ra đời thành công của máy sản xuất giấy cuộn dựa trên công nghệ in.

Quá trình sản xuất giấy từ các nguồn hạn chế như bông và lanh đã được thay thế bằng bột gỗ. Năm 1870, với sự truyền bá kiến thức ở Anh, thuế giấy vụn đã được bãi bỏ, kích thích sự phát triển của báo và tạp chí.

Trong thời kỳ này, đã có sự gia tăng các máy công cụ có khả năng sản xuất thiết bị chính xác trên các máy khác ở Hoa Kỳ. Dây chuyền sản xuất sản phẩm tiêu dùng ra đời.

Máy sản xuất giấy cuộn dựa trên công nghệ in

In ấn công nghiệp.

Sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần hai

Trong giai đoạn từ 1870 đến 1890, đã có sự bùng nổ về kinh tế và năng suất ở các nước công nghiệp. Kết quả là, điều kiện sống được cải thiện đáng kể và giá cả hàng hóa giảm mạnh.

Hơn nữa, mất mùa trên đồng ruộng không còn có nghĩa là đói kém và suy dinh dưỡng vì các vùng nông thôn được kết nối với các thị trường lớn thông qua cơ sở hạ tầng giao thông. Cũng có ít người hơn trong các lĩnh vực. Với quá trình công nghiệp hóa, tỷ lệ dân số làm nông nghiệp giảm mạnh.

Nhưng không phải mọi thứ đều ổn và đẹp đẽ. Điện kéo theo cơ giới hóa. Như chúng ta đã đề cập trước đây, Cách mạng Công nghiệp lần 2 là một thời kỳ tiến triển nhanh chóng và liên tục. Vì vậy, tàu và các tài sản khác trở nên lỗi thời trong một khoảng thời gian ngắn. Người dân mất tiền và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Những ảnh hưởng của Cách mạng Công nghiệp lần 2

Sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần hai.

Ảnh hưởng xã hội từ cách mạng công nghiệp lần 2

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần 2 đã biến đổi xã hội theo những cách đáng kể. Trong số những tác động xã hội gây ra cuộc cách mạng này có thể kể đến:

 1. Đô thị hóa tăng nhanh. Dân số chuyển đến những ngôi nhà được xây dựng vội vã ở các thành phố để gần các nhà máy hơn.
 2. Các gia đình tách biệt khi nơi làm việc chuyển từ nhà đến các nhà máy.
 3. Công việc mất chất lượng theo thời vụ, vì công nhân được yêu cầu tuân theo một lịch trình hàng ngày.
 4. Tốc độ làm việc do máy móc điều khiển, tăng lên đáng kể.
 5. Sức khỏe tổng thể của lực lượng lao động giảm sút do điều kiện khắc nghiệt và không lành mạnh của các nhà máy.
 6. Mức độ sẵn có của công việc trở nên không thể đoán trước khi nó tăng lên và giảm xuống theo nhu cầu hàng hóa.
 7. Dần dần, những phụ nữ lần đầu tiên bị thu hút đến các thành phố để làm việc trong các nhà máy đã mất việc làm trong lĩnh vực sản xuất do máy móc làm giảm nhu cầu lao động. Vì vậy, bị cắt đứt khỏi gia đình, nhiều người không có lựa chọn nào khác ngoài mại dâm.
 8. Các nghệ nhân và thợ thủ công bị mất kế sinh nhai. Vì vậy, không thể cạnh tranh với giá thành thấp hơn của hàng hóa sản xuất hàng loạt.
 9. Trở ngại truyền thống đối với hôn nhân, đó là nhu cầu về đất đai, đã biến mất và mọi người bắt đầu kết hôn trẻ hơn.
 10. Phần lớn dân số có thể mua được hàng hóa do nhà máy sản xuất.
 11. Điều kiện sống và làm việc gần gũi đã sản sinh ra ý thức giai cấp của giai cấp công nhân.
Xem thêm: Chỉ số sản xuất công nghiệp là gì?

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp mang đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết