DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Nhất

Cách mạng công nghiệp lần 1 đánh dấu một giai đoạn phát triển vào nửa sau của thế kỷ 18 đã biến đổi phần lớn các xã hội nông thôn, nông nghiệp ở châu Âu và châu Mỹ thành các xã hội đô thị, công nghiệp hóa.

Lịch sử hình thành cuộc cách mạng công nghiệp lần 1

Cách mạng công nghiệp lần 1, trong lịch sử hiện đại, là quá trình thay đổi từ một nền kinh tế nông nghiệp và thủ công nghiệp sang một nền kinh tế do công nghiệp và chế tạo máy thống trị. Những thay đổi công nghệ này đã giới thiệu những cách làm việc và sinh hoạt mới lạ và làm thay đổi cơ bản xã hội. Quá trình này bắt đầu ở Anh vào thế kỷ 18 và từ đó lan rộng ra các khu vực khác trên thế giới.

Mặc dù được các nhà văn Pháp sử dụng sớm hơn, thuật ngữ Cách mạng Công nghiệp lần đầu tiên được phổ biến bởi nhà sử học kinh tế người Anh Arnold Toynbee (1852–83) để mô tả sự phát triển kinh tế của Anh từ năm 1760 đến năm 1840. Kể từ thời Toynbee, thuật ngữ này đã được áp dụng rộng rãi hơn như một quá trình chuyển đổi kinh tế so với một khoảng thời gian trong một bối cảnh cụ thể.

Điều này giải thích tại sao một số khu vực, chẳng hạn như Trung Quốc và Ấn Độ, không bắt đầu các cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên của họ cho đến thế kỷ 20, trong khi những khu vực khác, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Tây Âu, bắt đầu trải qua các cuộc cách mạng công nghiệp “thứ hai” vào cuối thế kỷ 19.

cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất.

Anh Quốc: Nơi ra đời của cuộc cách mạng công nghiệp

Một phần nhờ vào khí hậu ẩm ướt, lý tưởng cho việc chăn nuôi cừu, nước Anh đã có lịch sử lâu đời trong việc sản xuất hàng dệt may như len, lanh và bông. Nhưng trước Cách mạng Công nghiệp, ngành kinh doanh dệt may của Anh là một “ngành công nghiệp tiểu thủ công” thực sự, với công việc được thực hiện trong các xưởng nhỏ hoặc thậm chí tại nhà của các thợ kéo sợi, thợ dệt và thợ nhuộm.

Bắt đầu từ giữa thế kỷ 18, những cải tiến như tàu con thoi bay, máy quay sợi, khung nước và máy dệt điện đã giúp việc dệt vải và kéo sợi và chỉ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Sản xuất vải trở nên nhanh hơn và đòi hỏi ít thời gian hơn và ít lao động của con người hơn.

Cách mạng Công nghiệp ở Anh

Cách mạng công nghiệp ở Anh.

Sản xuất được cơ giới hóa hiệu quả hơn có nghĩa là các nhà máy dệt mới của Anh có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vải cả trong và ngoài nước, nơi nhiều thuộc địa ở nước ngoài của quốc gia này cung cấp một thị trường cố định cho hàng hóa của họ. Ngoài dệt may, ngành công nghiệp sắt của Anh cũng áp dụng những cải tiến mới.

Đứng đầu trong số các kỹ thuật mới là nấu chảy quặng sắt bằng than cốc (một vật liệu được tạo ra bằng cách đốt nóng than) thay vì than củi truyền thống. Phương pháp này vừa rẻ hơn vừa tạo ra vật liệu chất lượng cao hơn, cho phép sản xuất sắt và thép của Anh mở rộng để đáp ứng nhu cầu do Chiến tranh Napoléon tạo ra (1803-15) và sự phát triển sau này của ngành đường sắt.

Tác động của động cơ hơi nước

Một biểu tượng của Cách mạng công nghiệp đã xuất hiện vào đầu những năm 1700, khi Thomas Newcomen thiết kế nguyên mẫu cho động cơ hơi nước hiện đại đầu tiên. Được gọi là “động cơ hơi nước trong khí quyển”, phát minh của Newcomen ban đầu được áp dụng để cung cấp năng lượng cho các máy dùng để bơm nước ra khỏi các trục mỏ.

Vào những năm 1760, kỹ sư người Scotland James Watt bắt đầu mày mò chế tạo một trong những mô hình của Newcomen, bổ sung một bộ ngưng tụ nước riêng biệt giúp nó hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Watt sau đó đã hợp tác với Matthew Boulton để phát minh ra động cơ hơi nước có chuyển động quay, một cải tiến quan trọng cho phép năng lượng hơi nước lan rộng khắp các ngành công nghiệp của Anh, bao gồm nhà máy bột mì, giấy và bông, công trình sắt, nhà máy chưng cất, công trình nước và kênh đào.

động cơ hơi nước ra đời trong cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất

Động cơ hơi nước​​​​​​.

Cũng giống như động cơ hơi nước cần than, năng lượng hơi nước cho phép các thợ mỏ đi sâu hơn và khai thác nhiều hơn nguồn năng lượng tương đối rẻ này. Nhu cầu về than tăng vọt trong suốt cuộc Cách mạng công nghiệp lần 1 và hơn thế nữa, vì nó không chỉ cần thiết để vận hành các nhà máy được sử dụng để sản xuất hàng hóa sản xuất, mà còn cả các tuyến đường sắt và tàu hơi nước được sử dụng để vận chuyển chúng.

Những thuận lợi và khó khăn

Thuận lợi

Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra sự gia tăng cơ hội việc làm. Mức lương tại các nhà máy cao hơn mức lương của các cá nhân khi còn là nông dân. Khi các nhà máy trở nên phổ biến, các nhà quản lý và nhân viên bổ sung được yêu cầu để vận hành chúng, làm tăng nguồn cung việc làm và mức lương tổng thể.

Do hầu hết các nhà máy và công ty lớn đều nằm gần các thành phố, nên dân số di cư đến các khu vực thành thị để tìm kiếm việc làm, thường áp đảo nguồn cung nhà ở sẵn có. Điều này dẫn đến những cải tiến đáng kể trong quy hoạch thành phố.

Sự đổi mới gia tăng cũng dẫn đến mức độ động lực và giáo dục cao hơn, dẫn đến một số phát minh đột phá vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Những phát minh này bao gồm máy khâu, tia X, bóng đèn, máy tính và thuốc gây mê.

Do những tiến bộ của Cách mạng công nghiệp lần 1, quốc gia này đã chứng kiến động cơ dễ cháy đầu tiên, bóng đèn sợi đốt và dây chuyền lắp ráp hiện đại được sử dụng trong sản xuất. Cách mạng Công nghiệp đã thay đổi cách mọi người làm việc, các công nghệ có sẵn cho họ và thường là nơi họ sống. Nó làm cho cuộc sống của nhiều người thoải mái mặc dù điều kiện sống của người lao động vẫn còn tồi tệ, điều này cuối cùng đã thúc đẩy sự gia tăng của các liên đoàn lao động dẫn đến cải thiện điều kiện làm việc và mức lương công bằng.

Khó khăn

Mặc dù có rất nhiều tiến bộ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần 1, nhưng sự tiến bộ nhanh chóng đã gây ra nhiều vấn đề. Khi công nhân rời trang trại của họ để làm việc trong các nhà máy với mức lương cao hơn, nó dẫn đến tình trạng thiếu lương thực được sản xuất.

Sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng các nhà máy dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm đô thị. Ô nhiễm không chỉ có trong các nhà máy; khi mọi người đổ xô đến các thành phố, điều kiện sống trở nên tồi tệ vì các nguồn tài nguyên đô thị bị quá tải.

Nước thải chảy tràn trên đường phố ở một số thành phố trong khi các nhà sản xuất đổ chất thải từ các nhà máy xuống sông. Nguồn cung cấp nước không được kiểm tra và bảo vệ như ngày nay. Kết quả là, các quy định và luật đã được ban hành để bảo vệ người dân.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 đã tạo động lực để tăng lợi nhuận, và kết quả là điều kiện làm việc trong các nhà máy trở nên xấu đi. Giờ làm việc dài, thù lao không tương xứng và thời gian nghỉ tối thiểu đã trở thành tiêu chuẩn.

Có thể bạn muốn xem:

  1. Các nước công nghiệp mới
  2. Chỉ số sản xuất công nghiệp là gì?
  3. Cách mạng công nghiệp lần thứ ba

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

  1. info@halana.vn
  2. halana.vn
  3. A01-06 Hoàng Anh River View, 37 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết