DANH MỤC SẢN PHẨM

Vật tư MRO - những vấn đề quan trọng bạn nên biết

Ngày nay, vật tư Mro là một yếu tố thiết yếu, một phần quan trọng trong việc phát triển công nghiệp cơ khí chế tạo, sửa chữa trên thế giới. Vậy thế nào là vật tư Mro, Mro gồm những danh mục nào, nó quan trọng nhưng thế nào đối với doanh nghiệp và quản lý Mro như thế nào cho hiệu quả? Bạn theo dõi bài viết dưới đây của EI Industrial để hiểu rõ hơn về những vấn đề này nhé!

Thế nào là vật tư MRO?

Một số khái niệm về MRO

Vật tư Mro là tên viết tắt của Maintainance Repair Overhaul/Operation có ý nghĩa trong ngành công nghiệp vật tư phụ tùng thay thế sửa chữa cần thiết trong quá trình vận hành của các nhà máy, hệ thống công nghiệp sản xuất.

Mro-Purchasing hay được gọi là thu mua Mro, là một hoạt động thu mua cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh. Chẳng hạn như mua sắm đồ nội thất trong khối văn phòng, hoặc là mua các vật tư, thiết bị để bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống máy móc trong các nhà máy sản xuất.

Mro-Purchasing thường có tính đột xuất nên thường được quản lý thông qua việc phát hành yêu cầu mua hàng. Điều này có nghĩa là việc chi tiêu dễ vượt tầm kiểm soát. Do đó bí kíp của người quản lý thu mua là ước tính nguồn cung và những thứ thường được yêu cầu để chủ động lên đơn đặt hàng.

thế nào là vật tư MRO

Vật tư MRO là gì?

Ngành vật tư Mro đang rất phát triển tại các nước công nghiệp trên thế giới. Khi máy móc dần thay thế sức người tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp cung cấp dụng cụ vật tư. Hiện tại trên thế giới có rất nhiều  thương hiệu phát triển ngành công nghiệp mới này như: Boda  – Trung Quốc, Bosch – Đức, Makita – Nhật Bản, Stanley – Mỹ, Harden  – Trung Quốc…. Đây là ngành công nghiệp được nhiều nước chú trọng phát triển!

Mặc dù vậy tại thị trường Việt ngành công nghiệp vật tư Mro còn khá mới mẻ và chưa nhiều nhà cung cấp chú trọng phát triển. Cụ thể đa số công trường xây dựng, khu nhà máy chế xuất, xưởng cơ khí, xưởng mộc,…. quy mô lớn đều nhập sản phẩm linh phụ kiện máy móc với hình thức nhỏ lẻ, giá thành cao, chính sách bảo hành không uy tín từ các công ty thương mại không đáp ứng được những yêu cầu:

 • Cung cấp đa dạng sản phẩm từ nhiều thương hiệu nổi tiếng 
 • Giá gốc giúp tiết kiệm chi phí khi đặt hàng số lượng lớn 
 • Công nợ 
 • Cung cấp hình thức vận chuyển tốt nhất
 • Chính sách hậu mãi tốt, bảo hành uy tín
 • Đảm bảo deadline về thời gian cũng như số lượng theo yêu cầu

2 danh mục chính của MRO

Vật tư Mro có rất nhiều mục nhưng nó được phân thành 2 danh mục chính là:

 • Cung cấp vật tư, phụ tùng thay thế
 • Cung cấp thiết bị, dụng cụ sửa chữa

Để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp sửa chữa và thay tháo các thiết bị hỏng hóc trong xưởng cơ khí đồng thời đảm bảo yêu cầu bảo trì bảo dưỡng nhằm nâng cao tuổi thọ cho các loại máy móc phải hoạt động liên tục trong các nhà máy. Lúc này cần những công cụ hỗ trợ như bộ dụng cụ sửa chữa, dụng cụ điện cầm tay chuyên dụng, dụng cụ cầm tay,…. để thực hiện công việc bảo dưỡng và sửa chữa.

Vật tư Mro không chỉ liên quan tới các xưởng cơ khí nhà máy mà còn được áp dụng vào các hoạt động trong cuộc sống thường ngày của gia đình như sửa chữa xe cộ, thiết bị điện nước hay tháo lắp dụng cụ,…Điều đó cho thấy được tầm ảnh hưởng và sức mạng của ngành công nghiệp mới này trong cuộc sống. 

Các mục được bao gồm trong vật tư MRO

 • Dụng cụ cầm tay: bộ dụng cụ, kìm, khẩu, búa, chìa vặn, cờ lê, mỏ lết….
 • Thiết bị hỗ trợ: máy khoan, máy đục, máy mài, máy cắt, máy chà nhám, máy bắn đinh…
 • Phụ kiện thay thế: motor, nhông xích, phụ kiện bulong, ốc vít, vòng đệm, mũi khoan,….
 • Hóa chất, chất bôi trơn, dụng cụ tẩy rửa, miếng đệm
 • Dụng cụ sửa chữa: Bộ dụng cụ sửa chữa đa năng, bộ dụng cụ máy mài, bộ dụng cụ bắt vít,….
 • Phương tiện phụ trợ: thang, xe đẩy, xe kéo, pa lăng, bảo hộ lao động….
 • Thiết bị máy tính, dụng cụ vi tính.
 • Dụng cụ an toàn: găng tay, áo choàng, đồ bảo hộ,...
 • Và các thiết bị khác như: Pin, đồ đạc,văn phòng phẩm,...

Những thiết bị phụ trợ thuộc vật tư MRO

Thiết bị phụ trợ

Vật tư MRO trong doanh nghiệp quan trọng như thế nào?

Trong môi trường làm việc văn phòng, việc mua vật tư Mro thường khá nhỏ hoặc hầu như là không để ý đến.Mặc khác, trong các lĩnh vực sản xuất, hoạt động mua vật tư Mro chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số mua hàng mà các công ty phải thực hiện.

Đa phần, các hoạt động mua Mro thường không được xem xét một cách chiến lược, nhưng chúng lại là một phần quan trọng của nhiều tổ chức, đặc biệt là trong hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng. Điều gì sẽ xảy ra khi vật tư Mro không được quản lý?

Nếu một hóa chất, công cụ hoặc thành tố quan trọng nào đó được sử dụng trong các thiết bị cấu thành nên quy trình sản xuất bị sử dụng hết. Liệu chúng ta sẽ làm gì? Nếu ta cho dừng dây chuyền sản xuất, hàng trăm nhân viên có thể phải nghỉ việc, việc giao hàng bị trì trệ, doanh thu bị sụt giảm, kéo theo hàng loạt hệ quả khác như mất tiền, dòng tiền mặt bị thâm hụt v.v…

Hoặc trong trường hợp, các mặt hàng, thiết bị an toàn lao động đã sử dụng hết, nếu chúng ta không kịp thời bổ sung có thể sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của nhân viên, cũng như những người xung quanh.

Tất cả những điều đó cho thấy rằng vật tư Mro là rất quan trọng.

Do vậy, việc quản lý nhà cung cấp Mro thích hợp, sẽ giúp cho chúng ta có thể tránh được những rủi ro cho sự tồn tại của doanh nghiệp.

Cách quản lý vật tư MRO hiệu quả

Thứ nhất, bạn cần có một người phụ trách vật tư Mro có kinh nghiệm, mua sắm tận tâm và cần phải thành thạo nhiều danh mục về sản phẩm. 

Thứ 2, phải tổ chức một chương trình quản lý quan hệ nhà cung cấp phù hợp, giống như bất kỳ loại chi tiêu nào khác. Giả sử rằng sẽ có hàng trăm, hàng ngàn nhà cung cấp các mặt hàng vật tư Mro, điều thiết thực nhất đối với chúng ta là phải xác định được các mặt hàng và nhà cung cấp Mro quan trọng, có độ rủi ro cao nhất và đảm bảo rằng số lượng những nhà cung cấp loại này phải nhận được sự quan tâm trực tiếp.

Cách quản lý MRO đạt hiệu quả

Cách quản lý MRO

Thứ 3, có một bộ số liệu thích hợp và quá trình theo dõi hiệu quả. Chi phí thời gian chết, mức tồn kho, thời gian giao hàng và bổ sung, hiệu quả của nhà cung cấp và mức chi tiêu là một vài số liệu quan trọng mà chúng ta cần. Các số liệu và hiệu quả cho các mục tiêu sẽ cung cấp các thông tin để chúng ta có các hành động thích hợp liên quan đến tìm việc tìm nguồn cung ứng và tồn kho.

Thứ 4, quản lý hàng tồn kho chủ động. Đội ngũ mua hàng cần theo dõi chặt chẽ hàng tồn kho để đảm bảo không có quá nhiều hàng thừa. Thay vào đó, họ phải phát hành đơn đặt hàng thường xuyên cho các mặt hàng được sử dụng thường xuyên để giữ mức tồn kho ổn định. Bên cạnh đó, bộ phận mua vật tư Mro cần giao tiếp cởi mở và thường xuyên với các bộ phận khác trong doanh nghiệp để tất cả đều nhận thức được mức độ tồn kho sản phẩm, nơi các sản phẩm được lưu trữ và tần suất sử dụng. 

Cuối cùng, đảm bảo tuân thủ kiểm soát chi tiêu. Khả năng mà những người không phải là chuyên gia mua phải các vật tư Mro bị lỗi từ các nguồn bất hợp pháp theo cách thức bất hợp pháp là rất cao. Bởi vì nhu cầu sử dụng, đôi khi chúng ta có thể vượt ra khỏi trách nhiệm trực tiếp của mình và mua các mặt hàng Mro để duy trì hoạt động của dây chuyền sản xuất. 

Một số công ty cung cấp vật tư Mro chất lượng tại Việt Nam

Công ty TNHH MTV Kiến Quang

Công ty TNHH MTV Kiến Quang là đơn vị cung cấp vật tư Mro chuyên sản xuất Bulong , bulong nở, Tắc kê sắt, bulong đầu lục giác, bulong lông đền, cung cấp cho khách hàng trên toàn quốc. Các dòng sản phẩm chính: Bu lông tắc kê, bu lông ren suốt cấp bền 8.8, bu lông đầu lục giác, bu lông vít gỗ,…

Công ty Cp Thiết Bị Và Dịch Vụ MRO

Hiện tại, Mro Việt Nam là một trong số đại lý cung cấp nguồn hàng kim khí lớn, là nhà nhập khẩu và phân phối dụng cụ điện cầm tay & nguồn hàng kim khí cơ khí. 

Sản phẩm mà Mro Việt Nam cung cấp chủ lực: dụng cụ đo lường, thiết bị nâng hạ, đồ điện dân dụng, bảo hộ lao động, dụng cụ cầm tay và sữa chữa,..

Công ty TNHH Công Nghiệp THT Việt Nam

Công ty TNHH Công Nghiệp THT Việt Nam chuyên sản xuất, nhập khẩu và phân phối mặt hàng kim khí phụ trợ và phụ kiện cho tất cả các ngành công nghiệp. 

Các sản phẩm mà THT Việt Nam cung cấp: nhập khẩu phân phối linh kiện khuôn mẫu, sản xuất, nhập khẩu các loại bu lông, ốc vít, phụ kiện kim khí phân phối cho các đại lý, công ty trên toàn quốc, phụ kiện cho ngành điện,..

Công Ty TNHH SX TM Vĩnh Viễn

Công Ty TNHH SX TM Vĩnh Viễn là một công ty sản xuất ốc vít với gần 20 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các sản phẩm ốc vít, đặt biệt là các mặt hàng đặc biệt, phi tiêu chuẩn, linh hoạt theo bản vẽ và yêu cầu riêng biệt của từng khách hàng.

Ngoài việc cung cấp các vật tư Mro chuẩn, công ty còn đáp ứng cho các đơn hàng lớn, số lượng lên đến hàng triệu đơn vị ốc vít cho mỗi đơn hàng.

Các loại kềm thuộc vật tư MRO

Vật tư Mro

Công ty TNHH SX TM Kim khí Tân Phát

Hiện nay, Kim khí Tân Phát cung cấp vật tư Mro chính như sau:Kẹp xà gồ, kẹp treo Tyren..., khóa giáo: khoá giáo xoay, khoá giáo tĩnh, bi treo, ròng rọc, phụ kiện ống thép luồn dây: Dây đai thép, dây đai inox, phụ kiện đường dây hạ thế: kẹp siết cáp, kẹp siết cáp bổ trợ, ghíp nối cáp...

Ngoài các sản phẩm kể trên, khi cần tìm đối tác gia công cơ khí theo yêu cầu.

Tóm lại, Vật tư Mro là một yếu tố thiết yếu, không thể thiếu của các doanh nghiệp, nhà máy, văn phòng và đặc biệt là các công trường xây dựng nên bạn cần nắm kỹ những thông tin cơ bản về nó. EI Industrial mong răng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu khái quát về vật tư Mro. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bài viết liên quan như:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết