DANH MỤC SẢN PHẨM

Tổng Quát Về Các Ngành Công Nghiệp Nặng

Các ngành công nghiệp nặng là ngành sản xuất các sản phẩm công nghiệp lớn, đòi hỏi máy móc thiết bị lớn, nặng và liên quan đến quy trình sản xuất phức tạp.

Sơ lược về các ngành công nghiệp nặng

Các ngành công nghiệp nặng được thống trị bởi các công ty lớn, vì nó rất thâm dụng vốn và đòi hỏi đầu tư đáng kể vào thiết bị hạng nặng, các tòa nhà đồ sộ, máy công cụ lớn và cơ sở hạ tầng rộng lớn.

các ngành công nghiệp nặng

Công nghiệp nặng liên quan đến một loại hình kinh doanh thường có chi phí vốn cao (thâm dụng vốn), rào cản gia nhập cao và khả năng vận chuyển thấp. Thuật ngữ "nặng" đề cập đến thực tế là các mặt hàng được sản xuất bởi "công nghiệp nặng" trước đây là các sản phẩm như sắt, than, dầu, tàu thủy, v.v. Ngày nay, tham chiếu cũng đề cập đến các ngành công nghiệp gây phá hủy môi trường dưới dạng ô nhiễm, phá rừng, v.v.

Trái ngược với ngành công nghiệp nhẹ - vốn thâm dụng ít hơn và bán sản phẩm cho người tiêu dùng - ngành công nghiệp nặng bán sản phẩm của mình cho những người mua lớn như doanh nghiệp, ngành công nghiệp và chính phủ. Nó cũng thường mang tính chu kỳ hơn trong cả đầu tư và việc làm.

Vậy công nghiệp nặng gồm những ngành nào? Dưới đây là một số ví dụ:

 • Không gian vũ trụ
 • Đóng tàu
 • Khai thác mỏ
 • Chế tạo máy công cụ
 • Sản xuất đầu máy
 • Dầu khí
 • Sản xuất thép
 • Sản xuất hóa chất
 • Xây dựng các tòa nhà lớn và cơ sở hạ tầng

Kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp, các ngành vận tải và xây dựng và các doanh nghiệp cung ứng sản xuất thượng nguồn liên quan của chúng đã bao gồm phần lớn ngành công nghiệp nặng.

Một số ngành thâm dụng vốn, chẳng hạn như sản xuất ô tô, thường không được coi là ngành công nghiệp nặng vì người tiêu dùng là người mua sản phẩm chính của họ.

Có thể khái quát  các ngành công nghiệp nặng như sau:

 • Công nghiệp nặng là một loại hình kinh doanh có quy mô lớn, thiết bị lớn, diện tích đất rộng, chi phí cao và rào cản gia nhập cao.
 • Nó trái ngược với công nghiệp nhẹ, hoặc sản xuất quy mô nhỏ có thể được hoàn thành trong các nhà máy hoặc cơ sở nhỏ, chi phí thấp hơn và có rào cản gia nhập thấp hơn.
 • Ngành công nghiệp nặng có xu hướng hoạt động theo chu kỳ, được hưởng lợi từ khi kinh tế bắt đầu đi lên khi các khoản đầu tư được thực hiện vào các dự án dài hạn hơn, tốn kém hơn, chẳng hạn như các tòa nhà, hàng không vũ trụ và các sản phẩm quốc phòng.
 • Ngành công nghiệp nặng có xu hướng bán những gì nó sản xuất cho các khách hàng công nghiệp khác, thay vì khách hàng cuối cùng, khiến nó trở thành một phần của chuỗi cung ứng các sản phẩm khác.

Hiểu biết về các ngành công nghiệp nặng

Ngành công nghiệp nặng thường liên quan đến các sản phẩm lớn và nặng hoặc thiết bị và cơ sở vật chất lớn và nặng (chẳng hạn như thiết bị nặng, máy công cụ lớn và các tòa nhà khổng lồ); hoặc phức tạp hoặc nhiều quy trình. Do những yếu tố đó, công nghiệp nặng liên quan đến cường độ vốn cao hơn so với công nghiệp nhẹ. Các ngành công nghiệp nặng cũng thường mang tính chu kỳ hơn trong đầu tư và việc làm.

thiết bị nặng, máy công cụ lớn của ngành công nghiệp nặng

Vận tải và xây dựng, cùng với các doanh nghiệp cung ứng sản xuất thượng nguồn của họ, bao gồm hầu hết các ngành công nghiệp nặng trong suốt thời đại công nghiệp, cùng với một số ngành sản xuất thâm dụng vốn. Các ví dụ truyền thống từ cuộc Cách mạng Công nghiệp cho đến đầu thế kỷ 20 bao gồm luyện thép, sản xuất pháo, lắp đặt đầu máy, chế tạo máy công cụ và các loại hình khai thác nặng hơn.

Khi công nghiệp hóa chất và công nghiệp điện phát triển, chúng liên quan đến các yếu tố của cả công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ, điều này sớm cũng đúng với ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp máy bay. Đóng tàu công nghiệp nặng đã trở thành tiêu chuẩn khi thép thay thế gỗ trong ngành đóng tàu hiện đại. Các hệ thống lớn thường là đặc trưng của ngành công nghiệp nặng, chẳng hạn như việc xây dựng các tòa nhà chọc trời và các đập lớn trong thời kỳ hậu Thế chiến II, và sản xuất / triển khai các tên lửa lớn và tuabin gió khổng lồ trong suốt thế kỷ 21.

Một đặc điểm khác của các ngành công nghiệp nặng là nó thường bán hàng hóa của mình cho các khách hàng công nghiệp khác, hơn là cho người tiêu dùng cuối cùng. Các ngành công nghiệp nặng có xu hướng trở thành một phần của chuỗi cung ứng các sản phẩm khác. Kết quả là, cổ phiếu của họ sẽ thường tập hợp vào đầu của một Xu hướng tăng kinh tế và thường là người đầu tiên được hưởng lợi từ sự gia tăng nhu cầu.

Lợi ích của ngành công nghiệp nặng

Công nghiệp nặng cung cấp việc làm cho hàng triệu người trên thế giới. Do quy mô sản xuất lớn, các cơ sở riêng lẻ có thể sử dụng hàng chục nghìn người. Các công ty trong ngành yêu cầu nhiều loại kỹ năng và nghề nghiệp khác nhau để hoạt động kinh doanh của họ. Kỹ sư, nhà khoa học, nhân viên quản lý, lao động trình độ thấp và nhiều người khác được tuyển dụng trong ngành công nghiệp nặng.

Công nghiệp nặng cũng chịu trách nhiệm cho nhiều đổi mới quan trọng. Việc sản xuất vệ tinh, khám phá không gian, dễ dàng đi lại toàn cầu và giới thiệu các phương pháp năng lượng tái tạo như trang trại gió đều là do công việc của ngành công nghiệp nặng. Hơn nữa, nó sản xuất nhiều máy móc và công cụ cần thiết trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Mặt trái của ngành công nghiệp nặng

Do bản chất của sản phẩm và quy trình sản xuất, ngành công nghiệp nặng có tác động môi trường đáng kể. Nó chiếm khoảng 22% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu và có các vấn đề khác như rò rỉ hóa chất, tràn dầu và sử dụng nước ngày càng nhiều. Việc xây dựng các cơ sở vật chất khổng lồ cần thiết trong ngành công nghiệp nặng cũng có thể dẫn đến việc di dời các loài động vật khác nhau và thậm chí cả con người.

Ngành công nghiệp nặng cũng đòi hỏi đầu tư vốn đáng kể, dẫn đến các rào cản gia nhập thường khá cao. Do đó, quyền lực thị trường trong hầu hết các ngành công nghiệp nặng tập trung vào tay một số ít các công ty thống lĩnh.

Công nghiệp nặng trong nền kinh tế thế giới

Các ngành công nghiệp nặng là một phần quan trọng của nền kinh tế nhiều nước châu Á do chính sách kinh tế của chính phủ. Một số ngành công nghiệp luyện kim nằm ở Đông Á, bao gồm cả thép và nhôm, do có nhiều tài nguyên khoáng sản trong khu vực. Trung Quốc và Nhật Bản là hai nhà sản xuất thép hàng đầu trên toàn cầu, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc được biết đến với lĩnh vực sản xuất hàng không vũ trụ và quốc phòng.

công nghiệp nặng

Ở Bắc Mỹ, công nghiệp nặng cũng rất quan trọng. Trong quá khứ, tập đoàn hàng không vũ trụ khổng lồ Bombardier của Canada đã nhận được hàng tỷ đô la trợ cấp từ chính phủ Canada trong nỗ lực giúp công ty phát triển máy bay CSeries của mình. Boeing, một trong những nhà sản xuất hàng không vũ trụ và nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới, cũng nhận được hàng triệu khoản viện trợ không hoàn lại của liên bang và hàng tỷ khoản vay liên bang và bảo lãnh khoản vay từ chính phủ Mỹ từ năm 2000 đến năm 2014.

Tương lai của ngành công nghiệp nặng

Khi ngày càng nhiều quốc gia phấn đấu đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0, ngành công nghiệp nặng sẽ trở thành mục tiêu của các quy định ngày càng nghiêm ngặt về môi trường. Nó sẽ làm tăng chi phí vốn đã đáng kể liên quan đến ngành và có thể dẫn đến mất việc làm trong một số lĩnh vực nhất định.

Tuy nhiên, nhu cầu về năng lượng, xây dựng, khai thác mỏ, và công nghiệp nặng khác sẽ tiếp tục phát triển như dân số toàn cầu tăng trưởng thông qua 21st thế kỷ. Quá trình chuyển đổi sang một tương lai sạch hơn bao gồm việc xây dựng các tòa nhà thân thiện với môi trường, đưa vào sử dụng các nhà máy năng lượng tái tạo , bao gồm các trang trại năng lượng mặt trời và tuabin gió, và thực hiện các đổi mới công nghệ trong quy trình sản xuất của ngành công nghiệp nặng. Ngành công nghiệp nặng sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, và các cơ hội mới sẽ xuất hiện.

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết