DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Ngành Công Nghiệp Khai Thác

Các ngành công nghiệp khai thác là các ngành kinh doanh lấy nguyên liệu thô, bao gồm dầu, than, vàng, sắt, đồng và các khoáng sản khác, từ trái đất. Các quy trình công nghiệp để khai thác khoáng sản bao gồm khoan và bơm, khai thác đá và khai thác.

Công nghiệp khai thác là gì?

Trong xã hội hiện đại, các ngành công nghiệp khai thác đóng một vai trò quan trọng. Gần như tất cả các lĩnh vực đều dựa vào khai thác khoáng sản và đá công nghiệp. Nhưng không chỉ bản thân các vật liệu là một nguồn tài nguyên quý giá - môi trường tự nhiên, mà những thứ này được lấy ra, mang một tiềm năng to lớn đối với tự nhiên.

Do đó, sản xuất sơ cấp có trách nhiệm phải bao gồm việc phục hồi và trồng trọt hiệu quả trong các lĩnh vực khai thác, để đảm bảo bảo tồn và tạo điều kiện thuận lợi cho sự đa dạng sinh học.

Ngành công nghiệp khai thác là gì?

Công nghiệp khai thác là gì?

Ví dụ, các mỏ đá có thể là môi trường sống có giá trị của nhiều loài động vật và thực vật, khi được tái tạo và phục hồi về trạng thái phù hợp với thiên nhiên nhất có thể. Điều này có nghĩa là trong giai đoạn lập kế hoạch, kế hoạch quản lý đa dạng sinh học nên được đưa vào. Tại các điểm khai thác đá, có nhiều khả năng tạo ra môi trường sống mới và thúc đẩy sự đa dạng sinh học. Các mục tiêu quan trọng là:

 1. Tạo cơ hội cho các loài động thực vật định cư tự phát
 2. Bồi dưỡng các quá trình phát triển tự nhiên
 3. Giảm rừng trồng và gieo hạt nhân tạo

Trong quá trình này, việc giáo dục và đưa nhân viên công ty địa phương vào các hoạt động là cơ sở cho các hành động bảo vệ môi trường thành công. Khái niệm giám sát lâu dài về môi trường giúp quan sát các tác động và nếu cần thiết sẽ áp dụng các biện pháp. Bảo tồn đa dạng sinh học bắt nguồn từ các quá trình địa phương.

Nếu các công ty nguyên liệu thô liên hệ với chính quyền địa phương, các nhà hoạt động môi trường hoặc các sáng kiến tập trung vào đa dạng sinh học trong khu vực khai thác, họ có thể thu lợi từ kinh nghiệm của đối tác và sử dụng sự hỗ trợ của họ để bảo tồn và củng cố các hệ sinh thái cụ thể của địa phương.

Những ngành công nghiệp khai khoáng chính

Khai thác mỏ

Khai thác là việc khai thác các khoáng chất có giá trị hoặc các vật liệu địa chất khác từ Trái đất, thường là từ thân quặng, quặng, mạch, vỉa, đá ngầm hoặc trầm tích sa khoáng. Các khoản tiền gửi này tạo thành một loại hàng hóa được khoáng hóa có lợi ích kinh tế đối với người khai thác.

Quặng được thu hồi do khai thác bao gồm kim loại, than đá, đá phiến dầu, đá quý, đá vôi, đá phấn, đá kích thước, muối mỏ, bồ tạt, sỏi và đất sét. Khai thác là cần thiết để thu được bất kỳ nguyên liệu nào không thể trồng được qua các quy trình nông nghiệp, hoặc được tạo ra nhân tạo trong phòng thí nghiệm hoặc nhà máy một cách khả thi. Khai thác theo nghĩa rộng hơn bao gồm khai thác bất kỳ tài nguyên không thể tái tạo nào như dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hoặc thậm chí là nước.

Các quy trình khai thác hiện đại liên quan đến việc tìm kiếm các thân quặng, phân tích tiềm năng lợi nhuận của một mỏ được đề xuất, khai thác các vật liệu mong muốn và cải tạo đất cuối cùng sau khi mỏ đóng cửa.

Công nghiệp khai thác mỏ.

Công nghiệp khai thác mỏ.

Hoạt động khai thác thường tạo ra tác động tiêu cực đến môi trường, cả trong quá trình khai thác và sau khi mỏ đóng cửa. Do đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã thông qua các quy định để giảm tác động. An toàn lao động cũng đã được quan tâm từ lâu, và các phương pháp hiện đại đã cải thiện đáng kể sự an toàn trong các hầm mỏ.

Khai thác tài nguyên tái tạo

Mục đích của ngành khai thác này là tài nguyên thiên nhiên có thể phát triển tự nhiên thay vì bị cạn kiệt. Ví dụ, săn bắn, câu cá hoặc bắt cá voi và động vật biển.

Điều quan trọng, chúng có thể được phân biệt với chăn nuôi hoặc nông nghiệp. Điều này là do những ngành này thực sự đảm bảo tính liên tục của các nguồn lực thông qua chăn nuôi hoặc nông nghiệp.

Hiện nay, do việc sử dụng quá nhiều tài nguyên thiên nhiên và dân số quá đông nên có rất ít ngành công nghiệp khai thác có thể tái tạo thực sự. Điều này là do tốc độ tái tạo tài nguyên nên cao hơn tốc độ tiêu thụ của nó.

Khai thác tài nguyên không tái tạo

Nó tương ứng với các ngành mà các nguồn tài nguyên thu được có thể được sản xuất trở lại, nhưng tốc độ thấp hơn nhiều so với tốc độ tiêu thụ, hoặc chắc chắn là không thể tái tạo.

Ví dụ, lĩnh vực của ngành bao gồm khai thác các sản phẩm từ khoáng sản như dầu mỏ, than đá, khí đốt tự nhiên, sắt, khoáng sản kim loại quý hiếm và kim loại màu.

Khai thác khoáng sản

Khoáng sản là nguyên liệu thô cần thiết cho xã hội hiện đại. Chúng được sử dụng để xây dựng đường xá và nhà cửa, cũng như làm ô tô, máy tính và các thiết bị điện.

Các ngành công nghiệp khai thác và khai thác đá nhằm khai thác những khoáng chất này rất quan trọng đối với tiến bộ công nghiệp, xã hội và công nghệ của một quốc gia.

Ngành công nghiệp khai thác phi năng lượng này thường được chia thành ba phân ngành chính, tùy thuộc vào tính chất khác nhau, sử dụng và ngành công nghiệp cung cấp khoáng sản:

Khoáng sản công nghiệp

Các khoáng sản công nghiệp, chẳng hạn như barit, cao lanh hoặc muối, được khai thác để cung cấp cho nhiều ngành công nghiệp. Đối với một số khoáng chất như magnesit, fluorit, cao lanh và kali, Châu Âu là một trong những nước sản xuất hàng đầu thế giới.

Khai thác khoáng sản.

Khai thác khoáng sản.

Quặng kim loại

Ngành công nghiệp khai thác kim loại tạo ra nhiều loại khoáng sản có thể sản xuất kim loại hoặc các chất kim loại. Ví dụ về các khoáng chất kim loại là crom, đồng, chì, sắt, bạc và kẽm.

Khoáng sản xây dựng

Các khoáng chất xây dựng phổ biến nhất là cốt liệu (cát, sỏi và sỏi tự nhiên), các loại đất sét, thạch cao và đá tự nhiên có kích thước trang trí hoặc kích thước cụ thể.

Nhu cầu về khoáng sản xây dựng cao. Bộ phận chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động tại hơn 20.000 mỏ, cung cấp sản phẩm cho thị trường địa phương và khu vực.

Những điều công nghiệp khai thác đang đối mặt

Người ta tin rằng ngành công nghiệp khai thác đã có tác động không thể chấp nhận được đối với môi trường. Về bản chất, các ngành công nghiệp này sử dụng năng lượng và phá vỡ hành tinh để khai thác các nguồn tài nguyên đang được phát triển.

Mục tiêu là để chiết xuất và xử lý các vật liệu trong phạm vi các hạn chế về môi trường. Ngoài ra, các giá trị khác của trang web cần được duy trì hoặc khôi phục thành công sau khi khai thác tài nguyên.

Những khó khăn ngành khai thác đang đối mặt.

Những khó khăn ngành khai thác đang đối mặt.

Những người khai thác ban đầu hoặc không hiểu tác động của các hoạt động của họ hoặc nghĩ rằng có quá nhiều đất đai, ngay cả khi một số khu vực đã bị phá hủy. Ngày nay, những tác động bất lợi này được coi là vấn đề cần phải giải quyết.

Hầu hết các thợ mỏ hiện đại nhận ra trách nhiệm của họ đối với môi trường và điều chỉnh hoạt động của họ để tránh các vấn đề trong quá khứ.

Khi các nguồn lực được tìm thấy, công ty hàng đầu sẽ bắt đầu nghiên cứu môi trường. Các nguyên tắc thiết kế về môi trường, quản lý chất thải và khắc phục hậu quả đã được áp dụng cho các kế hoạch khai thác từ giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển dự án.

Có thể bạn muốn xem:

 1. Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là gì?
 2. Kỹ thuật công nghiệp là gì?
 3. Công nghiệp thực phẩm là gì?
 4. Công nghiệp phụ trợ là gì?
 5. Ngành điện công nghiệp là gì?

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

 1. (028) 3535 1323
 2. info@halana.vn
 3. halana.vn
 4. A01-06 Hoàng Anh River View, 37 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết