DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Máy Đo Độ Dày Lớp Phủ

Máy đo độ dày lớp phủ (hay còn gọi là máy đo sơn) được sử dụng để đo độ dày màng sơn khô. Độ dày màng sơn khô có lẽ là phép đo quan trọng nhất trong ngành sơn phủ vì tác động của nó đến quá trình sơn phủ, chất lượng và giá thành. Các phép đo độ dày màng khô có thể được sử dụng để đánh giá tuổi thọ dự kiến của lớp phủ, hình thức và hiệu suất của sản phẩm cũng như đảm bảo tuân thủ một loạt các Tiêu chuẩn Quốc tế.

máy đo độ dày lớp phủ

Máy đo độ dày lớp phủ

Máy đo độ dày lớp phủ hoạt động như thế nào?

Độ dày màng khô có thể được đo trên bề mặt thép từ tính hoặc bề mặt kim loại không từ tính như thép không gỉ hoặc nhôm bằng cách sử dụng máy đo độ dày lớp phủ kỹ thuật số. Nguyên lý cảm ứng điện từ được sử dụng cho các lớp phủ không nhiễm từ trên bề mặt có từ tính như thép. Nguyên lý dòng điện xoáy được sử dụng cho các lớp phủ không dẫn điện trên nền kim loại màu.

Máy đo độ dày lớp phủ nam châm vĩnh viễn

Một nam châm vĩnh cửu được gắn trên một cánh tay cân bằng và lực cần thiết để kéo nam châm này khỏi bề mặt của lớp phủ là thước đo độ dày của lớp phủ. Lực được tác dụng thông qua một lò xo xoắn gắn với cánh tay đòn cân bằng ở một đầu và vào bánh xe cân ở đầu kia. Khi bánh xe cân quay, lực tăng dần cho đến khi nam châm nhấc khỏi bề mặt. Thang đo được vẽ bằng đơn vị độ dày chứ không phải lực và độ dày của lớp phủ có thể được đọc dựa trên một con trỏ trên vỏ của thiết bị.

Đồng hồ đo độ dày lớp phủ cảm ứng điện từ

Máy đo độ dày lớp phủ điện tử để đo trên vật liệu nền từ tính sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Hệ thống đầu dò ba cuộn dây được sử dụng trong đó cuộn dây trung tâm được cấp nguồn bởi thiết bị và hai cuộn dây còn lại, hai bên của cuộn dây trung tâm, phát hiện từ trường thu được. Tín hiệu do thiết bị tạo ra có dạng hình sin và do đó một từ trường xoay chiều được thiết lập quanh cuộn dây trung tâm.

Khi không có vật liệu từ tác dụng lên đầu dò thì từ trường cắt qua hai cuộn dây kia như nhau. Khi đưa đầu dò đến gần bề mặt không được tráng phủ, trường trở nên không cân bằng với nhiều trường cắt cuộn dây gần nhất và ít cắt cuộn dây xa nhất. Điều này tạo ra một điện áp thực giữa hai cuộn dây, là thước đo khoảng cách đến chất nền (độ dày lớp phủ).

Máy đo độ dày lớp phủ hiện tại xoáy

Trong trường hợp của nguyên lý dòng điện xoáy, một đầu dò cuộn dây đơn được sử dụng với tín hiệu tần số tương đối cao, vài mega-hertz, để tạo ra trường xoay chiều trong kim loại màu dưới lớp phủ. Trường làm cho các dòng điện xoáy lưu thông trong chất nền, do đó có từ trường liên kết. Các trường này ảnh hưởng đến đầu dò độ dày lớp phủ và gây ra những thay đổi đối với trở kháng điện của cuộn dây. Những thay đổi này phụ thuộc vào độ dày lớp phủ.

Đồng hồ đo độ dày lớp phủ chính xác đến mức nào?

Một quyết định quan trọng trong việc lựa chọn tổng thể một máy đo độ dày lớp phủ phù hợp là các kết quả đọc cần phải chính xác đến mức nào? Trong phạm vi các loại đồng hồ đo có sẵn, có sự phát triển từ đồng hồ đo chính xác trung bình đến rất chính xác, điều này được phản ánh bởi giá của đồng hồ đo độ dày lớp phủ, càng chính xác, chi phí càng cao. Ngoài ra, quá trình áp dụng lớp phủ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự thay đổi của độ dày lớp phủ trên một bề mặt cụ thể và kỹ năng và kiến thức của người vận hành máy đo độ dày lớp phủ cũng ảnh hưởng đến kết quả.

"Độ Chính Xác" có nghĩa là gì?

Thước đo cơ bản về hiệu suất của máy đo độ dày lớp phủ là độ chính xác mà máy đo nhận được các số đọc. Đó là sự khác biệt giữa giá trị đọc và độ dày lớp phủ thực.

Cách kiểm tra độ chính xác của máy đo độ dày lớp phủ

Để kiểm tra độ chính xác của một máy đo cụ thể, điều quan trọng là phải có các tiêu chuẩn về độ dày lớp phủ có thể xác định được. Với thước đo được điều chỉnh về 0 trên nền nhẵn không tráng và được đặt theo tiêu chuẩn độ dày đã biết ở hoặc gần độ dày tối đa, các tiêu chuẩn độ dày trung gian được đo và các số đọc so với độ dày thực của tiêu chuẩn. Sai số là sự khác biệt giữa giá trị của số đọc và giá trị của tiêu chuẩn. Chúng được biểu thị thuận tiện nhất dưới dạng tỷ lệ phần trăm của bài đọc.

Xem thêm: Tổng Quan Về Máy Đo Từ Trường

Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn máy đo độ dày lớp phủ

Hiệu chuẩn là quá trình mà các nhà sản xuất thiết lập máy đo độ dày lớp phủ, trong quá trình sản xuất, để đảm bảo rằng máy đo đáp ứng thông số kỹ thuật về độ chính xác cần thiết. Quy trình này thường yêu cầu thiết bị đo độ dày lớp phủ được đặt thành các giá trị độ dày đã biết và được kiểm tra trên các giá trị độ dày trung gian. Trong các thiết bị điện tử hiện đại, các giá trị tại các điểm chính trên phạm vi độ dày lớp phủ được lưu trữ dưới dạng điểm tham chiếu trong bộ nhớ của máy đo.

máy đo độ dày lớp phủ

Hiệu chuẩn máy đo độ dày lớp phủ

Tại sao bạn cần phải hiệu chỉnh máy đo độ dày lớp phủ trước khi thử nghiệm

Việc hiệu chuẩn máy đo độ dày lớp phủ sẽ bị ảnh hưởng bởi loại vật liệu, hình dạng và độ hoàn thiện bề mặt của nền kim loại cần thử nghiệm. Ví dụ, các tính chất từ tính của hợp kim thép khác nhau và độ dẫn điện của các hợp kim nhôm khác nhau và các kim loại màu khác nhau, đồng, đồng thau, thép không gỉ, v.v. cũng khác nhau. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến độ tuyến tính của máy đo độ dày lớp phủ. Điều này có nghĩa là một thước đo được thiết lập trên thép nhẹ chẳng hạn sẽ đọc một giá trị khác đối với cùng độ dày lớp phủ trên thép cacbon cao. Các hiệu ứng tuyến tính tương tự cũng được nhìn thấy trên bề mặt mỏng hoặc cong và đặc biệt trên bề mặt định hình như thép làm sạch bằng phương pháp thổi được sử dụng cho các công trình thép kết cấu.

Để khắc phục những ảnh hưởng này, hầu hết các máy đo độ dày lớp phủ đều có các tính năng cho phép bạn cài đặt máy đo theo công việc đang được thực hiện, do đó tối đa hóa độ chính xác của các số đọc.

Điều chỉnh máy đo độ dày lớp phủ

Điều chỉnh là kỹ thuật mà nhờ đó bạn có thể thiết lập máy đo độ dày lớp phủ cho các điều kiện hiện hành cho công việc trong tay. Ngoài sự khác biệt về vật liệu, hình dạng và bề mặt hoàn thiện, việc điều chỉnh có thể được thực hiện ở nhiệt độ cao hoặc khi có từ trường lạc. Bằng cách điều chỉnh máy đo độ dày lớp phủ phù hợp với các điều kiện phổ biến này, các sai số dẫn đến được giảm đáng kể và thậm chí được loại bỏ.

Ảnh hưởng của độ nhám bề mặt, đặc biệt là được tạo ra bằng cách cố ý định hình bề mặt bằng cách làm sạch bằng hạt hoặc bắn hoặc bằng cách làm sạch cơ học, là khá đáng kể.

Xem thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Về Bút Đo TDS
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết