DANH MỤC SẢN PHẨM

Tổng Quan Về Máy Đo Từ Trường

Máy đo từ trường là thiết bị dùng để đo bức xạ sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện như dây điện,màn hình máy tính, tivi, lò vi sống, động cơ điện, tủ lạnh, máy giặt,..từ đó phát hiện các yếu tố liên quan đến điện từ trường gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người hoặc có khả năng làm sai lệch các chức năng hoạt động của các thiết bị nhạy cảm với từ trường.

 

từ trường

 Từ trường

Khái niệm về từ trường

Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt sinh ra quanh các điện tích chuyển động hoặc do sự biến thiên của điện trường hoặc có nguồn gốc từ các mômen lưỡng cực từ như nam châm. Mỗi điểm trong từ trường được miêu tả bằng toán học thông qua hướng và độ lớn tại đó; từ trường được miêu tả bằng trường vector. Người ta hay sử dụng khái niệm lực Lorentz tác dụng lên một điện tích điểm chuyển động để định nghĩa từ trường. Ký hiệu từ trường là B hoặc H cho từng trường hợp cụ thể.

Các hạt điện tích chuyển động hoặc mômen từ nội tại của các hạt cơ bản đi kèm với tính chất lượng tử căn bản là spin là nguyên nhân của từ trường. Trong thuyết tương đối hẹp, điện trường và từ trường là hai khía cạnh của cùng một thực thể, mô tả bằng tenxơ điện từ; tenxơ này trở thành điện trường hay từ trường phụ thuộc vào hệ quy chiếu tương đối giữa người quan sát và hạt điện tích. Trong vật lý lượng tử, trường điện từ bị lượng tử hóa và tương tác điện từ là kết quả của sự trao đổi các photon giữa các hạt cơ bản, như mô tả bởi điện động lực học lượng tử.

Từ trường đã được ứng dụng từ thời cổ đại và có nhiều thiết bị ngày nay hoạt động dựa trên nó. Trong định vị hướng và vị trí, người ta sử dụng la bàn do Trái Đất sinh ra Từ trường. Từ trường quay được áp dụng trong các động cơ điện hay máy phát điện. Thông qua hiệu ứng Hall lực từ cho biết thông tin về hạt tích điện trong vật liệu. Ngoài ra từ trường là cơ sở cho sự hoạt động của máy biến áp và các mạch từ.

Máy đo từ trường

Nguyên lí hoạt động

Máy đo từ trường là thiết bị dùng để đo bức xạ sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện như dây điện,màn hình máy tính, tivi, lò vi sóng, động cơ điện, tủ lạnh, máy giặt,..từ đó phát hiện các yếu tố liên quan đến điện từ trường gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người hoặc có khả năng làm sai lệch các chức năng hoạt động của các thiết bị nhạy cảm với từ trường.

Đơn vị đo từ trường là Tesla hoặc Gauss.

máy đo từ trường

Máy đo từ trường

Ứng Dụng

Từ trường có tác dụng giúp một số vật dụng có thể hoạt động được như:máy phát điện, động cơ điện, tụ điện, máy biến áp,.và một số thiết bị y tế khác.

Máy đo từ trường được ứng dụng để phát hiện các yếu tố liên quan đến điện từ trường có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người hoặc làm sai lệch các chức năng hoạt động của các thiết bị nhạy cảm với từ trường.

Phân loại máy đo từ trường

Máy được chia thành 3 loại chính theo loại bức xạ mà chúng đo:

  1. Các máy đo bức xạ tần số thấp đo các trường điện từ trường từ các thiết bị điện và điện tử, các loại cáp điện và máy biến thế,...
  2. Các máy đo tần số cao đo các trường điện từ (sóng vô tuyến, sóng siêu nhỏ vv) từ điện thoại di động và cột điện thoại di động, internet không dây, điện thoại không dây, thiết bị bluetooth, hệ thống báo động, lò vi sóng, máy chơi game không dây, ăng-ten phát thanh truyền hình, radars, cảnh sát truyền thông,...
  3. Các đồng hồ phóng xạ đo các hạt từ a và b, tia gamma và tia X từ gạch granit, thiết bị y tế, khí radon, lớp vỏ dưới, tai nạn hạt nhân.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về từ trường mà bạn cần biết. Halana mong rằng kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn. Truy cập Halana thường xuyên để tiếp tục cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm: Tổng Quan Về Công Dụng Của Đồng Hồ Vạn Năng


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết