DANH MỤC SẢN PHẨM

Tiêu Chuẩn Chống Bụi, Chống Nước Được Đánh Giá Như Thế Nào?

Tiêu chuẩn IP được xác định trong tiêu chuẩn quốc tế EN 60529 (BS EN 60529: 1992 của Anh, Châu Âu IEC 60509: 1989). Chúng được sử dụng để xác định mức độ hiệu quả niêm phong của vỏ tủ điện chống lại sự xâm nhập từ các vật thể lạ (dụng cụ, bụi bẩn,...) và độ ẩm.

ip68

Tiêu chuẩn IP

Tiêu Chuẩn IP Là Gì?

Tiêu chuẩn IP (hoặc "Bảo vệ chống xâm nhập") được xác định trong tiêu chuẩn quốc tế EN 60529 (BS EN 60529: 1992 của Anh, Châu Âu IEC 60509: 1989). Chúng được sử dụng để xác định mức độ hiệu quả niêm phong của vỏ tủ điện chống lại sự xâm nhập từ các vật thể lạ (dụng cụ, bụi bẩn,...) và độ ẩm.

Xem thêm: Tất tần tật về loại vật liệu E.V.A

Các con số trong Tiêu Chuẩn IP có nghĩa là gì?

Mỗi con số theo sau IP có một ý nghĩa cụ thể. Đầu tiên cho biết mức độ bảo vệ (con người) khỏi các bộ phận chuyển động, cũng như bảo vệ thiết bị kèm theo khỏi các vật thể lạ. Thứ hai xác định mức độ bảo vệ mà vỏ bọc được hưởng khỏi các dạng ẩm khác nhau (nhỏ giọt, phun, ngâm chìm,...). Các bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

ý nghĩa tiêu chuẩn ip

Các con số trong Tiêu Chuẩn IP có nghĩa là gì?

Vỏ được xếp hạng IP

Một số được thay thế bằng x chỉ ra rằng vỏ bọc không được đánh giá cho thông số kỹ thuật đó.

Chữ Số Đầu Tiên (Bảo Vệ Chống Xâm Nhập)

 1. (hoặc X - xem phần bên dưới): Không có biện pháp bảo vệ đặc biệt. Không được xếp hạng (hoặc không có xếp hạng được cung cấp) để bảo vệ chống lại sự xâm nhập của loại này.
 2. Bảo vệ khỏi một bộ phận lớn của cơ thể như bàn tay (nhưng không được bảo vệ khỏi sự cố tình tiếp cận); từ vật rắn có đường kính lớn hơn 50mm.
 3. Bảo vệ chống ngón tay hoặc vật khác có chiều dài không quá 80mm và đường kính 12mm (ngón tay vô tình tiếp xúc).
 4. Bảo vệ khỏi sự xâm nhập của các công cụ, dây điện, v.v., có đường kính từ 2,5 mm trở lên.
 5. Bảo vệ chống lại các vật rắn lớn hơn 1mm (dây điện, đinh, vít, côn trùng lớn hơn và các vật thể nhỏ có khả năng xâm hại khác như công cụ / nhỏ,...).
 6. Bảo vệ một phần khỏi bụi có thể gây hại cho thiết bị.
 7. Hoàn toàn kín bụi. Bảo vệ hoàn toàn khỏi bụi và các hạt khác, bao gồm cả miếng đệm chân không, đã được thử nghiệm chống lại luồng không khí liên tục.

Chữ Số Thứ Hai (Chống Ẩm)

 1. (hoặc X - xem phần bên dưới): Không có bảo vệ.
 2. Bảo vệ chống lại các giọt nhỏ theo phương thẳng đứng, chẳng hạn như ngưng tụ. đảm bảo rằng không có thiệt hại hoặc hoạt động bị gián đoạn của các bộ phận sẽ phát sinh khi một mặt hàng được dựng thẳng đứng.
 3. Bảo vệ chống lại các giọt nước bị lệch đến 15 ° so với phương thẳng đứng
 4. Được bảo vệ chống phun lên đến 60 ° từ phương thẳng đứng.
 5. Được bảo vệ khỏi nước bắn từ mọi hướng. Được thử nghiệm trong thời gian tối thiểu 10 phút với tia phun dao động (cho phép có giới hạn xâm nhập mà không có tác động có hại).
 6. Bảo vệ chống lại các tia nước có áp suất thấp (6,3 mm) từ mọi góc độ (cho phép có giới hạn xâm nhập mà không có tác hại).
 7. Bảo vệ chống lại các tia áp suất cao trực tiếp.
 8. Bảo vệ chống lại việc ngâm hoàn toàn trong tối đa 30 phút ở độ sâu từ 15 cm đến 1 mét (cho phép xâm nhập hạn chế mà không có tác động có hại).
 9. Bảo vệ chống lại việc ngâm nước kéo dài dưới áp suất cao hơn (tức là độ sâu lớn hơn). Các thông số chính xác của thử nghiệm này sẽ do nhà sản xuất thiết lập và quảng cáo và có thể bao gồm các yếu tố bổ sung như dao động nhiệt độ và tốc độ dòng chảy, tùy thuộc vào loại thiết bị.
 10. (K): Bảo vệ chống lại các tia phun áp suất cao, nhiệt độ cao, quy trình rửa trôi hoặc làm sạch bằng hơi nước - xếp hạng này thường thấy nhất trong các ứng dụng phương tiện giao thông đường bộ cụ thể (tiêu chuẩn ISO 20653: 2013 Phương tiện Giao thông Đường bộ - Mức độ bảo vệ).

Xếp hạng IPX

Không phải là xếp hạng IP hoàn toàn hợp lệ, nhưng đôi khi vẫn được nhìn thấy trên các trang web cung cấp vỏ bọc (nhưng phổ biến hơn là chiếu sáng). Dấu "x" chỉ đơn giản biểu thị rằng giá trị của số đó bị thiếu. Bạn có thể thay thế nó bằng số 0, giả sử rằng nó không có xếp hạng bảo vệ chống xâm nhập. Đây có thể không phải là trường hợp, nhưng tốt hơn là an toàn hơn là xin lỗi. Số đầu tiên biểu thị bảo vệ chống xâm nhập của cơ thể nước ngoài, độ ẩm thứ hai.

Giải thích xếp hạng IPX

Xếp hạng IPX

Vì vậy, "x" 5 chẳng hạn, có nghĩa là không có biện pháp bảo vệ xác định khỏi các vật thể rắn, nhưng bảo vệ chống lại các tia nước áp suất thấp, trong khi 5 "x" biểu thị bảo vệ một phần khỏi bụi, nhưng không có bảo vệ cụ thể khỏi độ ẩm.

Phạm vi

Mặc dù chúng tôi đề cập đến rất nhiều loại vỏ bọc điện, nhưng xếp hạng IP phổ biến nhất của chúng tôi có lẽ là 65, 66, 67 và 68. Vì vậy, để tham khảo nhanh, chúng tôi được định nghĩa dưới đây:

 1. Vỏ bảo vệ IP65: IP được đánh giá là "kín bụi" và được bảo vệ khỏi nước chiếu từ vòi phun.
 2. Vỏ bảo vệ IP66: IP được đánh giá là "kín bụi" và được bảo vệ chống lại biển lớn hoặc các tia nước mạnh.
 3. Vỏ IP 67: IP được đánh giá là "kín bụi" và được bảo vệ chống ngâm nước. trong 30 phút ở độ sâu 150mm - 1000mm
 4. Vỏ ngoài IP 68: IP được đánh giá là "kín bụi" và được bảo vệ chống lại việc ngâm nước hoàn toàn, liên tục.
Xem thêm: Đặc tính nổi bật cảu vải Coolmax
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết