DANH MỤC SẢN PHẨM

Tất Tần Tật Về Loại Vật Liệu E.V.A

Trong quá trình chọn mua các sản phẩm ba lô, giày dép hằng ngày thì chắc hẳn bạn đã nghe tới loại vật liệu E.V.A. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về loại vật liệu E.V.A, những ưu điểm nổi trội và tính ứng dụng của loại vật liệu này trong nhiều ngành nghề khác nhau.

vật liệu eva

Tổng quan về loại vật liệu E.V.A

Ngày nay, trong thời đại nền kinh tế xã hội ngày càng phát triển thì sẽ càng có nhiều loại vật liệu mới được dùng để ứng dụng trong lĩnh vực ngành nghề sản xuất các sản phẩm công nghiệp hàng tiêu dùng. Thông thường, bạn chỉ nghe tới các loại vật liệu sản xuất như cao su, da hoặc các loại vải thô nhưng không phải ai cũng biết đến vật liệu E.V.A, loại vật liệu hiện đang được sử dụng vô cùng thịnh hành và rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm tiêu dùng.

Vật liệu E.V.A (hay còn được biết đến với tên gọi mút xốp E.V.A) là một loại vật liệu hạt nhựa (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer) kết hợp giữa Ethylene và Acetate. Loại vật liệu này được tạo ra và hoàn thiện qua phản ứng trùng hợp với áp suất trên 2500 atm. Với tính chất đàn hồi, dẻo dai của mình, vật liệu E.V.A có thể kết hợp với nhiều loại hạt nhựa khác theo các tỉ lệ khác nhau và những loại hợp chất này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như các ngành công nghiệp may mặc, sản xuất giày dép, công nghiệp phụ trợ,...

Tuy nhiên việc sản xuất nên loại vật liệu này không có một công thức với một loại tỉ lệ nhất định bởi hiện tại có rất nhiều loại vật liệu E.V.A khác nhau với hàm lượng Ethylene cao, còn phần tỉ lệ hàm lượng Vinyl Acetate sẽ linh động trong khoảng từ 30 đến 40%.

Nói về đặc tính của vật liệu E.V.A thì có rất nhiều tính năng ưu viêt, có thể kể đến như tính đàn hồi cực tốt (tính chất này có thể duy trì ổn định tới nhiệt độ -58 độ C), tính chất không thám hút nước, chống tia cực tím (UV). Ngoài ra, loại vật liệu này còn có khả năng chống trơn trượt, có tính mềm dẻo, cách nhiệt, cách âm,...

Nhà sản xuất có thể tùy ý hiệu chỉnh tính chất của vật liệu E.V.A tùy vào tính chất mà họ muốn các sản phẩm mà họ tạo ra sở hữu. Ví dụ như khi tăng tỉ lệ Vinyl Acetate trong hợp chất thì lại vật liệu này sẽ tăng thêm các tính chất nhựa, tính mềm dẻo, đàn hồi, tính bám dính, tính trong suốt,... Trong trường hợp nếu giảm tỉ lệ Vinyl Acetate trong hợp chất thì vật liệu E.V.A lúc này sẽ được cải thiện đáng kể về độ cứng rắn, khả năng chịu lực ma sát, tính cách điện,...

Xem thêm: Vật liệu đàn hồi TPR

Phân loại các loại hạt nhựa

Các loại hạt nhựa thông thường sẽ được chia làm 2 nhóm chính:

 1. Nhóm phân cực (polarity) gồm LDPE, LLDPE, PP, HDPE. Đây là nhóm được tạo ra từ carbon và hydrogen.
 2. Nhóm không phân cực (non - polarity) gồm nylon và polyester.

hạt nhựa eva

Phân loại các loại hạt nhựa.

Đặc tính chung của 2 nhóm này chính là nhóm phân cực chỉ có thể trộn lẫn với nhóm phân cực và nhóm không phân cực thì cũng chỉ có thể trộn lẫn với nhóm không phân cực. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ và loại vật liệu E.V.A là một trong số đó với khả năng trộn lẫn với các loại hạt nhựa trong nhóm khác và đồng thời có thể trung hòa với các loại phụ gia hóa học để tạo ra những hợp chất có tính năng vật lý vượt trội.

Hơn nữa, tính chất đàn hồi, độ mềm dẻo của loại vật liệu E.V.A phụ thuộc vào tỉ lệ trộn lẫn với các loại hạt nhựa khác. Nếu tỉ lệ của Vinyl Acetate vào khoảng từ 7 đến 60% thì hợp chất đó được gọi là hạt nhựa E.V.A, tỉ lệ này nếu dưới 7% thì được gọi là chất liệu phẩm của PE. Còn lại nếu tỉ lệ này nằm trên 60% thì hợp chất đó không mang những thuộc tính thường thấy của hạt nhựa và đương nhiên cũng không mang bất cứ thuộc tính nào của loại vật liệu E.V.A.

Những đặc tính ưu việt của loại vật liệu E.V.A

 1. Do có tính linh hoạt nên khi ở mức nhiệt độ thấp thì loại vật liệu này có tính dẻo dai và mềm mại.
 2. Trọng lượng thấp, trong suốt, có khả năng chịu lực tốt và không độc hại.
 3. Có thể tăng tính linh hoạt bằng cách tăng tỉ lệ Vinyl Acetate trong hợp chất. Trong trường hợp giảm độ nóng chảy thì độ dính của vật liệu này cũng sẽ tốt hơn.
 4. So với vật liệu cao su thì vật liệu E.V.A nhẹ, trong và không độc hại.
 5. Giá thành phải chăng, có tính chất hấp thụ rung thuộc hạng ưu việt.
 6. Có khả năng kết hợp tốt với các loại cao su, hạt nhựa PE, hạt nhựa PP, PVC,...
 7. Có thể cải thiện sự tác động bên trong và trong quá trình gia công bằng cách pha trộn hạt nhựa E.V.A với nhau.

Ngoài ra, loại vật liệu E.V.A còn mang trong mình những đặc trưng đáng chú ý như:

 1. Thân thiện với môi trường: Hạt nhựa E.V.A là loại vật liệu không mang bất kỳ một hàm lượng Clo nào nên khi bị đốt cháy cũng không thể xuất hiện khí Dioxin (một loại khí có độc tính rất cao cực kỳ nguy hiểm đối với con người). Chẳng những thế, vật liệu E.V.A là một loại vật liệu có thể tái chế được.
 2. Khả năng mềm dẻo và đàn hồi: Kể cả khi phải sử dụng vật liệu E.V.A trong những điều kiện môi trường có nhiệt độ thấp thì loại vật liệu này cũng rất khó có thể bị cứng lại mà thay vào đó vẫn giữ được cho mình tính chất mềm dẻo và đàn hồi cực kỳ tốt.
 3. Độ bền: Vật liệu E.V.A là một loại vật liệu cực bền dưới nhiều mức tác động khác nhau của môi trường sử dụng, ví dụ như bên trong môi trường nước, dưới tác động của Ozon, dưới tác động của tia cực tím.
 4. An toàn với cơ thể con người: Vật liệu E.V.A là một loại hạt nhựa có tính chất an toàn đối với sức khỏe con người. Chính vì thế mà trên thế giới có rất nhiều nhà sản xuất sử dụng vật liệu E.V.A để sản xuất các sản phẩm chuyên dùng cho dành cho trẻ em.

Những ứng dụng của loại vật liệu E.V.A trong cuộc sống và sản xuất

Với những đặc tính ưu việt kể trên của loại vật liệu E.V.A mà càng ngày càng có nhiều nhà sản xuất có xu hướng sử dụng loại vật liệu này trong các dòng sản phẩm của họ. Dưới đây là một vài ứng dụng tiêu biểu của loại vật liệu E.V.A:

 1. Vật liệu E.V.A có thể được tìm thấy dễ dàng nhất trong các sản phẩm như ba lô và giày dép. Nhờ vào tính chất xốp nở mà vật liệu này có khả năng hấp thụ lực tác động, giúp gia tăng sự ổn định cho những sản phẩm ba lô và giày dép.
 2. Sự khác nhau trong độ cứng và độ nở của các loại vật liệu E.V.A có thể được ứng dụng trong quá trình gia công hoặc sử dụng như dung môi.
 3. Sản xuất các thiết bị bảo hộ trong các sản phẩm giải trí hoặc thể thao.
 4. Miếng lót đệm trong các đồ dùng văn phòng phẩm hoặc tay nắm.
 5. Miếng chống va đập dùng trong các trung tâm thể thao hoặc lót sàn.
 6. Chế tạo nên các vật liệu xây dựng như vật liệu cách âm, cách nhiệt, cách điện.
 7. Vật liệu bao bì đóng gói, vật liệu bổ sung trong công nghiệp, vật liệu trong ngành thêu, vật dụng nội thất và các dòng sản phẩm có tính năng giảm chấn trong xe hơi.

miếng lót chân làm bằng eva

Miếng lót chân trong các sản phẩm giày bảo hộ được làm bằng loại vật liệu E.V.A.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết