DANH MỤC SẢN PHẨM

Đặc Tính Nổi Bật Của Vải Coolmax - Chất Liệu Mặt Trong Của Giày Bảo Hộ

Trên thị trường các dòng sản phẩm giày bảo hộ hiện nay có 3 loại vật liệu chính được dùng trong việc sản xuất phần mặt trong của giày là Cambrella, Cotton và Coolmax. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chỉ đem đến cho bạn một số thông tin thú vị về một trong ba vật liệu này, đó chính là vải Coolmax.

vải coolmax

Vải Coolmax là gì?

Tổng quan về chất liệu vải Coolmax

Vải Coolmax là gì?

Chất liệu vải Coolmax lần đầu tiên được sản xuất là vào năm 1986 bởi thương hiệu nổi tiếng trên thế giới INVISTA. Đây là một loại vải sợi polyester với những tính năng đáng chú ý như khả năng làm giảm độ ẩm và tăng cường độ khô thoáng ở những bề mặt mà chất liệu này tiếp xúc. Ngoài ra, loại vật liệu này còn có tính năng chống phai màu, chống nhăn và chống co rút.

tính năng coolmax

Chất liệu vải Coolmax.

Trải qua một ngày dài hoạt động thì đổ mồ hôi là một hiện tượng không thể tránh khỏi bởi lẽ đơn giản đây chính là một trong những cơ chế thoát nhiệt tự nhiên của cơ thể con người. Chính vì lí do này mà vật liệu vải Coolmax đã được tạo ra với tính năng làm giảm độ ẩm và tăng cường độ khô thoáng ở những bề mặt mà chất liệu này tiếp xúc, giúp cho người sử dụng luôn cảm thấy thoải mái, thoáng mát, dễ chịu cho dù phải vận động với cường độ cao trong một khoảng thời gian dài.

Kể từ vào lúc vải Coolmax xuất hiện trên thế giới vào năm 1986 thì loại vật liệu này thường được sử dụng chủ yếu trong việc sản xuất những bộ trang phục thể thao bởi những đặc tính ưu việt của loại chất liệu này. Vải Coolmax được sử dụng nhằm mục đích giúp các vận động viên có thể giữ được cường độ hoạt động cao mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Theo dòng phát triển của thời gian thì loại vật liệu này đang dần dần dược ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn trong lĩnh vực thời trang. Đây là một loại vật liệu mang trong mình những ưu điểm như có tính mềm mại cao và sự mát mẻ, rất thích hợp trong việc dùng làm chất liệu trong việc sản xuất các loại sản phẩm quần áo, giày dép.

Xem thêm: Vải Tricot Là Gì? Các Đặc Điểm Mà Bạn Nên Biết Về Loại Vải Này

tính năng coolmax

Thành phần của vải Coolmax.

Thành phần chất liệu của vải Coolmax

Thành phần chất liệu chính của vải Coolmax là các sợi polyester được pha trộn lại với nhau. Trong một số trường hợp, để tăng tính đàn hồi và sự bền bỉ cho sợi vải thì loại vật liệu này có thể được pha thêm với một số loại sợi khác như sợi Spandex.

Cơ chế hoạt động của chất liệu vải Coolmax

  1. Vải Coolmax kéo độ ẩm ra khỏi bề mặt da.
  2. Hút hơi ẩm và di chuyển chúng qua các sợi vải. Đồng thời giúp đẩy nhanh tiến độ trong hoạt động “bốc hơi” của mồ hôi.
  3. Dòng không khí được lưu chuyển qua đó giúp đẩy nhanh quá trình khô thoáng của bề mặt da.

cơ chế hoạt động coolmax

Cơ chế hoạt động của vải Coolmax.

Chất liệu vải Coolmax có thành phần chính cấu tạo nên là sợi polyester, đây là một loại sợi có những tính năng đặc biệt như độ mao dẫn cao, giúp quá trình lưu thông không khí trên bề mặt da được diễn ra nhanh hơn, người sử dụng cũng sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Ngoài ra, vải Coolmax là một loại vật liệu đặc biệt khi không chỉ sợi vải này không hề bị biến dạng khi giặt, vò nên không cần mất thời gian để ủi mà còn rất mau khô khi đem phơi. Tóm lại, đây là một loại vật liệu cực kỳ thân thiện, dễ dàng sử dụng.

Trong trường hợp bạn phải vận động trong những điều kiện môi trường có nhiệt độ thấp, vải Coolmax lại đóng vai trò như một loại vật liệu cứu cánh vì khi đó, sợi vải này sẽ đóng vai trò chính trong việc cản trở sự “ngưng tụ” của mồ hôi trên cơ thể của người sử dụng. Qua đó, cơ thể và đôi chân của người sử dụng sẽ được hoàn toàn khô và ấm.

Xem thêm: Ứng dụng, đặc tính và lý do nên sử dụng vải Polyamide

Đặc điểm của chất liệu vải Coolmax

Chất liệu vải Coolmax là một loại vật liệu không có tiết diện tròn như là sợi Cotton hay là những loại sợi tự nhiên khác. Đây là một loại vật liệu có dạng hình hơi dẹt và có các rãnh kích thước micro chạy dọc thân sợi, tạo thành các hình ngũ giác hoặc lục giác. Chính vì dạng cấu trúc đặc biệt này mà các sản phẩm có chất liệu được làm từ sợi vải Coolmax có tốc độ khô nhanh hơn ít nhất là 2 lần so với các sản phẩm có chất liệu được làm từ sợi vải Cotton.

Ngoài ra, các loại sản phẩm có chất liệu được làm từ vải Coolmax đều có đặc tính thấm hút cao bởi vì loại vật liệu này được sản xuất theo kiểu tetrachannel hoặc hexachannel. Quá trình này được diễn ra khi độ ẩm thấm qua sợi vải thông qua các rãnh và thoát ra ngoài đến một diện tích bề mặt lớn rộng hơn, giúp cho quá trình bay hơi được diễn ra nhanh hơn. Qua đó, không khí từ bên ngoài có thể dễ dàng lưu thông giúp cho cơ thể của người sử dụng cảm thấy thoải mái, thoáng mát hơn.

Ưu điểm của chất liệu vải Coolmax

  1. Vải Coolmax là một loại vật liệu có trọng lượng rất nhẹ, mềm mại trên da và có khả năng thấm hút ưu việt.
  2. Nhờ vào dạng cấu trúc đặc biệt của mình mà sợi vải Coolmax được xem là một loại chất liệu hoàn hảo trong việc cản trở sự “ngưng tụ” của mồ hôi trên cơ thể, giúp tránh được những cảm giác khó chịu cũng như là gây cảm lạnh cho người sử dụng. Loại vật liệu này có thể giúp cho cơ thể của bạn luôn được khô thoáng, mát mẻ cũng như góp phần ngăn được những mùi hôi ngoài ý muốn, tránh những nguy cơ bị mụn nước trên cơ thể.
  3. Đây là một loại vật liệu không bị phai màu, có tính chống co rút tốt và không bao giờ bị nhăn, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi bạn cũng không cần phải ủi những sản phẩm có chất liệu được làm từ sợi vải Coolmax.
  4. Sợi vải Coolmax rất dễ để làm sạch và hơn nữa còn rất mau khô khi đem phơi.
  5. Độ bền cao, bền hơn khi so với sợi len Merino.
  6. Chất liệu vải Coolmax rất dễ để gấp gọn, không tốn quá nhiều diện tích và có khả năng phản quang khá tốt.
Xem thêm: Thế nào là vải PET Và vải PP? Hai loại vải này khác nhau như thế nào?

Nhược điểm của chất liệu vải Coolmax

  1. Bởi vì đây là một loại vật liệu có thành phần cấu tạo chính là sợi polyester nên sợi vải Coolmax cũng mang những đặc điểm, tính chất mà sợi polyester thường có, đó chính là tính dễ cháy và có điểm nóng chảy tương đối thấp (~ 225 độ C). Chính vì đặc điểm này mà các loại sản phẩm có chất liệu được làm từ sợi vải Coolmax thường bị hạn chế hoặc nặng hơn là cấm dùng trong nhưng loại môi trường có nguy cơ cháy cao.

Tính ứng dụng của chất liệu vải Coolmax

Với những đặc tính ưu việt kể trên. Sợi vải Coolmax thường được sử dụng trong việc sản xuất đồ lót, quần áo lót vận động viên thể thao hay lớp lót trong của những sản phẩm giày bảo hộ lao động,...

giày safety jogger dyamica dùng vải coolmax

Giày Bảo Hộ Safety Jogger Dynamica sử dụng lớp lót mặt trong được làm bằng sợi vải Coolmax.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết