DANH MỤC SẢN PHẨM

Tất tần tật về loại khóa dán Velcro

Khóa dán Velcro được biết đến là một trong những vật liệu phụ trợ phổ biến nhất trong ngành may mặc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khóa dán Velcro đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về loại vật liệu này cũng như tính ứng dụng của nó.

Đôi nét về thương hiệu Velcro

Velcro được biết đến trên toàn thế giới như là một thương hiệu phát minh ra loại vật liệu phụ trợ khóa dán thông minh với tính năng kết dính vô cùng chắc chắn nhưng cũng rất dễ dàng tháo rời khi cần thiết. Cho đến thời điểm hiện tại, Velcro vẫn luôn là một trong những nhà tiên phong trong công cuộc nghiên cứu cũng như là phát triển những giải pháp kết nối buộc chặt linh hoạt.

Thương hiệu Velcro

Thương hiệu Velcro

Khóa dán Velcro là gì?

Khóa dán Velcro, hay còn được biết đến ở thị trường Việt Nam với tên gọi là băng dính gai, là một loại vật liệu phụ trợ phổ biến nhất trên thị trường với khả năng kết nối, buộc chặt các vật dụng rời rạc lại với nhau. Thông thường, loại khóa dán Velcro được thiết kế với hai dải băng. Trong đó, một dải băng chứa hàng nghìn cái móc nhỏ xíu, sần sùi và dải băng còn lại thì chứa hàng nghìn vòng tròn nhỏ nhằm mục đích kết dính hai mặt của dải băng lại với nhau.

Đây là một thiết kế vô cùng thông minh và độc đáo vì khi ép chặt hai dải băng lại thì các móc sẽ được gắn vào các vòng tròn để hình thành nên một cơ chế khóa vô cùng chắc chắn nhưng cũng rất dễ dàng để gỡ các móc nối này khi cần thiết.

Khóa dán Velcro là gì?

Khóa dán Velcro là gì?

Xem thêm: Các loại keo trên thị trường hiện nay

Lịch sử của khóa dán Velcro

Mọi việc bắt đầu từ năm 1948, trong chuyến đi xuyên qua một khu rừng với chú chó của mình, nhà kỹ sư người Thụy Sĩ George de Mestral, đồng thời cũng là một nhà leo núi nghiệp dư vào thời điểm đó, đã phát hiện những hạt cây bị móc vào quần áo của mình. Sự việc này đã khiến trong đầu ông bừng lên một suy nghĩ rằng liệu ông có thể ứng dụng loại cơ chế này vào mục đích thương mại được hay không và ông đã bắt đầu bắt tay vào việc nghiên cứu cơ chế này.

Trong quá trình nghiên cứu các hạt cây bị dính vào quần áo của mình thì ông đã nhận thấy rằng phần bề mặt của những hạt cây này có vô số cái móc li ti và những cái móc này chính là tác nhân giúp cho hạt cây có thể bám dính vào bề mặt của vải cũng như là các loại lông khác. Trải qua khoảng thời gian 8 năm nghiên cứu và phát triển, ông George de Mestral đã phát minh ra loại vật liệu khóa dán Velcro. Thuật ngữ này xuât phát từ chữ “Velvet” (nhung) và “Crochet” (móc).

Lịch sử của khóa dán Velcro

Lịch sử của khóa dán Velcro

Tuy nhiên, vào thời điểm George de Mestral vừa phát minh ra loại vật liệu này thì ông đã bị chế giễu rất nhiều bởi nhiều người cho rằng đây là một loại vật liệu vô ích và không có giá trị thương mại. Bằng trí tuệ và sự kiên trì của mình, ông đã dần dần củng cố và hoàn thiện khóa dán Velcro về mặt hiệu năng cũng như thiết kế.

Đến năm 1955, nhằm mục đích giúp cho công ty của mình tránh khỏi được sự sao chép từ những đối thủ cạnh tranh trên thị trường, ông đã đăng kí bằng sáng chế cho phát minh khóa dán Velcro. Đây được đánh giá là một trong những sản phẩm thành công nhát đối với công ty của George de Mestral bởi trong thời gian ông còn làm việc thì mỗi năm công ty đã bán được hơn 60 triệu yard (tương đương với 54.864 km) dây Velcro. 

NASA và Velcro

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, khóa dán Velcro là một loại vật liệu được phát minh bởi NASA, cơ quan không gian vũ trụ của Mỹ, đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Tuy nhiên, NASA vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phổ biến hóa công nghệ khóa dán Velcro bằng việc ứng dụng loại vật liệu này trong các nhiệm vụ chinh phục không gian.

Bằng chứng là vào những năm 60 của thế kỉ 20, phi hành đoàn Apollo đã sử dụng loại vật liệu Velcro nhằm mục đích cố định nhiều loại thiết bị thiết yếu trong cuộc hành trình của mình. Vật liệu này đã giúp ích rất nhiều cho các phi hành gia bởi vì khi cần thì họ có thể gỡ khóa dán một cách dễ dàng để sử dụng những thiết bị của mình.

Phân loại khóa dán Velcro và ứng dụng của chugns

Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng mà hiện nay có rất nhiều loại khóa dán Velcro đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Băng dính gai (băng khóa nhám - dây Velcro truyền thống)

Loại khóa dán Velcro này được thiết kế với hai dải băng riêng biệt tách rời nhau nhưng khi ghép lại thì sẽ hình thành nên một cơ chế bám dính vô cùng chắc chắn.

Không khó để bắt gặp loại dây Velcro truyền thống trong những sản phẩm đời sống hằng ngày như giày dép, thiết bị đi đường, trang phục biểu diễn, thậm chí là các loại áo mưa, áo khoác.

Loại băng dính gai này được ứng dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi không chỉ bởi những đặc tính linh hoạt, dễ dàng tháo rời, thay thế tức thì mà còn bởi khả năng bám dính vô cùng vững chắc của chúng.

Băng dính gai

Băng dính gai

Dây dán Velcro (dán xe hai mặt - dây Velcro dùng cho việc bó buộc)

Đây là loại khóa dán Velcro chuyên dụng được các nhà sản xuất điều chỉnh nhằm phục vụ chuyên cho mục đích bó buộc các vật dụng. Tuy có sự khác nhau về mặt thiết kế nhưng nguyên lý hoạt động của loại dây dán Velcro này cũng tương tự như loại dây Velcro truyền thống, trong khi đối với loại dây Velcro truyền thống thì sẽ có hai dải băng riêng biệt nhưng loại dây dán Velcro này lại được tích hợp cả hai mặt lông và gai trên cùng một dải băng, hình thành nên cơ chế lặp.

Dây Velcro dán xé hai mặt thường được ứng dụng trong việc bó buộc các loại dây cáp, điển hình như dây cáp mạng, tạo điều kiện cho người sử dụng có thể quản lý và bảo trì hệ thống một cách dễ dàng hơn.

Dây Velcro dán xé hai mặt

Dây Velcro dán xé hai mặt

Băng gai dính có keo - loại Velcro tiện dụng

Loại khóa dán Velcro này khác với loại dây Velcro truyền thống ở đặc điểm những loại khóa dán này sẽ được tích hợp thêm một lớp keo tại mặt sau của mỗi dải băng nhằm mục đích giúp người sử dụng có thể dễ dàng cố định khóa dán Velcro vào nhiều loại bề mặt khác nhau.

Băng gai dính có keo Velcro có rất nhiều ứng dụng hữu ích, có thể kể đến như trong việc treo tranh ảnh, cố định rèm che, sản xuất các thiết bị quảng cáo hoặc thậm chí là sản xuất công nghiệp,...

Băng gai dính có keo Velcro

Băng gai dính có keo Velcro

Kết luận

Trên đây là bài viết về các loại khóa dán Velcro. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng quên theo dõi Halana để biết thêm nhiều thông tin thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Keo được tạo ra như thế nào?
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết