DANH MỤC SẢN PHẨM

Các loại keo trên thị trường hiện nay

Chúng ta đã quá quen thuộc với cái tên keo sữa mà không biết rằng trên thị trường cũng có rất nhiều loại keo khác phục vụ cho các công việc khác nhau. Hôm nay Halana sẽ cùng các bạn điểm tên các loại keo đó nhé.

Các loại keo trên thị trường

Keo sữa

Đây là loại keo thủ công phổ biến nhất dành cho các vật liệu xốp nhẹ như giấy, bìa cứng, vải và đồ thủ công dành cho trẻ em.

Nước là chất mang; điều này có nghĩa là dễ dàng làm sạch và độc tính thấp. Hãy nhớ rằng keo phải khô trước khi cường độ đáng kể và dự án thường yêu cầu kẹp để giữ cố định cho đến khi keo khô hoàn toàn. Điều này cũng có nghĩa là không nên sử dụng keo sữa trong các ứng dụng yêu cầu khả năng chống thấm nước.

Keo sữa khô trong và hơi dẻo. Thỏa sức sáng tạo và thêm chất độn, chẳng hạn như kim tuyến mịn, bột màu hoặc màu thực phẩm dạng nước để tạo hiệu ứng trang trí.

Thời gian đặt ~ 1 giờ, với thời gian bảo dưỡng cuối cùng trong 24 giờ.

Keo sữa

Keo sữa

Keo dán gỗ

Không như keo sữa, keo dán gỗ màu vàng cũng có gốc nước - và được làm từ các polyme vinyl axetat tương tự như keo thủ công. Nó được thiết kế để làm việc với gỗ và ngay lập tức dính chặt để giữ tốt hơn ở trạng thái không bị đóng rắn.

Nhìn chung, nó cũng cứng hơn, do đó dễ tạo cát hơn. Một số loại keo dán gỗ cũng có thể có màu trắng và khô trong. Đảm bảo đọc nhãn. Một lần nữa, bạn có thể thêm mùn cưa hoặc một chất độn dạng bột khác để có hiệu ứng đặc biệt.

Keo dán gỗ

Keo dán gỗ

Keo dán gỗ như keo sữa được thiết lập trong ~ ít hơn 1 giờ. Điều đó nói rằng, có thể mất tới 24 giờ để đạt được sức mạnh đầy đủ.

Có ba loại keo dán gỗ:

  1. Loại I thể hiện một số đặc tính không thấm nước.
  2. Loại II sẽ hoạt động tốt hơn trong điều kiện bên ngoài. Các chất kết dính này thường có thời gian mở lâu hơn và có thể kết dính ở nhiệt độ lạnh hơn. Cả hai loại I và II đều có thể được sử dụng cho các ứng dụng ngoại thất, chẳng hạn như đồ nội thất và đồ trang trí ngoài trời.
  3. Loại III không có khả năng chống nước và chỉ được thiết kế để sử dụng trong nội thất. Loại III tốt cho đồ gỗ nội thất và đồ trang trí.

Lưu ý: Khả năng chống nước thực sự khi ngâm trong nước cần phải có keo dán biển.

Xem thêm: Bánh xe cao su và bánh xe poly

Keo siêu dính

Chất kết dính cyanoacrylate liên kết rất nhanh và với nhiều loại chất nền. Chúng tạo thành một liên kết rất mạnh và khô thoáng. Các bề mặt được ghép phải vừa khít với nhau để đạt được độ liên kết tốt. Bạn có thể mua keo siêu dính với nhiều độ nhớt khác nhau, giúp giảm thiểu hiệu suất lấp đầy khoảng trống.

Tuy nhiên, keo siêu dính như keo sữa có thể bị dai khi tiếp xúc bề mặt và độ che phủ - quá nhiều hoặc quá ít đều có thể ảnh hưởng đến liên kết. Nói chung, siêu keo không tốt cho nhựa có bọt, trừ khi có ghi rõ trên chai.

Keo siêu dính

Keo siêu dính

Cyanoacrylates hoạt động tốt nhất trong các ứng dụng kéo có yêu cầu về độ bền va đập thấp. Ở trạng thái không bảo đảm của chúng, bạn có thể sử dụng khăn lau dung môi axeton để làm sạch. Tuy nhiên, sau khi đóng rắn, dung môi không còn có thể hòa tan chất kết dính.

Cyanoacrylate hoạt động đặc biệt tốt cho các dự án gỗ balsa. Thợ mộc thường sử dụng cyanoacrylate hai phần để nhanh chóng kết dính trang trí gỗ có hai lớp.

Cyanoacrylate có thể thiết lập trong vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào công thức. Nó khô rõ ràng và không thấm nước.

Điểm then chốt : Cyanoacrylates tốt cho các dự án liên quan đến: gỗ, kim loại, gốm sứ, da, thủy tinh và một số loại nhựa có đường liên kết rất chặt chẽ.

Keo nóng

Sự nóng chảy và làm mát của polyme cung cấp các phương pháp phân phối và kết dính cho chất kết dính nóng chảy. Keo nóng được sử dụng phổ biến nhất bằng súng bắn keo và có các tùy chọn nóng chảy thấp (250 ° F) và cao (380 ° F). Nhiều loại và biểu diễn có sẵn tùy thuộc vào loại polyme. Keo nóng có thể được sử dụng trên các bề mặt xốp và không xốp. Do độ nhớt cao, nó có thể kết dính các bề mặt không bằng phẳng với nhau và rất tốt trong việc lấp đầy các khoảng trống.

Keo nóng

Keo nóng

Keo nóng thường không được sử dụng trong các ứng dụng có độ bền cao. Và, nó sẽ không tồn tại ở nhiệt độ cao gần nhiệt độ ứng dụng. Tuy nhiên, nó cung cấp một tùy chọn cài đặt rất nhanh chóng cho nhiều loại hàng thủ công và chất nền. Đó là một loại keo thủ công đa năng tuyệt vời để thiết lập và thực hiện nhanh chóng, nhưng nó không dành cho trẻ em.

Mẹo: Với keo nóng, bạn có thể theo dõi các mẫu để tạo thành các thiết kế hạt trên bề mặt để tạo họa tiết và sơn lên nó để có hiệu ứng bề mặt 3D. Keo nóng thường được sử dụng để thêm hoa hoặc trang trí ruy băng trên vòng hoa, băng đô và khung ảnh mà độ cứng và sức mạnh không phải là mối quan tâm.

Chất kết dính nhạy cảm với áp suất

PSA có sẵn ở dạng tấm và chấm và có thể được sử dụng trong vô số dự án thủ công để bao gồm các chất nền như giấy nhẹ, nhựa, kim loại và thủy tinh.

Chất kết dính nhạy cảm với áp suất

Chất kết dính nhạy cảm với áp suất

Chất kết dính dạng phun

Keo phun là một chất kết dính tiếp xúc có trong dung môi được thi công bằng cách phun. Khi sử dụng keo xịt, điều quan trọng là bạn phải thi công trong phòng thông thoáng. Sau khi phun dự án của bạn, hãy để dung môi bay hơi hoàn toàn trước khi giao phối để kết dính ngay lập tức. Sau khi đã giao phối, bạn không thể định vị lại các chất nền của mình.

Keo phun có thể được sử dụng như keo sữa với giấy, bảng xốp, vải, ảnh và nỉ. Keo dán tiếp xúc chuyên dụng cũng có sẵn ở dạng lon để lăn hoặc quét cho các dự án lớn hơn, đòi hỏi nhiều hơn liên quan đến gỗ, kim loại và tấm nhựa.

Ví dụ về ứng dụng: Keo xịt là một lựa chọn tuyệt vời để dán ảnh hoặc vải vào mặt sau của bảng xốp.

Chất kết dính dạng phun

Chất kết dính dạng phun

Chất kết dính vải

Keo dán vải có thể là keo trắng lỏng như các loại polyvinyl axetat (PVA). Nhiều loại sản phẩm bao gồm liên kết vải từ nhẹ đến nặng, vì vậy điều quan trọng là phải có được sản phẩm chính xác để phù hợp với bàn tay hoặc rèm của dự án của bạn. Một số phiên bản an toàn để giặt và giặt khô, nhưng điều quan trọng là phải đọc nhãn của keo trước.

Chất kết dính vải

Chất kết dính vải

Có nhiều lựa chọn băng không dệt và chất kết dính nung chảy ở dạng cuộn tốt, từ linh hoạt đến cứng cho các dự án vải và da và xây dựng hàng may mặc. Chúng có thể được tìm thấy trong các cửa hàng may mặc và vải và có thể kết dính vĩnh viễn mà không bị chảy máu tạo nên một sản phẩm thủ công rất bền.

Keo dán vải có thể được sử dụng để cố định viền áo bị bung ra và cho các dự án tự làm như làm băng đô hoặc chế tạo tay áo máy tính nhiều lớp bằng vải / xốp.

Epoxy

Epoxit nói chung là hai hệ thống phần được thiết kế để liên kết hiệu suất cao. Mặc dù epoxit có thể được pha chế để phù hợp với nhiều ứng dụng, nhưng nhìn chung chúng là chất kết dính rất cứng, bền, liên kết thành công với nhiều chất nền trong những môi trường khắc nghiệt hơn. Keo Epoxy có thể thể hiện một loạt các độ linh hoạt và rõ ràng cũng như tốc độ đóng rắn.

Epoxy

Epoxy

Epoxit có đặc tính lấp đầy khoảng trống tuyệt vời do độ bền kết dính cao.

Polyurethane

Keo polyurethane giống như keo sữa kết dính nhiều loại bề mặt. Chúng liên kết với sợi dệt, kim loại, nhựa, thủy tinh, cát, gốm sứ, cao su và gỗ.

Polyurethane là một loại keo đa năng có các tùy chọn một phần và hai phần.

Polyurethanes có thể hoạt động tốt trên nhiều loại gỗ, đặc biệt là trên gỗ có độ ẩm cao hoặc trên gỗ dầu, nơi các loại keo khác không thành công bằng. Kẹp được yêu cầu cho đến khi sức mạnh được xây dựng; một vài giờ. Cường độ đầy đủ đạt được trong sáu đến tám giờ để có một liên kết rất bền và cứng.

Polyurethane

Polyurethane

Trước khi đóng rắn hoàn toàn, chất kết dính polyurethane có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng các dung môi như rượu mạnh hoặc axeton. Keo khô có thể được chà nhám.

Kết luận

Trên đây là các loại keo trên thị trường hiện nay. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng quên theo dõi Halana để biết thêm nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Các loại bàn nâng thủy lực phổ biến
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết