DANH MỤC SẢN PHẨM

Keo Là Gì? Keo Được Tạo Ra Như Thế Nào

Keo là một vật dụng đã quá quen thuộc đối với tất cả mọi người trong mọi ngành nghề với những khả năng và tác dụng của nó. Nhưng bản chất thật sự của keo là gì? Được tạo ra như thế nào? Mời các bạn xem tại bài viết dưới đây.

Keo là gì?

Keo là một trong những chất kết dính lâu đời nhất và linh hoạt nhất. Từ Keo trắng được sử dụng trong đồ thủ công gia dụng đến các loại keo thương mại được sử dụng trong đồ nội thất và thậm chí sản xuất ô tô, keo là một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn.

keo

Keo trắng được sử dụng trong gia công.

Hiểu được Keo được tạo ra như thế nào và sự khác biệt giữa các loại keo có thể giúp bạn quyết định loại vật liệu tốt nhất cho các ứng dụng của mình. Nếu bạn đang muốn sản xuất keo của riêng mình, hiểu được cách sản xuất keo cũng sẽ giúp bạn chọn đúng thiết bị trộn keo phù hợp với nhu cầu của mình.

Keo là bất kỳ chất kết dính nào được áp dụng ở dạng lỏng và làm khô các vật liệu khó giữ lại với nhau. Về mặt kỹ thuật, keo thật được làm từ các hợp chất hữu cơ như collagen động vật. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm được bán trên thị trường như keo thực chất là chất kết dính tổng hợp được làm bằng nhũ tương polyvinyl axetat (PVA). Những chất kết dính tổng hợp này đôi khi còn được gọi là gôm hoặc xi măng.

Các loại chất kết dính khác, bao gồm epoxy, caulk, và chất trám kín, có nhiều điểm tương đồng với Keo . Tuy nhiên, chúng được tạo ra với các công việc cụ thể trong tâm trí và có các chất phụ gia cụ thể cung cấp những phẩm chất cụ thể cho nhiệm vụ này; keo là một chất kết dính đa mục đích hơn và do đó có một công thức cơ bản hơn.

Xem thêm: Keo PVA Và Những Kiến Thức Bạn Nên Biết

Keo được làm bằng gì?

Các loại Keo ban đầu được làm từ collagen thu hoạch từ động vật. Cơ, xương, gân và các mô khác giải phóng collagen khi đun sôi; collagen này dính khi ướt nhưng khô lại thành một chất cứng, không tan trong nước.

Theo truyền thống, ngựa là nguồn nguyên liệu keo phổ biến nhất trong nhiều năm. Điều này là do ngựa là loài động vật lớn, với cơ thể chứa đầy các mô sản xuất collagen, và chúng đã từng phổ biến trong xã hội loài người. Bây giờ ngựa không còn được sử dụng để vận chuyển hàng ngày và nhu cầu nông nghiệp, chúng không được sử dụng phổ biến như nguyên liệu trong sản xuất keo. Gia súc và lợn được sử dụng thường xuyên hơn, với các loại keo dính xương và da được làm từ thức ăn thừa của quá trình đóng gói thịt thương phẩm là phổ biến nhất.

Các thành phần keo hữu cơ khác bao gồm casein, albumin máu, bột cá bơi và tinh bột thực vật. Một trong những loại keo làm từ thực vật được biết đến nhiều hơn được làm từ gôm arabic có nguồn gốc từ nhựa cây keo.

"Keo" hoặc chất kết dính tổng hợp thường được làm từ sự kết hợp của polyvinyl axetat (PVA), nước, etanol, axeton và các chất khác. Nước được sử dụng để thay đổi độ đặc của keo; các thành phần khác kiểm soát tốc độ keo khô.

Ngày nay keo được tạo ra như thế nào?

Keo hữu cơ được tạo ra bằng cách rửa da đầu, xương và các mô khác của động vật để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn. Sau đó, các mô động vật được ngâm trong nước để bắt đầu làm mềm chúng và bắt đầu quá trình giải phóng collagen.

Sau khi ngâm, chúng được xử lý bằng vôi và axit để tạo điều kiện phân hủy mô và giải phóng nhiều collagen. Sau đó, axit được loại bỏ, và hỗn hợp collagen và nước được nấu chín để tạo ra một chất đặc giống như gelatin có thể được tinh chế thêm và xử lý bằng các hóa chất và thành phần khác nếu cần để tạo ra loại keo mong muốn.

Xem thêm: 5 loại keo dán phổ biến

Keo Polymer tổng hợp được tạo ra như thế nào?

Các hợp chất hóa học trong keo tổng hợp được phân lập thông qua các phản ứng hóa học. Thành phần keo cơ bản đằng sau chất tổng hợp, vinyl axetat, được tạo ra thông qua phản ứng hóa học của axetylen và axit axetic. Khi có mặt chất xúc tác, khối lượng phân tử sẽ tăng lên, tạo ra một polyme. Một quy trình hóa học tương tự được sử dụng để tạo ra sơn vinyl.

keo

Keo Polymer tổng hợp.

Polyme, được gọi là polyvinyl axetat, có thể được trộn vào nhũ tương để tạo ra một loại keo có kết cấu thích hợp. Keo PVA phải có chất phụ gia để ngăn chúng bị khô ngay lập tức để chúng có thể duy trì ổn định trong thời hạn sử dụng.

Thiết bị trộn và tạo nhũ tương

Thiết bị trộn thích hợp là rất quan trọng để tạo ra một chất kết dính bền, chắc. Keo là dạng nhũ tương, được tạo ra bằng cách trộn collagen hoặc polyme vào một dung môi, chẳng hạn như nước. Mức độ khuấy thích hợp là rất quan trọng để đảm bảo hỗn hợp nhũ tương đầy đủ. Nếu không, keo có thể lắng lại sau khi đóng chai, làm cho nó mất tác dụng.

Một kiểu trộn keo là trộn lực cắt thấp, sử dụng cánh quạt hoặc tuabin tốc độ thấp để từ từ gấp polyme vào dung môi. Quá trình này tốn nhiều thời gian, với một thùng keo mất 12-24 giờ để trộn trong một số trường hợp.

keo

Thiết bị trộn và tạo nhũ tương.

Một lựa chọn hiệu quả hơn là một bộ phân tán lực cắt cao , thường sử dụng một lưỡi phân tán lực cắt cao . Về cơ bản, nó hoạt động giống như một máy xay nhà bếp lớn, hút vật liệu lên từ bên dưới đầu trộn và đẩy nó qua các cánh để phá vỡ hoàn toàn các hạt polyme và trộn đều nhũ tương.

Một số trường hợp có thể yêu cầu một tùy chọn tốc độ cao hơn nữa, chẳng hạn như máy đồng nhất áp suất cao hoặc máy nghiền keo. Chúng sử dụng sự kết hợp của cắt, khuấy và áp suất cao để tạo nhũ tương chất kết dính.

Xem thêm: Những Điều Bạn Nên Biết Về Keo Siêu Dính

Tổng Kết

Trên đây là những kiến thức Halana đã tổng hợp về keo. Mong các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau bài viết. Nếu có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi. Halana - Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết