DANH MỤC SẢN PHẨM

Phân Loại Kìm Càng Cua Và Kiến Thức Cần Biết (P2)

Các Bộ Phận Của Kìm Cắt Cuối Là Gì?

Hàm

Các ngàm của kìm cắt cuối gần như bằng phẳng, cho phép bạn cắt càng sát bề mặt phôi càng tốt. Điều này khiến dây hoặc đinh thừa nằm phẳng trên bề mặt thay vì trồi lên.

Chúng cực kỳ sắc , và nên gặp nhau chính xác mà không có bất kỳ khoảng trống nào. Hàm cho kìm cắt cuối được làm theo hai kiểu dáng:

  1. Khớp nối
  2. Hộp khớp

cấu tạo kìm cắt cuốiCác Bộ Phận Của Kìm Cắt Cuối Là Gì?

Khớp Nối

Đây là loại khớp phổ biến nhất cho kìm cắt cuối. Một tay cầm được đặt trên tay kia, được nối bằng đinh tán chính giữa. Hạn chế là khi sử dụng nhiều, đinh tán cuối cùng có thể trở nên lỏng lẻo, khiến các hàm bắt đầu di chuyển lệch ra khỏi khớp.

Hộp Khớp

Khớp hộp là nơi một mặt của kìm trượt qua một khe được tạo ở mặt kia. Mối nối chắc chắn hơn nhiều vì bốn mặt của dụng cụ tiếp xúc với nhau thay vì chỉ có hai mặt như với mối ghép vòng. Hàm có nhiều hỗ trợ hơn ở hai bên nên sẽ không di chuyển xung quanh và sẽ cắt chính xác hơn. Đây là loại khớp chắc chắn nhất, nhưng cũng đắt nhất để sản xuất.

Cắt Cạnh

Kìm có các cạnh cắt rất sắc để có thể cắt qua dây điện. Phiên bản hạng nặng thậm chí có thể cắt đinh và bu lông. Các cạnh được vát, có nghĩa là chúng nghiêng dần về phía đầu. Điều này giúp tăng thêm sức mạnh vì hàm rộng hơn nhiều so với các cạnh cắt.

Điểm Trục

Điểm trục, còn được gọi là điểm tựa, là điểm mà tay cầm và hàm của kìm quay xung quanh. Nó thường bao gồm một đai ốc hoặc vít.

Nhiều kìm cắt cuối có hai điểm trục, được gọi là trục kép. Điều này phóng đại sức cắt của chúng vì điểm xoay thứ hai hoạt động cùng với điểm đầu tiên, tạo ra nhiều lực hơn từ cùng một lượng nỗ lực.

Xem thêm: Phân loại kìm càng cua P1

Tay cầm

Tay cầm hoạt động như đòn bẩy để ép các hàm của kìm lại với nhau. Chúng có độ dài khác nhau và thường được phủ bằng nhựa, cao su hoặc hỗn hợp của cả hai - thường có đường gờ hoặc rãnh để tăng thêm độ bám. Tay cầm với lớp bọc đệm dày giúp sử dụng thoải mái hơn. Một số kìm có tay cầm hình dạng loe ra ở phía trên để giúp ngăn ngón tay trượt xuống phần hàm sắc nhọn.

Phần này gọi là bảo vệ chống trượt hoặc dừng ngón cái. Đúng như tên gọi, đây là những gờ nhỏ được đúc vào tay cầm giúp ngăn tay bạn trượt xuống đầu nhọn khi cắt hoặc vặn.

Lò Xo Kéo Trở Lại

Các kìm cắt nhỏ hơn có thể hoạt động bằng một tay có thể được lắp với lò xo hồi vị đơn hoặc kép, tự động đưa tay cầm về vị trí mở khi bạn buông tay.

Điều này làm giảm công sức cho các công việc lặp đi lặp lại và cũng cho phép bạn giữ phôi chắc chắn tại vị trí bằng tay khác

Kìm Thợ Mộc Gồm Những Bộ Phận Nào?

Hàm

Kìm của thợ mộc có phần hàm tròn và rộng giúp tránh làm hỏng gỗ khi nhổ đinh hoặc ghim.

Hình dạng cong cũng cho phép bạn lắc các chốt từ bên này sang bên kia để nới lỏng đinh hoặc ghim trước khi kéo chúng ra.

Cắt Cạnh

Mỗi cạnh cắt được vát (xéo) đến một đầu khá rộng. Điều này là do thông thường bạn sẽ muốn kìm kẹp chặt hơn là cắt đinh mà bạn đang cố nhổ. Có các cạnh vát mang lại sức mạnh cắt hơn vì các hàm rộng hơn nhiều so với các đầu của kìm.

Tuy nhiên, nếu bạn cần cắt đinh tay hoặc ghim ở gốc, bạn vẫn có thể làm điều này bằng cách nắm chặt tay cầm của kìm kẹp hơn và buộc hai hàm lại với nhau.

cấu tạo kìm thợ mộc

Kìm Thợ Mộc Gồm Những Bộ Phận Nào?

Điểm Trục

Điểm trục, còn được gọi là điểm tựa, là điểm trung tâm mà xung quanh đó tay cầm và hàm của kìm thợ mộc xoay. Nó thường bao gồm một đai ốc hoặc vít.

Tay Cầm

Các tay cầm đóng vai trò như đòn bẩy để ép các hàm của các chốt của người thợ mộc lại với nhau. Chúng có độ dài khác nhau và có thể được bọc bằng nhựa hoặc cao su để tạo sự thoải mái hơn, hoặc để ở dạng kim loại trần.

Kìm Cắt Cuối Và Kìm Của Thợ Mộc Được Làm Bằng Gì?

Thép Carbon

Kìm thường được làm bằng thép cacbon. Đây là một hợp kim kim loại được hình thành bằng cách trộn sắt và cacbon, cùng với một vài nguyên tố vi lượng như đồng và mangan. Ngay cả một lượng nhỏ cacbon cũng làm cho thép trở nên cứng hơn nhiều, mặc dù càng thêm nhiều cacbon, thép càng cứng và giòn hơn. Hàm lượng carbon thường dao động từ 0,05% đến 2%.

Thép Chrome Vanadi

Thép chrome vanadi là một hợp kim bao gồm khoảng 96,5% sắt, với phần còn lại chủ yếu được tạo thành từ crom, một nguyên tố kim loại được gọi là vanadi và carbon. Vanadi làm cho hỗn hợp bền hơn, nhưng nhẹ hơn các hợp kim thép khác, trong khi crom mang lại cho nó vẻ ngoài sáng bóng và làm cho nó có khả năng chống gỉ và vết bẩn tốt hơn.

thép carbon

Kìm Cắt Cuối Và Kìm Của Thợ Mộc Được Làm Bằng Gì?

Thép không gỉ

Một số kìm có thể được làm bằng thép không gỉ. Đây là một hợp kim được tạo thành từ ít nhất 10,5% crom, là một kim loại cứng, sáng bóng, có khả năng chống xỉn màu. Hỗn hợp các kim loại tạo ra một hợp kim bền, không bị ố vàng hoặc gỉ sét khi bị ướt, nhưng nó không cứng như thép crôm vanadi hoặc thép cacbon cao.

Cacbua Vonfram

Đầu của kìm cắt cuối đôi khi được làm bằng cacbua vonfram, là một hợp chất hóa học được tạo ra bằng cách trộn vonfram (một loại bột kim loại màu xám) với cacbon. Vật liệu tạo ra là cực kỳ cứng và bền, cung cấp một lưỡi cắt tốt sẽ sắc bén trong thời gian dài.

Chất lượng tốt thường được rèn. Điều này liên quan đến việc nén kim loại đã được nung nóng - thường là thép cacbon - thành hình dạng của khuôn bằng cách sử dụng một công cụ giống như búa được gọi là ram. Quá trình này củng cố cấu trúc bên trong của kim loại và tạo ra một công cụ cứng hơn, bền hơn.

Trong quá trình rèn, hầu hết các kìm nặng cũng được làm cứng bằng dầu. Thép hoặc hợp kim thép được nung nóng đến nhiệt độ cực cao, sau đó được làm nguội nhanh chóng trong dầu. Điều này làm cứng và tăng cường cấu trúc của kim loại, nhưng cũng làm cho nó trở nên giòn hơn. Để chống lại điều này, thép sau đó được tôi luyện - hâm nóng ở nhiệt độ thấp - để làm cho nó dẻo dai hơn để không bị vỡ khi chịu áp lực.

Xem thêm: Những loại kìm thông dụng mà bạn cần biết

Vậy Chất Liệu Nào Là Tốt Nhất?

Nếu bạn định sử dụng nhiều kìm, bạn nên đầu tư vào một cặp chất lượng tốt được làm bằng thép cacbon cao hoặc thép không gỉ sẽ hoạt động tốt và bền lâu. Giá cả, loại thép, quy trình sản xuất và thời gian bảo hành dài đều phải là một hướng dẫn hợp lý đáng tin cậy.

Đối với việc sử dụng không thường xuyên, kìm thép carbon thấp ít tốn kém hơn cũng sẽ hoạt động tốt trừ khi bạn đang cắt dây rất cứng hoặc dày.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết