DANH MỤC SẢN PHẨM

Công Dụng Và Phân Loại Của Từng Loại Cầu Chì

Chúng ta biết rằng cầu chì rất quan trọng để giảm thiểu hư hỏng các thiết bị điện trong gia đình, vậy thiết bị này hoạt động như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về cầu chì dân dụng là gì, nguyên lý hoạt động của nó như thế nào?

Cầu chì DC

Trong hệ thống điện một chiều, khi dây kim loại nóng chảy do nhiệt sinh ra do quá dòng, thì Hồ quang sinh ra và rất khó dập tắt hồ quang này vì giá trị điện một chiều không đổi. Vì vậy, để giảm thiểu phóng điện cầu chì, cầu chì DC lớn hơn cầu chì AC một chút, điều này làm tăng khoảng cách giữa các điện cực để giảm hồ quang trong cầu chì.

Cầu chì AC

Mặt khác, tức là trong hệ thống AC, điện áp có tần số 60Hz hoặc 50Hz thay đổi biên độ của nó từ 0 đến 60 lần mỗi giây, do đó hồ quang có thể bị tắt dễ dàng so với DC. Do đó, cầu chì AC có kích thước hơi nhỏ so với cầu chì DC.

Cầu chì cũng có thể được phân loại dựa trên một lần hoặc nhiều hoạt động.

Cầu chì ống

Cầu chì ống được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện như động cơ, điều hòa không khí, tủ lạnh, máy bơm, v.v., những nơi yêu cầu dòng điện và định mức điện áp cao. Chúng có sẵn lên đến 600A và 600V AC và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, thương mại cũng như bảng phân phối gia đình.

Có hai loại cầu chì Cartridge:

 1. Cầu chì mục đích chung không có thời gian trễ.
 2. Cầu chì ống hạng nặng có thời gian trễ. Cả hai đều có sẵn trong AC 250V đến 600V AC và đánh giá của nó có thể được tìm thấy trên nắp cuối hoặc lưỡi dao.

Cầu chì ống được bao bọc trong một đế và có thể được chia nhỏ hơn trong Cầu chì Ống loại Liên kết và Cầu chì Ống Loại D.

Cầu chì ống.

Cầu chì ống.

Cầu chì loại D

Cầu chì loại D chứa vòng điều hợp, đế, nắp và hộp mực. Đế cầu chì được kết nối với nắp cầu chì nơi hộp mực nằm bên trong nắp cầu chì. Mạch hoàn thành khi đầu hộp mực tiếp xúc thông qua dây dẫn liên kết cầu chì.

Cầu chì HRC (công suất cao) cầu chì hoặc loại liên kết dạng ống

Chúng ta đã thảo luận rất chi tiết về cấu tạo, hoạt động của cầu chì HRC (Công suất bền cao) và các ứng dụng của chúng. Nó cũng bao gồm các loại cầu chì HRC khác nhau như loại DIN, loại NH, loại lưỡi dao, loại cầu chì HRC loại lỏng, loại trục xuất HV, ưu điểm và nhược điểm, v.v.

Cầu chì HRC.

Cầu chì HRC.

Cầu chì điện áp cao

Cầu chì điện áp cao (HV) được sử dụng trong hệ thống điện để bảo vệ máy biến áp điện lực, máy biến áp phân phối và máy biến áp dụng cụ, v.v ... nơi mà cầu dao có thể không bảo vệ được hệ thống. Cầu chì điện áp cao được đánh giá cho hơn 1500V và lên đến 13kV.

Phần tử của cầu chì cao áp thường được làm bằng đồng, bạc hoặc thiếc. Buồng liên kết cầu chì có thể chứa đầy axit boric trong trường hợp cầu chì loại trục xuất HV (Điện áp cao).

Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về cầu chì

Cầu chì tự động, lại lưỡi & loại bắt vít

Các loại cầu chì này (còn được gọi là cầu chì dạng thuôn hoặc cầu chì cắm) có thân bằng nhựa và hai nắp kim loại để lắp vào ổ cắm. Hầu hết, chúng được sử dụng trong ô tô để đi dây và bảo vệ ngắn mạch. Bộ hạn chế cầu chì, ống thủy tinh (còn được gọi là cầu chì Bosch) được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp ô tô. Định mức của cầu chì ô tô thấp là 12V đến 42V.

Trong các loại cầu chì bắt vít, đế cầu chì tiếp xúc trực tiếp với đế cầu chì, giống như Cầu chì HRC, để đọc thêm về Loại lưỡi dao và Các loại cầu chì có bu lông liên quan đến cầu chì HRC.

Cầu chì tự động

Cầu chì tự động.

Cầu Chì SMD

Cầu chì SMD (Thiết bị gắn bề mặt và tên bắt nguồn từ SMT = Công nghệ gắn kết bề mặt) là loại chip cầu chì (còn được gọi là cầu chì điện tử) được sử dụng trong các ứng dụng nguồn DC như Ổ cứng, đầu DVD, Máy ảnh, điện thoại di động, v.v. một vai trò quan trọng vì cầu chì SMD có kích thước rất nhỏ và khó thay thế.

Dưới đây là một số loại bổ sung của Cầu chì SMD và Cầu chì có chì.

 1. Chậm - Cầu chì thổi chip
 2. Cầu chì chip hoạt động nhanh
 3. Cầu chì chip hoạt động rất nhanh
 4. Cầu chì chip chịu xung
 5. Cầu chì chip đánh giá cao hiện tại
 6. Cầu chì viễn thông
 7. Cầu chì kiểu xuyên lỗ
 8. Cầu chì xuyên tâm
 9. Cầu chì
 10. Cầu chì trục

Cầu chì Kit-kat

Cầu chì kit-kat nổi tiếng nhất (còn được gọi là cầu chì có thể quấn lại) hầu hết được sử dụng trong các ngành công nghiệp và hệ thống dây điện gia đình cho các ứng dụng dòng điện nhỏ trong hệ thống Điện áp thấp (LV).

Cầu chì có thể tua lại gồm 2 phần cơ bản. Phần tử cầu chì bên trong làm giá đỡ cầu chì làm bằng đồng đóng hộp, nhôm, chì, v.v. và đế làm bằng sứ có các cực IN và OUT được sử dụng mắc nối tiếp với mạch để bảo vệ.

Ưu điểm chính của cầu chì có thể quấn lại là Nó có thể được quấn lại dễ dàng trong trường hợp nó bị thổi do ngắn mạch hoặc quá dòng làm nóng chảy các phần tử cầu chì. Đơn giản, đặt một dây khác của các phần tử cầu chì có cùng định mức như trước.

Cầu chì nhiệt

Như đã đề cập ở trên, cầu chì nhiệt là cầu chì chỉ sử dụng một lần. Chúng là cầu chì nhạy cảm với nhiệt độ và phần tử cầu chì được làm bằng hợp kim nhạy cảm với nhiệt độ. Chúng được gọi là Cắt nhiệt (TCO) hoặc Liên kết nhiệt.

Trong cầu chì nhiệt, phần tử cầu chì giữ một tiếp điểm lò xo cơ học thường đóng. Khi dòng điện cao do quá dòng và ngắn mạch chạy qua các phần tử của cầu chì, các phần tử của cầu chì nóng chảy dẫn đến giải phóng cơ cấu lò xo và ngăn chặn hồ quang và cháy và bảo vệ mạch điện được kết nối.

Cầu chì có thể đặt lại

Cầu chì có thể đặt lại là một thiết bị, có thể được sử dụng nhiều lần mà không cần thay thế nó. Chúng mở mạch, khi xảy ra hiện tượng quá dòng và sau một thời gian cụ thể, chúng lại nối mạch. Thiết bị hệ số nhiệt độ dương polyme (PPTC, thường được gọi là cầu chì có thể đặt lại, công tắc đa hoặc cầu chì đa) là một thành phần điện tử thụ động được sử dụng để bảo vệ chống lại sự cố dòng điện ngắn trong mạch điện tử.

Ứng dụng của cầu chì có thể đặt lại được khắc phục khi việc thay thế cầu chì theo cách thủ công là khó hoặc gần như không thể, ví dụ: cầu chì trong hệ thống hạt nhân hoặc trong một hệ thống hàng không vũ trụ.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt cầu chì đúng cách

Công dụng và ứng dụng của cầu chì

Các loại cầu chì điện và điện tử khác nhau có thể được sử dụng trong tất cả các loại hệ thống điện và điện tử và các ứng dụng bao gồm:

 1. Động cơ & Máy biến áp
 2. Điều kiện không khí
 3. Bảng phân phối nhà
 4. Các thiết bị và dụng cụ điện nói chung
 5. Máy tính xách tay
 6. Điện thoại di động
 7. Hệ thống trò chơi
 8. Máy in
 9. Máy ảnh kĩ thuật số
 10. đầu đĩa DVD
 11. Điện tử xách tay
 12. Màn hình LCD
 13. Máy quét
 14. Bộ pin
 15. Ổ đĩa cứng
 16. Bộ chuyển đổi điện năng

Trên đây là thông tin cơ bản của các loại cầu chì mà bạn cần biết, Halana mong rằng nó sẵ hữu ích và hỗ trợ banj tìm được loại cầu chì phù hợp.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết