DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Cầu Chì

Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ. Các nhà khoa học và kỹ sư luôn đổi mới. Ngày càng cho ra đời nhiều sản phẩm thông minh hiện đại. Trong số hàng tỷ phát minh trên thế giới, có một phát minh rất quan trọng. 

Cầu chì là gì?

Là một thiết bị điện không thể thiếu trong mọi nguồn điện lưới. Cầu chì được kết nối trực tiếp giữa dây dẫn và thiết bị điện. Mục đích của việc này là giúp bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện đạt mức quá tải có thể gây cháy nổ.

Tuy có nhiều loại khác nhau nhưng chúng đều có nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Khi dòng điện chạy qua dây dẫn vì một lý do nào đó, điện áp sẽ tăng đột ngột. Hệ quả của việc này là quá tải điện áp sẽ gây ra cháy nổ. Để tránh điều này xảy ra, cầu chì được sử dụng để ngắt kết nối thiết bị điện khỏi nguồn điện.

Cấu tạo chung chỉ gồm dây nối với hai đầu dây dẫn bên trong mạch điện và được lắp phía sau nguồn điện chính và phía trước các thành phần mạch.

Các thành phần khác có thể kể đến như: nắp, giá đỡ, móc treo,… Các thành phần này sẽ thay đổi tùy theo từng loại và mục đích tính toán khác nhau.

Cầu chì ABB

Cầu chì ABB

Cầu chì (fuse) là một phát minh của Thomas Alva Edison và được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào năm 1890. Trong tiếng Anh, fuse có nghĩa là "tự tan chảy". Cầu chì tách ra khỏi mạch điện theo nguyên tắc tự nung chảy hoặc uốn lại, khi cường độ dòng điện trong mạch tăng mạnh.

Đây là một thiết bị cần thiết trong việc bảo vệ các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, máy tính khỏi bị hư hỏng do điện áp cao hoặc bảo vệ các đường dây điện, máy biến áp, động cơ, thiết bị điện, mạch điều khiển và mạch điện chiếu sáng.

Cấu tạo cầu chì

Được cấu tạo bao gồm các thành phần sau:

  1. Phần tử ngắt mạch: Đây chính là thành phần chính, phần tử này phải có khả năng cảm nhận được giá trị hiệu dụng của dòng điện qua nó. Phần tử này có giá trị điện trở suất bé (thường bằng bạc, đồng hay các vật liệu dẫn có giá trị điện trở suất nhỏ lân cận với các giá trị nêu trên...). Hình dạng của phần tử có thể ở dạng là một dây (tiết diện tròn), dạng băng mỏng.
  2. Phần thân: Thường bằng thuỷ tính, ceramic (sứ gốm) hay các vật liệu khác tương đương. Vật liệu tạo thành phải đảm bảo được hai tính chất:

- Có độ bền cơ khí.

- Có độ bền về điều kiện dẫn nhiệt và chịu đựng được các sự thay đổi nhiệt độ đột ngột mà không hư hỏng.

  1. Vật liệu lấp đầy (bao bọc quanh phần tử ngắt mạch trong thân cầu chì):

Thường bằng vật liệu Silicat ở dạng hạt, nó phải có khả năng hấp thụ được năng lượng sinh ra do hồ quang và phải đảm bảo tính cách điện khi xảy ra hiện tượng ngắt mạch.

Các đấu nối: Các thành phần này dùng định vị cố định cầu chì trên các thiết bị đóng ngắt mạch; đồng thời phải đảm bảo tính tiếp xúc điện tốt.

Các loại cầu chì thông dụng hiện nay trên thị trường có thể chia thành hai loại cơ bản.

  1. Loại g: loại này chỉ có khả năng ngắt mạch, khi có sự cố hay quá tải hay ngắn mạch xảy ra trên phụ tải.
  2. Loại a: loại này chỉ có khả năng bảo vệ duy nhất trạng thái ngắn mạch trên tải.
Xem thêm: Cảm Biến Điện Dung Là Gì? Tác Dụng Của Nó Trong Đời Sống

Nguyên lí hoạt động của cầu chì

Hoạt động dựa trên nguyên lý sinh nhiệt khi có dòng điện chạy qua vật dẫn. Đặc tính cơ bản của là sự phụ thuộc của dòng điện và thời gian hỏng. Để thực hiện vai trò bảo vệ, đường cong A-s của cầu phải thấp hơn đặc tính của đối tượng được bảo vệ.

  1. Khi mạch làm việc bình thường thì dòng điện định mức chạy qua cầu chì. Nhiệt lượng sinh ra khi dòng điện chạy qua sẽ tỏa ra môi trường mà không gây nóng chảy. Việc thiết lập cân bằng nhiệt sẽ không gây ra bất kỳ sự lão hóa hoặc hư hỏng nào đối với phần tử cầu chì.
  2. Khi xảy ra ngắn mạch, dòng điện ngắn mạch lớn hơn nhiều so với dòng điện định mức. Sự cân bằng trên cầu chì bị phá vỡ, và nhiệt trên cầu chì tăng lên. Phần tử ngắn mạch của cầu chì nóng chảy do nhiệt độ nóng chảy thấp làm ngắt mạch ở hai đầu cầu chì.

nguyên lí hoạt động

Nguyên lý hoạt động của cầu chì


Công dụng của cầu chì

Cầu chì thường được sử dụng để bảo vệ cho đường dây dẫn, máy biến áp, động cơ điện, thiết bị điện, mạch điện điều khiển, mạch điện thắp sáng. Đặc điểm của nó là đơn giản, kích thước bé, khả năng cắt lớn và giá thành hạ nên được ứng dụng rộng rãi.

Những loại sử dụng nhiều lần được ứng dụng rộng rãi trong các mạch điện gia dụng, các đường dây tải điện. Các loại dùng một lần thì thường được lắp trong các thiết bị điện gia dụng như: máy sấy, máy pha cà phê,…

Hiện nay, trong các công trình hiện đại, cầu chì được thay thế bằng Aptomat với nhiều đặc điểm ưu việt hơn.

Xem thêm: Công Tắc Hành Trình Và Vai Trò Quan Trọng Đối Với Các Ngành Công Nghiệp
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết