DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng Dẫn Lắp Đặt Cầu Chì Đúng Cách

Chúng ta biết rằng cầu chì rất quan trọng trong gia đình và có thể hạn chế tối đa việc hư hỏng các thiết bị điện. Vậy thiết bị này hoạt động như thế nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về cầu chì là gì?

Cầu chì là gì?

Cầu chì là phát minh của nhà khoa học thiên tài Thomas Edison. Tên tiếng anh của Fuse là Fuse, có nghĩa là tự tan chảy. Cầu là một thiết bị bảo vệ mạch điện bằng cách ngắt mạch.

Cầu chì là thiết bị quan trọng trong hầu hết các hộ gia đình. Tuy nhiên, hiện nay cầu chì đang dần được thay thế bằng Aptomat. Hai thiết bị này sẽ đảm bảo an toàn cho gia đình bạn khi gặp sự cố về điện. Sử dụng Aptomat đúng cách sẽ là cách tiết kiệm điện hiệu quả và an toàn cho mọi gia đình.

Cầu chì là gì?

Cầu chì là gì?

Cấu tạo của cầu chì

Cầu chì là thiết bị điện rất thông dụng trong hầu hết các hộ gia đình. Nó được kết nối trực tiếp giữa dây dẫn điện và thiết bị điện. Mục đích duy nhất là bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện quá tải và gây cháy nổ.

Một phần không thể thiếu của cầu chì là cầu chì. Dây dẫn mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong đoạn mạch. Cầu chì được lắp phía sau nguồn điện chính và phía trước mạch và các bộ phận mạng cần được bảo vệ, chẳng hạn như thiết bị điện. Ngoài ra còn có các vật dụng khác bao gồm: giá đỡ cầu chì, móc treo, nắp cầu chì, ... tùy theo loại cầu chì và mục đích thẩm mỹ.

Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về cầu chì

Phân loại

Cầu chì được phân loại theo nhiều cách khác nhau:

  1. Theo môi trường sử dụng: cầu chì cao áp, cầu chì hạ áp, cầu chì nhiệt
  2. Dựa trên cấu tạo: cầu chì hở, vít, hộp và cầu chì ống
  3. Theo đặc điểm: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì tự nổ, cầu chì tự rơi.
  4. Theo số lượng sử dụng: cầu chì dùng một lần, cầu chì thay thế, cầu chì tự nối.

Nguyên lí hoạt động

Như đã nói ở trên, fuse trong tiếng Anh có nghĩa là tự tan chảy. Nguyên lý hoạt động của cầu chì là nóng chảy hoặc tự uốn khi xảy ra ngắn mạch, tách dòng điện ra khỏi mạch. Khi dòng điện trong mạch tăng vọt, cầu chì sẽ nóng chảy, giúp cầu chì cắt dòng điện.

Nguyên lí hoạt động của cầu chì.

Nguyên lí hoạt động của cầu chì

Cách lắp cầu chì trong bảng điều khiển thiết bị gia dụng

Bước 1: Tắt nguồn

Tình huống này áp dụng cho trường hợp khi nổ cầu, cầu chì sẽ tự động ngắt. Nhưng chắc chắn rằng bạn cần kiểm tra kỹ và ngắt nguồn điện.

Bước 2: Kiểm tra ổ cắm điện

Khi gặp sự cố mất điện, hãy nhanh chóng kiểm tra nguồn điện xem phích cắm có bị nổ hay hộp cầu chì bị nổ hay không, rút tất cả các phích cắm điện ra và kiểm tra xem chúng còn sống không để không bị nổ cầu chì nữa. lần nữa.

Bước 3: Tìm vị trí của cầu chì bị thổi

Bạn có thể tìm vị trí của hộp cầu chì bằng đèn pin, thường nằm gần đồng hồ đo.

Nếu có quá nhiều cầu chì, hãy tách chúng ra từng cái một và kiểm tra xem chúng có bị đứt không.

Bước 4: Lựa chọn cầu chì

Bạn phải thay cầu chì bằng một cùng cường độ dòng điện. Máy sáng cần một dây dẫn có cường độ dòng điện là 5 ampe. Mạch thiết bị sưởi ấm cần dòng điện 15-20 ampe. Các ổ cắm từ và mạch điện được sử dụng để nấu ăn cần dòng điện 30 ampe.

Lưu ý: Không bao giờ thay thế dây có cường độ dòng điện cao hơn dây yêu cầu, vì điều này có thể gây ra hỏa hoạn.

Bước 5: Thay dây cầu chì

Đầu tiên tháo các vít ở cả hai đầu của cầu chì. Bỏ cầu chì bị hỏng và cẩn thận cắm dây mới vào giữa cầu chì. Quấn dây xung quanh con vít đầu tiên. Sau đó đến vít thứ hai và siết chặt bằng tuốc nơ vít, cắt bỏ phần dây thừa.

Bước 6: Lắp cầu chì vào hộp

Bước cuối cùng là đặt cầu chì vào hộp cầu chì và bật cầu dao chính. Do đó, chỉ với những bước đơn giản, bạn có thể tự mình thay thế hoặc lắp đặt cầu chì khi cầu chì bị cháy, nổ. Chúc may mắn!

Lắp cầu chì vào hộp.

Lắp cầu chì vào hộp

Hướng dẫn mắc cầu chì

Bước 1: Kết nối cầu chì

Đầu tiên, bạn sẽ cấp nguồn cho cầu chì. Tiếp theo, bạn lấy 2 đầu ra của cầu chì gồm 1 dây nóng và 1 dây nguội. Bạn phải nhớ chính xác đường dây nóng và đường lạnh. Trong quá trình lắp đặt, nếu dây nóng hoặc dây nguội đấu nối không đúng cách sẽ dẫn đến chập cháy, cháy nổ mạch điện.

Bước 2: Lắp công tắc và ổ cắm điện

Dây nóng bạn sử dụng đầu ra cầu chì chia làm 2 nhánh: 1 nhánh nối với công tắc, 1 nhánh nối với ổ điện.

Bước 3: Kết nối bóng đèn

Sau khi lắp công tắc và ổ cắm điện, chúng tôi bắt đầu đấu các bóng đèn. Bạn nối dây từ đầu ra của công tắc nguồn vào một cực của bóng đèn.

Bước 4: Hoàn thiện mạch

Có một bóng đèn và một ổ cắm ở cuối 2 thiết bị. Hãy kết nối chúng với nhau và kết nối dây nguội của cầu chì.

Cầu chì dùng để bảo vệ đường dây điện, mạch điều khiển và các thiết bị điện. Thiết kế cầu chì khá đơn giản, kích thước nhỏ gọn, hiệu quả sử dụng cao, giá cả phải chăng, hiện đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt như:

  1. Dùng để bảo vệ các thiết bị điện trong nhà.
  2. Sử dụng cho máy chơi game và tất cả các loại phương tiện (ô tô, xe tải ...)
  3. Cho máy tính xách tay, thiết bị điện tử cầm tay, máy in, máy scan, ổ cứng.
  4. Trong tụ điện, máy biến áp, máy biến áp, bộ chuyển đổi nguồn, bộ khởi động động cơ, v.v.
  5. Sử dụng cầu chì trong màn hình LCD, hộp pin, v.v.
Xem thêm: Cầu chì cho xe hơi và những điều bạn chưa biết

Có nên thay thế cầu chì bằng Aptomat?

Trong nhiều trường hợp, sử dụng aptomat là hữu ích. Sau khi sự cố xảy ra, nó có thể chạy nhanh và bình thường mà không cần thay thế (với và mở aptamer). Vì vậy, không cần phải đến cửa hàng điện máy để mua sau mỗi lần hỏng hóc. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như đau đầu trong việc chọn mua cầu chì phù hợp.

Khi sử dụng trong nhà ở, Aptomat an toàn hơn cầu chì vì các tiếp điểm điện được đựng trong hộp kín. Trong nhiều trường hợp, hãy đặt dòng điện và thời gian bảo vệ tác động.

Tuy nhiên, việc lắp đặt hoặc bảo trì sẽ tốn rất nhiều tiền. Ngoài ra, không phải nơi nào cũng có các thiết bị bảo hộ. Tùy theo mục đích sử dụng và vấn đề kinh tế mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết