DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Cầu Chì Và Hộp Cầu Chì

Hệ thống điện trong mỗi gia đình đều có một số dạng bảo vệ mạch điện để ngắt mạch trong trường hợp quá tải, ngắn mạch hoặc lỗi chạm đất. Nếu bạn có một ngôi nhà được xây dựng trước năm 1960 và dịch vụ điện chưa được cập nhật, rất có thể bạn đã tìm thấy cầu chì vặn vít bên trong bảng cầu chì chính.

Cách hoạt động của cầu chì

Cầu chì là thiết bị tương đối đơn giản. Các cầu chì bảo vệ mạch 120 vôn riêng lẻ thường là phích cắm bằng sứ vặn vít vừa với ổ cắm ren trong bảng cầu chì. Một dải kim loại mỏng bên trong cầu chì dẫn tất cả dòng điện chạy qua mạch và nếu dòng điện vượt quá khả năng mang dòng của dải kim loại, nó sẽ quá nóng và nóng chảy, do đó làm gián đoạn dòng điện và ngắt mạch. Cầu chì là một loại hệ thống cảnh báo sớm, cảm nhận quá tải và "nổ" trước khi bản thân các dây mạch có thể quá nóng và có thể gây cháy.

Các mạch 240 volt lớn hơn, cũng như cầu chì chính điều khiển dòng điện chính, sử dụng kiểu thiết kế cầu chì khác. Loại cầu chì này là một hộp mực hình trụ lắp vào một khối cầu chì trượt vào và ra khỏi bảng cầu chì. Nguyên tắc giống nhau - dải dẫn kim loại bên trong cầu chì cháy qua nếu dòng điện vượt quá khả năng an toàn của mạch.

Không giống như các bộ ngắt mạch hiện đại, cầu chì không thể được thiết lập lại. Thay vào đó, các cầu chì bị nổ phải được tháo (hoặc rút phích cắm) và thay thế. Điều khá quan trọng là các cầu chì phải được đấu đúng với cường độ dòng điện của mạch. Có một mối nguy hiểm khác, ví dụ, nếu cầu chì 20 amp được sử dụng với mạch 15 amp, vì điều này tạo ra khả năng cho mạch hút nhiều điện hơn mức mà dây mạch có thể xử lý một cách an toàn.

cầu chì

Cách hoạt động của cầu chì

Hộp cầu chì

Cầu chì được đặt trong một hộp cầu chì — tiền thân của bảng điều khiển chính được tìm thấy với các hệ thống ngắt mạch hiện đại. Hộp cầu chì thường được đặt cách xa các khu vực sinh hoạt chính, chẳng hạn như nhà để xe, phòng giặt hoặc tầng hầm. Nếu bạn không chắc mình có hộp cầu chì hay cầu dao hay không, hãy tìm bảng điều khiển và mở nó lên. Cầu dao là đơn vị hình chữ nhật với các nút bật-tắt. Hầu hết các cầu dao được sắp xếp theo hàng hoặc ngân hàng. Mặt khác, trong hộp cầu chì, bạn sẽ thấy một nhóm các phích cắm vít tròn có cửa sổ kính nhỏ.

cầu chì bị nổ

Hộp cầu chì

Các loại cầu chì và kích thước

Bảng cầu chì của bạn có thể bao gồm một số loại cầu chì khác nhau. Phổ biến nhất bao gồm:

  1. Cầu chì Edison Base (Type-T). Cầu chì Type-T là thiết bị đóng cắt được thiết kế để xử lý không quá 125 vôn và có định mức ampe không quá 30 ampe. Đây là cầu chì tiêu chuẩn cho hầu hết các mạch điện gia đình 120/125 volt. Mặt của cầu chì có in định mức cường độ dòng điện. Nếu bạn chắc chắn rằng các cầu chì đã được đấu đúng với cường độ dòng điện của mạch thì bạn có thể yên tâm sử dụng các cầu chì thay thế có cùng cường độ dòng điện. Nếu bạn cho rằng có khả năng mạch đã bị "cầu chì quá mức" - tức là ai đó có thể đã lắp cầu chì lớn hơn định mức của mạch - hãy tham khảo ý kiến của thợ điện để xác định kích thước cầu chì thích hợp. Cầu chì 15 amp phải được kết hợp với dây mạch 14 thước, trong khi cầu chì 20 amp được thiết kế cho dây 12 thước.
  2. Cầu chì Type-S. Cầu chì Type-S bao gồm hai thành phần: bộ chuyển đổi và chính cầu chì. Mỗi mức cường độ dòng điện có một bộ điều hợp ổ cắm phù hợp với một đường chỉ duy nhất để ngăn chặn các cầu chì không khớp. Trong trường hợp thực tế, bạn nên lắp cầu chì và đế Type-S, vì nó sẽ ngăn bạn lắp nhầm cầu chì trong tương lai.
  3. Cầu chì hạ áp. Cầu chì hộp mực là cầu chì gốm hình trụ có ống bọc hoặc lưỡi kim loại ở cả hai đầu. Chúng thường được sử dụng cho các mạch 240-amp. Cầu chì hộp mực nằm gọn bên trong khối cầu chì chèn vào một khe trong hộp cầu chì. Việc loại bỏ chúng liên quan đến việc giải nén khối cầu chì bằng cách kéo một tay cầm, sau đó thay thế các cầu chì riêng lẻ trong khối. Chúng thường được tìm thấy thành từng cặp bên trong khối cầu chì — mỗi cặp điều khiển 120 volt của dịch vụ 240 volt kết hợp. Cầu chì hộp mực không chỉ được sử dụng cho các mạch thiết bị 240 volt, mà còn cho "cầu chì chính" điều khiển nguồn điện cho toàn bộ bảng cầu chì. Giống như cầu chì vặn vít, cầu chì hộp mực cũng có xếp hạng cường độ dòng điện được in trên chúng. Các cầu chì chính thường là 60-amp, trong khi cầu chì cho các mạch thiết bị thường là các thiết bị 30-amp hoặc 40-amp.
Xem thêm: Công Dụng Và Phân Loại Của Từng Loại Cầu Chì

Dấu hiệu nhận biết nổ cầu chì

Dấu hiệu phổ biến nhất của cầu chì bị xì là mất điện ở một hoặc nhiều khu vực trong nhà của bạn. Không giống như cầu dao, cầu chì không có công tắc bật-tắt. Thay vào đó, hầu hết các cầu chì đều có một cửa sổ kính nhỏ cho phép bạn kiểm tra chính cầu chì. Khi cầu chì nổ, bạn sẽ thấy dải kim loại nóng chảy bên trong cửa sổ của cầu chì, hoặc bạn sẽ thấy vẩn đục hoặc vết cháy xém trên kính. Điều này cho thấy dải kim loại bên trong đã bị nóng chảy.

thay

Cầu chì bị nổ

Thay đổi cầu chì

Thay đổi cầu chì thường là một vấn đề đơn giản là xác định cầu chì bị xì, sau đó cẩn thận tháo và vặn vào một vật thay thế chính xác.

Nó phải lặp lại: Điều rất quan trọng là bạn lắp đặt cầu chì phù hợp với công suất cường độ dòng điện của dây mạch. Việc lắp đặt một cầu chì quá khổ cho mạch điện sẽ gây ra nguy cơ mạch điện sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn so với các dây dẫn có thể xử lý một cách an toàn. Ví dụ: nếu cầu chì 20 amp được cắm vào mạch được cung cấp bởi dây 14-gauge (được đánh giá là chỉ xử lý được nguồn điện 15 ampe), bạn sẽ tạo ra nguy cơ quá nóng nghiêm trọng cho dây mạch. KHÔNG BAO GIỜ lắp cầu chì lớn hơn cầu chì bị xì mà bạn đang thay.

Quy trình thay thế khác với mạch 240 volt. Ở đây, bạn sẽ cần cẩn thận kéo khối cầu chì ra khỏi khe cắm của nó và kiểm tra các cầu chì riêng lẻ của hộp mực. Một công cụ nhỏ được gọi là bộ kéo cầu chì rất hữu ích trong việc lấy cầu chì hộp mực ra khỏi khối.

Làm thế nào để thay thế cầu chì bị nổ

Dụng cụ cần chuẩn bị

  1. Thảm cao su
  2. Đèn pin
  3. Cầu chì thay thế

Hướng dẫn

  1. Bước 1: Xác định vị trí cầu chì thổi

Đặt một tấm thảm cao su trên sàn trước bảng cầu chì, sau đó mở cửa bảng. (Thảm cao su là một biện pháp bảo vệ chống lại khả năng bị sốc.)

Sử dụng đèn pin để kiểm tra các cửa kính trên mỗi cầu chì. Cầu chì bị nổ có thể để lại vết cháy xém trên kính hoặc bạn có thể thấy dây tóc kim loại bên trong bị nóng chảy qua.

Tắt đèn và rút phích cắm của các thiết bị được kết nối với mạch điện. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ quá tải mạch một lần nữa sau khi bạn thay thế cầu chì.

  1. Bước 2: Tháo cầu chì thổi

Cẩn thận giữ cầu chì thổi bằng vành sứ, vặn nó ngược chiều kim đồng hồ và rút nó ra khỏi ổ cắm. Kiểm tra bề mặt của cầu chì để biết kích thước cường độ dòng điện của nó và chọn một vật thay thế chính xác.

  1. Bước 3: Cài đặt cầu chì thay thế

Lắp cầu chì mới vào ổ cắm bằng cách vặn nó theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nó nằm chắc chắn vào ổ cắm. Đóng bảng cầu chì sau đó kiểm tra thông mạch bằng cách bật đèn và cắm các thiết bị.

Trên đây là các thông tin cơ bản và cần thiết về cầu chì và cách thay thế cầu chì bị nổ. Halana mong rằng bạn có thể áp dụng được trong trường hợp cần thiết.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Rò Rỉ Điện Cầu Chì
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết