DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Thông Số Của Cầu Chì Bạn Cần Biết

Cầu chì là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi bảng điện trong gia đình. Và nó đóng vai trò vô cùng quan trọng giống như một chiếc phao cứu sinh. Đây là một trong những phát minh có đóng góp lớn cho ngành kỹ thuật điện tử.

cầu chì

Tìm hiểu về cầu chì

Cầu chì là thiết bị được sử dụng rất rộng rãi, ở bất cứ hộ gia đình nào cũng có. Nhưng không phải ai cũng hiểu sâu về nó. Điều này khá nguy hiểm khi gặp sự cố. Nếu không tìm hiểu sâu, bạn sẽ rất dễ gặp phải những nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo

Có cấu tạo rất đơn giản gồm 3 bộ phận chính là: Đế, Vỏ và Dây Chảy

 1. Dây chảy là bộ phận chính làm bằng chì, thiếc, đồng, thau bạc hay nikel.
 2. Dạng hở thì không có vỏ. Dạng hở và nửa kín có thể thay dây chảy bởi người sử dụng.
 3. Vỏ được làm bằng nhựa, gốm, sứ hoặc thủy tinh. Có dòng định mức lớn còn có chất nhồi trong vỏ để hạn chế hồ quang.
 4. Có nhiều dạng phân biệt theo kết nối giữa cầu chì và đế.

Đây là 3 bộ phận tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Để có thể tự lắp đặt và sửa chữa tại nhà thì chúng ta phải hiểu được cấu tạo cơ bản của nó. Bằng cách này, bạn không cần phải gọi thợ điện tại nhà.

Thông số cầu chì cơ bản

Các thông số của cầu chì cơ bản bao gồm:

 1. Điện áp định mức Un(V)
 2. Dòng định mức In (A)
 3. Dòng không nóng chảy qui ước Inf (A)
 4. Dòng nóng chảy qui ước If (A) Thời gian tiền hồ quang tf(s) (Pre arching time)
 5. Là thời gian khi dòng điện đủ lớn cho cầu chì chảy cho tới khi bắt đầu có hồ quang.
 6. Thời gian hồ quang ta(s): là thời gian khi mới bắt đầu có hồ quang cho đến khi hồ quang tắt hẳn.
 7. Thời gian tác động ttc(s): là tổng thời gian tf+ta
 8. Dòng điện cửa (Gate current) : là những trị số dòng điện để xác định thời gian tiền hồ quang của cầu chì gG và gM.
Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt cầu chì đúng cách

Các kí hiệu trong mạch điện


Các kí hiệu trong mạch điện.

Các kí hiệu trong mạch điện.

Chức năng chính

Chúng thường được sử dụng để bảo vệ đường dây tải điện, máy biến áp, động cơ, thiết bị điện, mạch điều khiển và mạch chiếu sáng. Nó có đặc điểm là đơn giản, kích thước nhỏ, khả năng cắt lớn, giá thành rẻ nên được sử dụng rộng rãi. Hoạt động theo nguyên lý tự chảy hoặc uốn cong để tách ra khỏi mạch điện.

Khi dòng điện trên dây dẫn điện vì một lý do nào đó tăng lên một cách đột ngột; điều này có thể gây cháy dây dẫn do lượng nhiệt sinh ra bởi dòng điện quá tải là rất lớn; trước khi sự cố lớn có thể xảy ra, cầu chì sẽ cháy trước để ngắt nguồn điện khỏi các thiết bị điện. . Để làm được điều này, điện trở của chất liệu làm dây cầu chì cần có nhiệt độ nóng chảy, kích thước và thành phần thích hợp.

Các loại cầu chì được sử dụng

Khi chúng tôi đã trả lời câu hỏi về vai trò của cầu chì. Chắc hẳn nhiều người muốn biết có những loại nào? Chúng khá đa dạng và được phân loại theo môi trường sử dụng và chất liệu trực quan. Tuy nhiên, người ta thường chia theo môi trường sử dụng gồm: Cao áp, Hạ áp (hạ thế) và Nhiệt.

Cầu chì cao áp

Được sử dụng trên các hệ thống điện lên đến 115.000 volt AC. Để bảo vệ máy biến áp dụng cụ dùng để đo điện, hoặc cho máy biến áp điện nhỏ , nơi chi phí của bộ ngắt mạch không được bảo hành.


Thông Số Của Cầu Chì

Cầu chì cao áp.

Cầu chì hạ áp

Là thiết bị điện được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và hoạt động kinh doanh sản xuất , có nhiều loại khác nhau và có ứng dụng phù hợp. Được chia thành 2 loại khác nhau. Đó chính là nửa kín và hoàn toàn kín.

Cầu chì nhiệt

Thường được tìm thấy trong các thiết bị tiêu dùng như máy pha cà phê ; máy sấy tóc hoặc máy biến áp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử tiêu dùng nhỏ. Dùng trong những môi trường có sự biến đổi về nhiệt độ.

Xem thêm: Công dụng và phân loại của từng loại cầu chì
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết