DANH MỤC SẢN PHẨM

Những kiến thức bạn nên biết về xà beng

Xà beng là một công cụ cầm tay đã quá quen thuộc với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những thợ mộc. Hôm nay Halana sẽ cùng các bạn thì hiểu về dụng cụ này nhé.

Xà beng là gì?

Xà beng hay nạy là một loại công cụ dùng để cạy các đồ vật ra, loại bỏ đinh và để phá dỡ chung. Xà beng có thể được tìm thấy trong hầu hết các bộ công cụ xây dựng vì nó có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Xà beng có nhiều kích cỡ và trọng lượng khác nhau, tùy thuộc vào cách sử dụng công cụ và một số thợ mộc có nhiều hơn một chiếc để họ có thể sử dụng công cụ phù hợp cho công việc.

Xà beng làm công cụ xây dựng có từ ít nhất những năm 1400, khi công cụ này được biết đến như một con quạ. Tên của công cụ này đề cập đến đầu chẻ của xà beng, giống như chân của một con quạ. Vào giữa những năm 1700, công cụ này được biết đến như một thanh quạ, có lẽ để loại bỏ sự nhầm lẫn giữa động vật và công cụ xây dựng. Vào những năm 1800, thuật ngữ xà beng và xà beng bắt đầu xuất hiện.

Xà beng là gì?

Xà beng là gì?

Có một số biến thể trên xà beng, nhưng hình dạng cơ bản là một thanh kim loại nặng, dài với một đầu hình nêm, trong khi đầu kia hơi chẻ hoặc chẻ đôi. Đầu nêm có thể được ép dưới nhiều vật thể khác nhau trong khi thanh được sử dụng như một đòn bẩy để tách chúng ra và đầu càng được chẻ ra có thể được sử dụng để rút đinh ra. Một số xà beng được uốn cong ở đầu càng để tạo thêm đòn bẩy: loại xà beng này được gọi là xà beng phá hủy vì nó được thiết kế để phá dỡ.

Xem thêm: Lịch sử của cờ lê

Xà beng được làm bằng gì?

Xà beng là một thanh kim loại đơn có một đầu cong và các điểm dẹt, thường có một vết nứt nhỏ ở một hoặc cả hai đầu để lấy đinh hoặc để buộc hai vật rời ra. Cần sắt thường được sử dụng để mở các thùng gỗ đóng đinh hoặc cạy các tấm ván ra.

Xà beng được làm bằng gì?

Xà beng được làm bằng gì?

Xà beng công cụ cầm tay điều khiển bằng tiện ích. Trước khi mua xà beng, người ta phải biết các loại vật liệu khác nhau mà nó có thể được làm. Hãy để chúng tôi xem xét các vật liệu khác nhau mà một xà beng có thể được làm bằng. Loại kim loại được sử dụng sẽ xác định chất lượng và hiệu suất của dụng cụ.

Sắt - Mạnh mẽ nhưng rất rẻ

Không nghi ngờ gì nữa, sắt là kim loại phổ biến nhất và lâu đời nhất được sử dụng khi sản xuất dụng cụ cầm tay. Một lý do lớn cho điều này là sự sẵn có dễ dàng của sắt ở nhiều nơi trên thế giới. Nó cũng là lựa chọn rẻ nhất. Sắt cũng được ưa chuộng do vật liệu có độ bền cao và dẻo dai. Bất kỳ công cụ xà beng nào làm bằng sắt chắc chắn sẽ rất mạnh mẽ và chắc chắn. Tuy nhiên, cũng có một vài điểm hạn chế.

Dụng cụ làm bằng sắt rất dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc với độ ẩm và ánh nắng quá mức. Vì vậy, độ bền không được hứa hẹn. Nếu bạn mua một chiếc xà beng bằng sắt, thì bạn cần phải bảo dưỡng nó một cách cẩn thận.

Thép Carbon - Cường độ và năng suất cao

Thép cacbon là hợp kim của cacbon và các kim loại khác. Nó bao gồm khoảng 0,2 - 2% hàm lượng cacbon, sự hiện diện của hàm lượng này làm cho thép cacbon cứng hơn và cứng hơn so với các vật liệu khác như sắt. Nó cũng có cường độ chảy cao - một thước đo ứng suất mà tại đó một kim loại cụ thể bị biến dạng. Xà beng được thiết kế để nâng các vật nặng thường được làm bằng vật liệu này để có thể chịu được trọng tải lớn. Nhưng hãy nhớ rằng, thép cacbon cũng khá dễ bị ăn mòn.

Thép không gỉ - Không ăn mòn

Cũng giống như thép cacbon, thép không gỉ là một hợp kim khác của thép bao gồm 11% crom. Crom tạo thành một ôxít trên bề mặt vật liệu giúp bảo vệ dụng cụ xà beng khỏi bất kỳ loại gỉ hoặc ăn mòn nào. Tiếp xúc với hơi ẩm hoặc ánh sáng mặt trời sẽ không gây hại cho dụng cụ. Tất nhiên, thép không gỉ đắt hơn một chút so với sắt. Một xà beng làm bằng thép không gỉ có thể đảm bảo độ bền lâu.

Titanium - Cứng và nhẹ nhất, không bị ăn mòn

Titan là một trong những vật liệu mạnh nhất để chế tạo công cụ, nhưng nó cũng rất đắt. Kim loại có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với thép, nhưng nó cũng cứng hơn rất nhiều. Một công cụ xà beng bằng titan có trọng lượng nhẹ hơn 40% so với một chiếc xà beng bằng thép có cùng kích thước.

Titan cũng ít đặc hơn và có mô đun đàn hồi thấp hơn, giúp chúng dễ dàng cải thiện độ đàn hồi và có khả năng đối phó với áp lực tốt hơn. Nó có độ bền kéo và không bị giòn khi va đập với bề mặt cứng. Vật liệu cũng sẽ không bị gỉ sét khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc độ ẩm.

Mua xà beng ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm xà beng tốt trên thị trường, Halana là một sự lựa chọn các bạn không thể bỏ qua. Chúng tôi có các loại xà beng phù hợp với công việc khác nhau, giá thành vừa phải với túi tiền.

Xà beng Tolsen

Xà beng Tolsen

Hai thương hiệu chúng tôi cung cấp là Tolsen và Stanley, là 2 thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực các dụng cụ cầm tay của nhiều ngành công nghiệp khác nhau nhờ vào sự chất lượng của sản phẩm cũng như giá thành phù hợp với nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn, vừa hay nhỏ.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức bạn nên và cần biết về xà beng. Mong các bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn những dụng cụ và công cụ phù hợp với các bạn.

Xem thêm: Cờ lê được sản xuất như thế nào?
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết