DANH MỤC SẢN PHẨM

Lịch sử của cờ lê và các dụng cụ cầm tay

Các thợ xây dựng sử dụng các công cụ cầm tay để thực hiện các công việc lao động thủ công như chặt, đục, cưa, dũa và rèn. Ngày nay, một số công cụ phổ biến bao gồm cưa máy, cờ lê và cưa vòng - mỗi công cụ đều có lịch sử độc đáo. Hãy cùng Halana tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cờ lê

Cờ lê, còn được gọi là cờ lê hay mỏ lết, là một công cụ vận hành bằng tay thường được sử dụng để siết chặt bu lông và đai ốc. Dụng cụ hoạt động như một đòn bẩy với các khía ở miệng để kẹp chặt. Cờ lê được kéo theo góc vuông với trục của cơ cấu đòn bẩy và bu lông hoặc đai ốc. Một số cờ lê có miệng có thể được vặn chặt để phù hợp hơn với các đối tượng khác nhau cần quay.

Cờ lê

Cờ lê

Solymon Merrick đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc cờ lê đầu tiên vào năm 1835. Một bằng sáng chế khác đã được cấp cho Daniel C. Stillson, một lính cứu hỏa trên tàu hơi nước, cho chiếc cờ lê vào năm 1870. Stillson là người phát minh ra chiếc cờ lê ống. Câu chuyện là ông đã đề nghị với công ty đường ống và sưởi ấm Walworth rằng họ sản xuất một thiết kế cho một cờ lê có thể được sử dụng để vặn các đường ống với nhau.

Anh ta được yêu cầu làm một mẫu thử nghiệm và “vặn khỏi đường ống hoặc làm gãy cờ lê.” Nguyên mẫu của Stillson đã vặn thành công đường ống. Thiết kế của anh ấy sau đó đã được cấp bằng sáng chế, và Walworth đã sản xuất nó. Stillson đã được trả khoảng 80.000 đô la tiền bản quyền cho phát minh của mình trong suốt cuộc đời của mình.

Một số nhà phát minh sau đó đã giới thiệu cờ lê của riêng họ. Charles Moncky đã phát minh ra cờ lê "khỉ" đầu tiên vào khoảng năm 1858. Robert Owen, Jr. đã phát minh ra cờ lê bánh cóc, nhận bằng sáng chế cho nó vào năm 1913. Kỹ sư John Vranish của NASA / Goddard Space Flight (GSFC) được ghi nhận là người đưa ra ý tưởng cho một cờ lê "không cần bánh cóc".

Xem thêm: Tổng quan về cờ lê và tua vít

Kìm

Kìm là công cụ vận hành bằng tay được sử dụng chủ yếu để cầm và nắm đồ vật. Kìm đơn giản là một phát minh cổ đại vì hai cây gậy có lẽ được coi là vật nắm giữ đầu tiên không chắc chắn. Mặc dù vậy, có vẻ như các thanh đồng có thể đã thay thế kẹp gỗ sớm nhất là vào năm 3000 trước Công nguyên.

Ngoài ra còn có nhiều loại kìm khác nhau. Kìm mũi tròn được sử dụng để uốn và cắt dây. Kìm cắt chéo được sử dụng để cắt dây và ghim nhỏ ở những khu vực mà các dụng cụ cắt lớn hơn không thể chạm tới. Kìm khớp trượt có thể điều chỉnh có các ngàm có rãnh với một lỗ trục kéo dài trong một bộ phận để nó có thể xoay ở một trong hai vị trí để nắm các vật có kích thước khác nhau.

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon

Đồng hồ đo áp suất dạng ống Bourdon được Eugene Bourdon cấp bằng sáng chế tại Pháp vào năm 1849. Nó vẫn là một trong những dụng cụ phổ biến nhất được sử dụng để đo áp suất của chất lỏng và khí - bao gồm hơi nước, nước và không khí lên đến áp suất 100.000 pound trên inch vuông .

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon

Bourdon cũng thành lập Công ty Bourdon Sedeme để sản xuất phát minh của mình. Edward Ashcroft sau đó đã mua bản quyền bằng sáng chế của Mỹ vào năm 1852. Chính Ashcroft đã đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng rộng rãi năng lượng hơi nước ở Mỹ. Ông đã đổi tên máy đo của Bourdon và gọi nó là máy đo Ashcroft.

Cưa tròn

Máy cưa vòng lớn, máy cưa đĩa tròn bằng kim loại cắt bằng cách quay có thể được tìm thấy trong các xưởng cưa và được sử dụng để sản xuất gỗ. Samuel Miller đã phát minh ra máy cưa vòng vào năm 1777, nhưng Tabitha Babbitt, em gái của Shaker, người đã phát minh ra chiếc cưa vòng đầu tiên được sử dụng trong xưởng cưa vào năm 1813.

Babbitt đang làm việc trong xưởng kéo sợi tại cộng đồng Harvard Shaker ở Massachusetts khi cô quyết định cải tiến máy cưa hố dành cho hai người đang được sử dụng để sản xuất gỗ. Babbitt cũng được cho là đã phát minh ra một phiên bản cải tiến của những chiếc đinh cắt, một phương pháp làm răng giả mới và một đầu bánh xe quay cải tiến.

Máy cưa

Một số nhà sản xuất máy cưa xích đáng kể tuyên bố đã phát minh ra chiếc máy cưa đầu tiên.

Chẳng hạn, một số người cho rằng nhà phát minh ở California có tên Muir là người đầu tiên đặt dây xích trên lưỡi dao cho mục đích khai thác gỗ. Nhưng phát minh của Muir nặng hàng trăm pound, yêu cầu cần cẩu và không phải là một thành công thương mại hay thực tế.

Máy cưa

Máy cưa

Năm 1926, kỹ sư cơ khí người Đức Andreas Stihl đã được cấp bằng sáng chế cho "Cưa xích cắt cho năng lượng điện." Năm 1929, ông cũng được cấp bằng sáng chế cho dây chuyền chạy bằng xăng đầu tiên mà ông gọi là "máy chặt cây". Đây là những bằng sáng chế thành công đầu tiên cho máy cưa xích di động cầm tay được thiết kế để cắt gỗ. Andreas Stihl thường được ghi nhận là người phát minh ra máy cưa xích di động và có động cơ.

Cuối cùng, Atom Industries bắt đầu sản xuất máy cưa xích của mình vào năm 1972. Họ là công ty máy cưa xích đầu tiên trên thế giới cung cấp toàn bộ các loại máy cưa với bộ đánh lửa điện tử và máy làm sạch không khí tự làm sạch, hoạt động turbo được cấp bằng sáng chế.

Kết luận

Trên đây là lịch sử độc đáo và thú vị của một số loại dụng cụ cầm tay phổ biến. Mong các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau bài viết và có thể lựa chọn cho mình loại dụng cụ phù hợp với công việc hiện tại của các bạn.

Xem thêm: Các loại dụng cụ cầm tay ở Halana
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết