DANH MỤC SẢN PHẨM

Những điều ai cũng nên biết về các công ty logistics

Công ty logistics là gì? Vị trí công việc trong công ty logistics là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên và những bạn có nhu cầu học xuất nhập khẩu và logistics vì không phải ai cũng biết rõ logistics là gì. Những khái niệm về logistics và công ty logistics tại trường học còn mang nặng lý thuyết và mơ hồ. Do đó, bài viết này sẽ phân tích một cách đơn giản, thực tế về công ty logistics và công việc logistics.

 Nhiều bạn trẻ hiện nay có nhu cầu tìm hiểu về ngành logistics cũng như các công ty logistics

Nhiều bạn trẻ hiện nay có nhu cầu tìm hiểu về ngành logistics cũng như các công ty logistics

Công ty logistics là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, công ty logistics chính là công ty cung cấp dịch vụ hậu cần, chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng. Những đơn vị, công ty logistics sẽ phải lên kế hoạch cụ thể và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ theo yêu cầu mà khách hàng đặt ra. 

Mọi công ty logistics đều phải cố gắng thay đổi chính mình và luôn chú trọng đến các yếu tố sau để tăng năng lực cạnh tranh của công ty như: số lượng, chất lượng, thời gian và cuối cùng là giá cả dịch vụ.

Xem thêm: Dịch vụ Logistics là gì?

Công ty logistics làm những gì?

Công ty logistics làm những gì?

Chức năng của công ty logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng… Nếu làm tốt về Logistics, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và tăng lợi nhuận cho công ty.

Các dịch vụ chủ yếu của công ty logistics

Các loại hình dịch vụ chủ yếu của công ty logistics bao gồm:

  1. Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, bao gồm cả hoạt động bốc xếp container;
  2. Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa, bao gồm cả hoạt động kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị;
  3. Dịch vụ đại lý vận tải, bao gồm cả hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa;
  4. Dịch vụ bổ trợ khác, bao gồm cả hoạt động tiếp nhận, lưu kho và quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt cả chuỗi logistics; hoạt động xử lý lại hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn, lỗi mốt và tái phân phối hàng hóa đó; hoạt động cho thuê và thuê mua. 

Các vị trí công việc trong công ty logistics

Hiện nay, nguồn nhân lực cho công ty logistics đang bị thiếu hụt trầm trọng. Tuy nhiên, số lượng học sinh, sinh viên theo học ngành này lại rất khan hiếm. Hoặc những bạn dù đang theo học ngành này lại khá mơ hồ khi nói về công việc cụ thể trong các công ty logistics.

Trên thực tế, công ty logistics sẽ bao gồm các vị trí công việc như sau:

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu và Logistics

Đây chính là “bộ phận bán hàng” trong công ty logistics và sản phẩm được mang ra bán là “dịch vụ vận chuyển”.

Bộ phận Sales hay các nhân viên Sales có đặc thù là luôn tiếp xúc với khách hàng, luôn phải biết cách làm thế nào để tiếp cận và thúc đẩy hành vi mua hàng nhiều nhất. Bộ phận Sales không chỉ tạo nên doanh thu cho doanh nghiệp mà còn cả uy tín cũng như thương hiệu trong mắt khách hàng.

Nhân viên chứng từ

Nhân viên Chứng từ Xuất nhập khẩu là một lựa chọn phù hợp với hầu hết các bạn muốn tham gia vào công ty logistics vì yêu cầu đơn giản về ngoại ngữ cũng như trình độ chuyên môn.

Bộ phận chứng từ có chức năng chính là tiến hành các nghiệp vụ liên quan đến chứng từ hàng nhập, xuất được chở trên tàu. Bộ phận này có trách nhiệm là phải đảm bảo tính chính xác của chứng từ về hàng hóa xuất – nhập trên tàu trước khi thông quan, đảm bảo việc giao hàng cho khách hàng tuân thủ theo đúng quy trình, thủ tục pháp lý.

Nhân viên thu mua

Nghề thu mua là một nghề có tính học hỏi rất cao và bạn phải cập nhập giá cả cũng như thông tin về các nguyên vật liệu mới liên tục.

Nhìn chung, một chuyên viên thu mua phải đảm bảo rằng, các nguyên vật liệu và dịch vụ phục vụ cho việc sản xuất của công ty được mua từ các nhà cung cấp uy tín. Điểm mấu chốt của chuyên viên thu mua là họ phải tìm được giá trị tối đa cho công ty thông qua việc thỏa thuận thời gian và chi phí với nhà cung cấp.

Những công việc của nhân viên công ty logistics

Những công việc của nhân viên công ty logistics

Nhân viên thanh toán quốc tế

Nhiệm vụ của vị trí này trong công ty logistics là hỗ trợ khách hàng thực hiện các nghiệp vụ thanh toán quốc tế như: mở L/C, chuyển T/T, D/P, kiểm tra bộ chứng từ hợp lệ,…. Tất nhiên vị trí này bạn phải hiểu biết về mảng xuất nhập khẩu, logistics để hỗ trợ các công ty xuất nhập khẩu làm việc tốt hơn.

Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế đòi hỏi bạn phải giỏi tiếng Anh, hiểu biết các tiêu chuẩn như UCP 600, các nguyên tắc quốc tế khác. Nhìn chung làm việc với chứng từ nhiều và đòi hỏi sự kỹ tính.

Nhân viên hiện trường

Nhân viên hiện trường là một lựa chọn thích hợp cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp vì yêu cầu đơn giản về ngoại ngữ cũng như trình độ chuyên môn.

Đây là những người trực tiếp đi đến các kho bãi, cảng hàng không, cảng biển để làm các thủ tục thông quan và nhận hàng từ các công ty vận tải. Nhân viên hiện trường thường làm việc nhiều nhất cho các công ty Forwarder và các công ty dịch vụ khai báo Hải quan. Vì là vị trí thường xuyên ra ngoài nên thích hợp nam giới hơn là nữ.

Nhân viên giao/nhận vận tải (Forwarder)

Nhân viên giao nhận là* người chịu trách nhiệm tất cả các khâu trong việc chuyển thư từ, kiện hàng hay hàng hóa trong công ty logistics.

Nhân viên giao nhận là người tổ chức các chuyến hàng tùy theo kế hoạch đề ra bởi cấp trên, đảm bảo việc bốc hàng lên phương tiện và lựa chọn lộ trình phù hợp nhất nhằm tuân thủ thời hạn giao hàng.

Nhân viên kho bãi, cung ứng

Quản lý kho hàng là một trong những khâu không thể thiếu trong quá trình sản xuất và kinh doanh của công ty logistics.

Sản phẩm được lấy ra từ đâu, lấy bao nhiêu, kho hàng xa trung tâm thì phân phối như thế nào, vận chuyển hàng hóa ra sao…Tất cả không thể diễn ra một cách tự phát mà cần có một nhân viên vận hành kho với những kỹ năng, kiến thức và sự phân tích sắc bén để thực hiện công việc sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Top 5 dịch vụ cho thuê kho quận 9

Nhân viên cảng

Trong công ty logistics, nhân viên cảng sẽ là người chịu trách nhiệm điều phối các container lên tàu hoặc từ tàu xuống cảng.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng đã trở thành một trong những yếu tố sống còn của các công ty logistics và đòi hỏi rất nhiều đầu tư về công sức cũng như tiền bạc.

Đặc biệt hơn những ngành khác, nhân viên dịch vụ khách hàng trong công ty logistics không chỉ đơn thuần là người tư vấn, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho khách hàng mà nó còn đòi hỏi bạn phải liên tục nắm bắt thông tin về tình trạng hàng hóa trong thời gian vận chuyển để cập nhập liên tục cho khách hàng.

Nhân viên hải quan

Được biết đến như một nghề có thu nhập “hot” nhất mọi thời đại, nhân viên hải quan luôn là công việc thu hút sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ đến với công ty logistics.

Năng lực chuyên môn của người nhân viên hải quan đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tính hợp pháp của hàng hóa xuất, nhập khẩu và sự luân chuyển hàng hóa giúp cảng không bị ùn ứ.

Kết luận

Các bạn có thể thấy, công việc của công ty logistics không hề đơn giản và dễ dàng và đòi hỏi độ chính xác cực kì cao. Tuy vậy, đây cũng là công việc đầy thử thách và thú vị. Halana hy vọng thông tin bài viết này sẽ hữu ích đối với những bạn có mong muốn tìm một cơ hội việc làm tại công ty logistics.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu thuê kho xưởng chứa hàng tại Tp Hồ Chí Minh, cụ thể là những khu vực quận 7, Bình Chánh thì dịch vụ cho thuê kho và phân phối của InterLOG là một gợi ý mà bạn có thể cân nhắc vì các kho được đặt ở những vị trí đắc địa, giáp với nhiều tuyến đường lớn, hỗ trợ nhiều dịch vụ đi kèm giúp tối ưu chi phí cho khách hàng.

Dịch vụ cho thuê kho và phân phối của InterLOG

4 chức năng chính của dịch vụ cho thuê kho của Interlog:

  1. Quản lý và cho thuê kho.
  2. Phân phối hàng hóa.
  3. Hoàn tất đơn hàng.
  4. Dịch vụ gia tăng.
Xem chi tiết gói dịch vụ tại: Dịch vụ cho thuê kho và phân phối
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết