DANH MỤC SẢN PHẨM

Dịch vụ logistics là gì? Những dịch vụ logistics tại Việt Nam

Cụm từ logistics và dịch vụ logistics đã khá quen thuộc với người lao động tại Việt Nam, nhất là những nhân sự làm trong ngành này. Vậy cụ thể, dịch vụ logistics là gì?, các dịch vụ logistics tại Việt Nam, quy trình cơ bản của một dịch vụ hậu cần là gì? Cùng Halana tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ logistics là gì?

Dịch vụ logistics là một hoạt động thương mại, theo đó đơn vị tổ chức thực hiện một, hai hoặc nhiều công việc như vận chuyển, nhận hàng, lưu kho, làm thủ tục hải quan và các thủ tục giấy tờ khác có liên quan đến hàng hóa dựa trên các thỏa thuận đã ràng buộc ban đầu với khách hàng để nhận thù lao.

Logistics hoạt động theo dây chuyền nên nếu được tối ưu thì việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng được tối ưu theo. Sản phẩm được vận chuyển đến khách hàng nhanh thì giá trị hàng hóa và giá trị của thương hiệu cũng sẽ tăng lên.

Dịch vụ Logistics là gì?

Dịch vụ Logistics là gì?

Tiềm năng phát triển dịch vụ logistics tại Việt Nam

Nằm trong khu vực phát triển rất tiềm năng của thế giới, nơi có nguồn hàng tập trung rất mạnh, thị trường việt Nam được các chuyên gia đánh giá là tiềm năng, nhưng cần phải có sự phối hợp giữa doanh nghiệp, các bộ, ngành để phát triển nhanh chóng.

Chính phủ đã xác định dịch vụ logistics là một ngành quan trọng của cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia cũng như của từng địa phương. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo thống kê, hoạt động thương mại quốc tế, dịch vụ logistics của Việt Nam phát triển mạnh góp phần mở rộng thị trường, gia tăng kim ngạch xuất - nhập khẩu, đa dạng các loại hàng hóa tham gia xuất nhập khẩu.

Các dịch vụ logistics tại Việt Nam hiện nay

Dịch vụ logistics được chia thành 3 nhóm chính dưới đây:

Dịch vụ logistics thiết yếu

 1. Dịch vụ bốc dỡ, xếp hàng hóa: đóng hàng, bốc hàng lên tàu, lên container và dỡ hàng xuống.
 2. Dịch vụ đại lý vận tải: Đảm nhiệm những thủ tục hải quan, đóng hàng, đóng thùng gỗ, chèn túi khí lót hàng,..
 3. Dịch vụ cho thuê kho bãi để lưu trữ hàng hóa
 4. Các dịch vụ bổ trợ khác như bảo quản hàng hóa được lưu trong kho, xử lý các đơn hàng bị hoàn trả, kiểm tra số lượng hàng tồn kho, xử lý những hàng hóa quá hạn, cho thuê hoặc mua bán container,...

Dịch vụ logistics vận tải

 1. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ gồm xe tải và xe container
 2. Dịch vụ vận tải hàng hóa theo đường sắt
 3. Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển nội địa
 4. Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển quốc tế
 5. Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường hàng không

Dịch vụ logistics vận tải

Dịch vụ logistics vận tải

Dịch vụ logistics liên quan

 1. Tư vấn loại dịch vụ vận chuyển
 2. Kiểm tra và phân loại hàng hóa
 3. Dịch vụ xuất khẩu ủy thác
 4. Dịch vụ tư vấn thủ tục nhập khẩu
 5. Dịch vụ bưu chính viễn thông
 6. Dịch vụ tra cứu mã HS cho các sản phẩm, hàng hóa (HS là mã số hàng hóa xuất nhập khẩu)
 7. Dịch vụ xin giấy phép: giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa, giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy công bố sản phẩm và nhiều loại giấy tờ khác.
 8. Những dịch vụ thương mại khác về bán lẻ và bán buôn.
Xem thêm: Các kiểu lưu trữ hàng trong kho

Quy trình chung của dịch vụ logistics

Đây không phải là một dịch vụ được hoạt động riêng lẽ, nó là một chuỗi các hoạt động có quy trình mà doanh nghiệp hay doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics phải có kế hoạch rất cụ thể cho mỗi khâu. Nếu doanh nghiệp sắp xếp hợp lý, quy trình này sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian.

Một dịch vụ logistics cơ bản sẽ có quy trình chung cụ thể như sau:


 1. Bước 1: Báo giá và ký hợp đồng dịch vụ: bên cho thuê dịch vụ sẽ tiếp nhận những thông tin cơ bản của hàng hóa như chủng loại, số lượng và yêu cầu về loại vận chuyển hàng hóa. Sau đó sẽ tạo bảng báo giá và gửi cho khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý với mức giá này thì hai bên tiến hành soạn hợp đồng dựa trên những thỏa thuận ban đầu. 
 2. Bước 2: Nhận hàng tại địa điểm như đúng thỏa thuận ban đầu của 2 bên.

Quy trình chung của một dịch vụ logistics

Quy trình chung của một dịch vụ logistics

 1. Bước 3: Đóng gói hàng hóa vào bao bì: nhằm đảm bảo hàng hóa được an toàn trong quá trình vận chuyển.
 2. Bước 4: Ghi mã, ký hiệu cho hàng hóa, sản phẩm.
 3. Bước 5: Vận chuyển: đưa hàng hóa đến các kho phân phối theo thỏa thuận.
 4. Bước 6: Lưu kho, lưu bãi.
 5. Bước 7: Chuẩn bị bàn giao những giấy tờ cần thiết trong quá trình vận chuyển.
 6. Bước 8: Thực hiện những thủ tục hải quan cho sản phẩm, hàng hóa.
 7. Bước 9: Giao hàng, bàn giao hàng hóa cho người nhận.

Dịch vụ cho thuê kho bãi

Dịch vụ cho thuê kho bãi, nhà xưởng là một trong những dịch vụ Logistics sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường nhờ các ưu điểm nổi bật của nó. Cụ thể:

 1. Đầu tiên là bạn có thể tham khảo trước về quy mô, kích thước, vị trí địa lý và tính chất vật lý của kho. Đồng thời, bạn cũng xác định được những tuyến giao thông tại đây. Nếu tất cả mọi yếu tố đều thuận lợi, bạn có thể thuê và nếu không hợp, bạn hoàn toàn có thể tìm địa điểm khác.
 2. Ưu điểm tiếp theo là bạn có nhiều thời gian để đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp hơn vì chủ kho xưởng đã trực tiếp giải quyết những vấn về về điều hành kho.
 3. Cuối cùng là những thuận tiên khi bạn muốn dời kho khi bạn thay đổi địa điểm kinh doanh hoặc gặp một số vấn đề khác, lúc này thời gian di chuyển sản phẩm, hàng hóa và chi phí kho bãi sẽ được giảm đi đáng kể.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê kho xưởng chứa hàng tại Tp Hồ Chí Minh, cụ thể là quận 7 và huyện Bình Chánh thì dịch vụ cho thuê kho và phân phối của InterLOG sẽ phù hợp với bạn. Bởi InterLOG là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ logistics và tư vấn giải pháp chuỗi cung ứng toàn diện với gần 20 năm kinh nghiệm thực chiến trong và ngoài nước. Interlog kiên tâm với sứ mệnh đem lại các dịch vụ chất lượng và những giải pháp tiên tiến có giá trị bền vững cho chuỗi cung ứng của khách hàng, đối tác và cộng đồng.

Tham khảo chi tiết gói dịch vụ tại: Gói dịch vụ Thuê kho và Phân phối Interlog

Dịch vụ cho thuê kho của Interlog

Tổng kết

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được khái niệm dịch vụ logistics, dịch vụ hậu cần là gì, chúng có những loại nào và tiềm năng phát triển ra sao. Vấn đề khá lớn của các doanh nghiệp là lựa chọn được một đơn vị cung cấp dịch vụ logistics uy tín, chất lượng, có kinh nghiệm. Đây là sự đảm bảo tốt nhất cho hàng hóa về sự an toàn, giúp cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển thịnh vượng.

Xem thêm: Những kinh nghiệm trong sắp xếp kho hàng
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết