DANH MỤC SẢN PHẨM

Nhiệt Độ Không Khí Là Gì? Mách Bạn Những Cách Đo Nhiệt Độ Không Khí Chính Xác

Nhiệt độ không khí là gì? Đây là một khái niệm mà chúng ta vẫn nói và vẫn nghe hằng ngày từ mọi người xung quanh, hay trên báo đài truyền hình. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ này, cũng như làm thế nào để đo nhiệt độ không khí chính xác hơn.

nhiệt độ không khí

Nhiệt độ không khí

Nhiệt độ không khí là gì?

Nhiệt độ không khí là lượng nhiệt độ khi mặt đất hấp thụ và bức xạ trở lại không khí lượng năng lượng nhiệt của Mặt trời, làm cho không khí móng lến. Hay nói dễ hiểu hơn, nhiệt độ không khí là mức độ nóng lạnh của không khí xung quanh chúng ta. Nhiệt độ không khí còn thể hiện năng lượng chuyển động của các phân tử khí tạo nên không khí. Nhiệt độ không khí càng cao thì các phân tử khí di chuyển càng nhanh.

Hầu hết những thứ có trên trái dất này từ con người cho đến các sinh vật, cây cối hay hàng hóa đếu có những phản ứng nhất định đối với nhiệt độ không khí (quá lạnh hoặc quá nóng).

Tầm quan trọng của nhiệt độ không khí

Chúng ta không thể chối cải rằng nhiệt đọ không khí đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Nhiệt độ không khí có sức ảnh hưởng khá lớn đối với sự sinh trưởng của cả thực vật và động vật, nhiệt độ càng ấm thì sự sinh trưởng sinh học càng được thúc đẩy nhanh hơn.

tầm quan trọng của nhiệt độ không khí

Tầm quan trọng của nhiệt độ không khí

Bên cạnh đó, nhiệt độ còn tác động đến hầu hết các thông số liên quan tới thời tiết và dự báo thời tiết khác như độ ẩm tương đối, tốc độ bay hơi, tốc độ gió và hướng gió, cũng như các hiện tượng ngưng tụ khác như mưa, mưa đá và tuyết.

Đặc biệt đối với lĩnh vực nghiên cứu và dự báo thời tiết, nhiệt độ không khi, áp suất và mật độ không khí là 3 yếu tố quan trọng, liên quan mật thiết với nhau. Khi các phân tử khí nóng lên, chúng sẽ di chuyển nhanh hơn và va chạm nhiều hơn, điều này tạo ra áp lực không khí mạnh hơn - áp suất lơn hơn, đồng thời mật độ không khí cũng dày hơn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu dễ dàng dự đoán thời tiết cho những ngày sắp tới.

Cách đo chính xác nhiệt độ không khí

Vậy các nhà nghiên cứu thời tiết đã đo nhiệt độ không khí như thế nào? Và Chúng ta có thể tự đo nhiệt độ không khí không? Chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó, những thông tin sau đây sẽ giúp bạn đo nhiệt độ không khí một cách chính xác.

cách đo chính xác nhiệt độ không khí

Cách đo chính xác nhiệt độ không khí

Dùng thiết bị gì để đo nhiệt độ không khí?

Nhiệt độ khồng khí có thể được đo bằng nhiệt kế, máy đo nhiệt độ không khí (cảm biến nhiệt độ không khí) hoặc máy đo độ ẩm không khí.

Đơn vị đo nhiệt độ không khí

Tương tự như nhiệt độ cơ thể con người, nhiệt độ không khí cũng được đo bằng những đơn vị như độ C hoặc độ F, tuy nhiên đơn vị đo tiêu chuẩn quốc tế để mô tả nhiệt độ không khí trong khoa hoạc là Kelvin. 0 độ Kelvin - số không tuyệt đối (xấp xỉ -273oC và -460oF) là nhiệt độ lạnh nhất và là mức nhiệt mà tất cả các phân tử khí đều ngừng chuyển động

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ không khí

Các bước đo nhiệt độ dưới đây có thể áp dụng với mọi loại thiết bị để đo nhiệt độ không khí từ nhiệt kế truyền thống cho đến các loại máy cảm biến nhiệt độ kỹ thuật:

  1. Đầu tiên, để đo nhiệt độ không khí, chúng ta buộc phải để nhiệt kế ở nơi râm mát được che chắn cẩn thận, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời hoặc những khi trời mưa. Điều này tránh cho việc kết quả cuối cùng sau khi thực hiện phép đo bị cao hơn bình thường, cũng như hư hại đến thiết bị đo.
  2. Đặt cách mặt đát từ 1.5m đến 2m. Nếu để thiết bị đo quá thấp sẽ dẫn đến việc thiết bị thu được nhiệt đo dư từ mặt đất, còn nếu đặt quá cao sẽ làm cho nhiệt độ thu được thấp hơn bình thường vì càng lên cao không khí càng lạnh do sự làm lạnh tự nhiên của khí quyển.
  3. Hãy đặt thiết bị ở nơi không khí lưu thông tốt, khống có giá mạnh. Việc này giúp duy trì sự cân bằng nhiệt độ xung quanh thiết bị với môi trường xung quanh. Tốt nhất là ở những nơi thoáng đảng, không có vật cản chặn thiết bị như tòa nhà, cây cối.
  4. Nên đặt thiết bị lên bề mặt cỏ hoặc những nơi bụi bẩn sần sùi. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng thật ra bê tông hoặc mặt đường hấp thu và bức xạ lượng nhiệt nhiều hơn cỏ. Đây cũng là lý do tại sao ở trong các thành phố thường nóng hơn so với những vùng ngoại ô, vùng nông thôn. Nên đặt thiết bị cách ít nhất 30m so với bất cứ bề mặt gạch lát, mặt đường hay bê tông để tránh việc xảy ra sai số.

Hướng dẫn tính nhiệt độ không khí trung bình ngày, tháng, năm

Để có thể tính được nhiệt độ không khí trung bình theo ngày thì bạn cần thực hiên phép đo và lưu giữ thông số nhiệt độ ít nhất 3 – 4 lần/ 1 ngày. Nếu bạn có thể thực hiện mỗi giờ một lần sẽ giúp thông số chính xác hơn, tuy nhiên điều này gấy mất thời gian và không cần thiết. Dưới đây là cách tính nhiệt độ không khí trung bình:

  1. Nhiệt độ không khí trung bình theo ngày = tổng nhiệt độ các lần đo/số lần đo
  2. Nhiệt độ không khí trung bình theo tháng = tổng nhiệt độ các ngày trongtháng/số ngày trong tháng
  3. Nhiệt độ không khí trung bình theo năm = tổng nhiệt độ các tháng trong năm/12 tháng
Xem thêm: Cách Để Chọn Cảm Biến Nhiệt Độ Sao Cho Đúng

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí

Dưới đây là những yếu tố tác động đến sự thay đổi của nhiệt độ không khí, đó là:

  1. Vị trí địa lý : Nhờ vào sự cấu tạo cảu trái đất mà những vùng càng gần đường xích đạo sẽ có nhiệt độ ấm nóng hơn những vùng có vĩ độ xa hơn. Bên cạnh đó, nhiệt độ ở những nơi có vị trí giáp biển và những nơi nằm sâu trong lục địa có sự khác nhau rõ rệt.
  2. Độ cao: Nhiệt độ không khí cũng bị tác động bởi độ cao. Càng lên cao, nhiệt độ không khí càng giảm xuống (cứ lên 100 mét, lại giảm 0,6 độ) và áp suất không khí cũng trở nên thấp hơn.
  3. Luồng gió và mây: Gió hoạt động, mang theo những hơi nóng từ vùng nhiệt đới về những vùng má hơn trên trái đất. Vì vậy nhiệt độ không khí cũng thay đổi vì sự di chuyển liên tục của gió. Mây cũng góp phần làm thay đổi không khí, vì những đám may sẽ hấp thụ bớt ánh sáng và nhiệt lượng từ mặt trời trước khi chúng chạm tới bề mặt trái đất. Những đám mấy có mật độ phân tư càng dày (mây mưa dông, mây bụi từ núi lửa phun trào,..) sẽ càng hấp thụ nhiều nhiệt lượng của mặt trời.

nhiệt độ không khí

Các yếu tố ảnh hưởng đền nhiệt độ không khí

Ngoài những yếu tố dễ dàng quan sát và cảm nhận ở trên, thì còn có nhiều yếu tố khách cũng tác động đến nhiệt độ không khí xung quanh chúng ta. Những yếu tố này khiến cho các nhà nghiên cứu khí tượng học gặp nhiều khó khăn trong việc dự báo thời tiết.

Lời kết

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẽ, mong rằng các bạn sẽ hiểu thêm về tầm quan trọng của nhiệt độ không khí, cũng như có thể đo nhiệt độ một cách chính xác hơn. Ở Halana luôn cung cấp những thiết bị đo nhiệt độ không khí, giúp bạn dễ dàng thao tác và cho ra những kết quả chính xác nhất có thể. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với Halana để có thể được giải đáp.

Xem thêm : Những Lý Do Bạn Không Nên Sử Dụng Thiết Bị Đo Thực Phẩm Giá Rẻ
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết