DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Lý Do Bạn Không Nên Sử Dụng Thiết Bị Đo Thực Phẩm Giá Rẻ

Đối với ngành công nghệ thực phẩm, dịch vụ ăn uống, nhiệt kế thực phẩm là thiết bị không thể thiếu hằng ngày. Dù là đối với bất kỳ loại thực phẩm nào từ đã chế biến hay thực phẩm bảo quản lạnh thì chỉ có thể sử dụng nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ, giữ thực phẩm luôn an toàn và nấu chính theo hương vị mong muốn. Sau đây là những lý do bạn không nên sử dụng nhiệt kế thực phẩm giá rẻ, cũng như cách sử dụng và lựa chọn thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm.

nhiệt kế thực phẩm

Công dụng của nhiệt kế

Lý do không nên sử dụng nhiệt kế giá rẻ

Bạn không thể biết được thực phẩm có được nấu chín an toàn hay không bằng thị giác hay khứu giác hoặc vị giác. Nhiệt kế thực phẩm là các duy nhất để đảm bảo thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ bên trong thích hợp và loại bỏ vi khuẩn có hại.

Vì tầm quan trọng của thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm, nên việc đảm bảo chắc chắn bạn luôn có một thiết bị hoạt động đầy đủ và đáng tin cậy là điều không thể thiếu. Dưới đây là những lý do mà bạn nên tránh xa những thương hiệu giá rẻ, kém chất lượng

Không bền

Các thiết bị giá rẻ thường khá mỏng manh, được gia công ẩu và thường dễ bị hỏng trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ khiến bạn không có thiết bị trong những lúc cần thiết và khiến bạn, cũng như khách hàng của bạn gặp rủi ro.

Không có độ chính xác

Với việc sử dụng một nhiệt kế thực phẩm giá rẻ bạn không thể chắc chắn rằng bạn có đang nhận được kết quả chính xác của phép đo hay không. Tất nhiên là khi sử dụng nhiệt kế, độ chính xác của thiết bị đo lường là quan trọng nhất.

Khó sử dụng

Bất kỳ ai đã từng sử dụng qua một thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm chất lượng thấp sẽ biết, chúng thực sự gây khó khăn cho việc thao tác và sử dụng, chúng cũng không có khả năng cung cấp nhiều tính năng như mong đợi (ví dụ như là một màn hình kém sáng, các giá trị kết quả đo khó đọc)

Cung cấp ít chức năng

Đối với nhiệt kế thực phẩm có giá thành rẻ chỉ có thể cung cấp những chức năng rất cơ bản, trong khi đó với một nhiệt kế thực phẩm chất lượng cao hơn có thể cung cấp nhiều chức năng mà chúng ta mong muốn hơn, ví dụ thiết bị đo nhiệt độ hồng ngoại để đo không tiếp xúc, hoặc đầu dò nhúng đâm xuyên cho biết nhiệt độ ở trong lõi thực phẩm.

Có thể đắt hơn về lâu dài

Khi sử dụng thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm giá rẻ thì có để bạn phải thay chúng vài tháng một lần vì chúng dễ bị rơi vỡ, bị vô nước hoặc bị trục trắc, như thế, nó sẽ đắt hơn gấp nhiều lần khi bạn mua một nhiệt kế thực phẩm tuy giá cao hơn nhưng bền hơn, có khả năng chống bụi, chống nước để sử dụng lâu dài

Hy vọng những lý do trên có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của một thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm chất lượng khi kiểm tra, bảo quản và chế biến thức ăn.

Cách chọn nhiệt kế thực phẩm phù hợp

Hiện nay, có khá nhiều loại thiết bị đo nhiệt đọ thực phẩm, mỗi loại sẽ có những đặc điểm và chức năng riêng tùy vào điều kiện sử dụng.

nhiệt kế thực phẩm

Các loại nhiệt kế thực phẩm phù hợp

  1. Nhiệt kế số an toàn cho lò nướng: Có thể giữ nguyên vị trí khi thức ăn đang được nấu chín. Chúng có thể đâm xuyên vào phần dày của thực phẩm. Các kết quả đo nhiệt độ sẽ sẵn sàng sau một đến hai phút. Nên sử dụng loại nhiệt kế này cho các món nướng, thịt hầm và súp, chúng hoạt động không tốt đối với các món ăn loãng.
  2. Nhiệt kế đọc tức thì: Chúng không được thể để lâu trong thực phẩm khi đang nấu. Thay vào đó, chúng được sủ dụng sử dụng nó để kiểm tra thực phẩm khi kết thúc quá trình nấu. Nhiệt kế này đọc nhiệt độ ngay lập tức, thường trong khoảng 10 đến 20 giây. Nhiệt kế đọc tức thì thường được sử dụng trong món nướng, thịt hầm và súp, và có thể chèn ngang trong các món ăn mỏng.
  3. Nhiệt kế có nĩa: Với thiết kế có đầu nĩa kết hợp, nhiệt kế này thuận tiện cho việc kiểm tra nhiệt độ các món nướng và đọc nhiệt độ của thực phẩm trong vòng từ 2 đến 10 giây. Đặt sâu ít nhất 2cm vào phần dày nhất của thực phẩm, với phần cảm biến trong đầu nĩa được cắm hoàn toàn.
Xem thêm: Cách Để Chọn Cảm Biến Nhiệt Độ Sao Cho Đúng

Cách sử dụng nhiệt kế thực phẩm

Để có thể sử dụng thiết bị đo thực phẩm một cách an toàn và đúng nhất, chúng ta nên đọc hướng dẫn của nhà sản xuất, lưu ý về khoảng cách cắm nhiệt kế vào thực phẩm để có kết quả chính xác.

nhiệt kế thực phẩm

Cách sử dụng nhiệt kế thực phẩm

Các bước đơn giản sau đây sẽ giúp bạn sử dụng nhiệt kế thực phẩm chính xác:

  1. Bước 1: Hãy kiểm tra nhiệt kế thực phẩm trước khi sử dụng. Bạn có thể sử dụng nước đá hoặc nước sôi để xác nhận thiết bị đo của bạn là chính xác
  2. Bước 2: Hiệu chỉnh thiết bị đo nhiệt độ thức phẩm. Hãy đọc hướng dẫn về cách điều chỉnh nhiệt kế, nếu cần, để đảm bảo bạn có được kết quả chính xác.
  3. Bước 3: Đặt thiết bị đúng cách. Đối với nhiệt kế, vị trí đóng vai trò rất quan trọng để có được một phép đo chính xác. Để nhiệt kế ở phần dày nhất của thực phẩm và đảm bảo không chạm vào xương, mỡ và lông.
  4. Bước 4: Không nên vội vàng. Hãy chờ đúng khoảng thời gian được khuyến nghị cho loại nhiệt kế của bạn đang sử dụng. Đối với các sản phẩm thịt bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt bê, sườn và dù sống hay chín, hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm trước khi lấy thịt ra khỏi nguồn nhiệt. Để đảm bảo an toàn và chất lượng, hãy để thịt nghỉ ít nhất ba phút trước khi chế biến hoặc ăn uống.
  5. Bước 5: Phải bảo quản thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm. Vệ sinh nhiệt kế thực phẩm của bạn bằng nước xà phòng sạch trước và sau mỗi lần sử dụng, cũng như cất giữ ở những nơi khô thoáng, sạch sẽ. Điều này ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo và sự lây lan của vi khuẩn có hại.

Trên đây là những lý do bạn không nên sử dụng thiết bị đo thực phẩm giá rẻ, đặc điểm của một số loại nhiệt kế thực phẩm phổ biến và các bước đơn giản để sử dụng chúng đứng cách. Chúng tôi mong rằng qua những gì chúng tôi chia sẻ bạn có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm đúng hơn. Nếu có bất kì thắc mắc hay cần tư vấn thêm về thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm mọi người hãy liên hệ trực tiếp với Halana để nhận được sự tư vấn.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Các Loại Cảm Biến Nhiệt Độ


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết