DANH MỤC SẢN PHẨM

Nguyên nhân phổ biến và cách làm giảm tiếng ồn của máy phát điện

Cách làm giảm tiếng ồn của máy phát điện đơn giản là làm vỏ cách âm. Tuy nhiên, cách này nhiều lúc lại không có tác dụng. Vậy đâu là giải pháp phù hợp với bạn? Cùng Halana tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Máy phát điện diesel

Máy phát điện diesel

Nguyên nhân gây ồn của máy phát điện

Để biết các cách làm giảm tiếng ồn của máy phát điện, trước tiên ta hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ồn. Có 6 nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn của máy phát điện, đó là:

 1. Tiếng ồn của quạt làm mát: do không khí chuyển động với tốc độ cao qua các động cơ và bộ tản nhiệt của máy phát điện. Từ đó, xuất hiện các dải tiếng ồn từ 100dB (A) ở cách 1m.
 2. Tiếng ồn phát ra từ động cơ: do các lực cơ và đốt cháy khi máy phát điện hoạt động. Tùy thuộc vào kích cỡ của động cơ máy mà dải tiếng ồn sẽ từ 100dB (A) đến 121dB (A). 
 3. Tiếng ồn từ hiện tượng cảm ứng từ: do thăng giáng dòng điện trong cuộn dây máy phát điện xoay chiều. Điều này dẫn đến tiếng ồn cơ khí trong dải từ 80dB (A).
 4. Tiếng ồn của dòng điện xoay chiều trong máy: do sự kết hợp của không khí làm mát và ma sát chổi than gây ra. Từ đó tạo ra dải tiếng ồn từ 80dB (A) đến 90 dB (A) ở cách 1m.
 5. Tiếng ồn do kết cấu cơ khí: do các chi tiết bộ phận máy rung khi máy phát điện hoạt động. Theo đó gây ra hiện tượng bức xạ dưới âm thanh .
 6. Tiếng ồn do vỏ máy: do máy phát điện không có vỏ cách âm. Hoặc máy phát điện giá rẻ có lớp vỏ kém chất lượng làm cho lượng âm thanh phát ra ngoài.
Xem thêm: top 5 loại máy phát điện chống ồn tốt nhất hiện nay

Nguyên nhân gây ồn của máy phát điện

Nguyên nhân gây ồn của máy phát điện

Cách làm giảm tiếng ồn của máy phát điện

Những cách làm này nhằm giúp bạn dễ dàng khắc phục tiếng ồn của máy phát điện. Sau đây Top 5 giải pháp giúp giảm tiếng ồn máy phát điện nhanh nhất.

Làm vỏ cách âm máy phát điện

Hầu hết các công ty sản xuất máy phát điện diesel đều sản xuất thêm vỏ cách âm. Sản phẩm vỏ tiêu âm chất lượng cao cho máy phát điện có thể giảm mức độ tiếng ồn lên tới 40dB (A). Vì vậy, giải pháp này có thể áp dụng với hầu hết các máy phát điện. Đặc biệt là những loại chưa đạt tiêu chuẩn tiếng ồn hiện nay.

Tuy nhiên, sử dụng vỏ chống ồn cho máy phát điện có nguy cơ tạo nhiều khói và khí thải. Ngoài ra, không gian giữa vỏ cách âm và máy phát điện rất nhỏ. Điều này khiến máy phát điện gặp hạn chế trong vấn đề tản nhiệt.

Vỏ cách âm của máy phát điện

Vỏ cách âm của máy phát điện

Chế giảm thanh cho máy phát điện

Bộ giảm thanh của máy phát điện có tác dụng tương tự như bộ giảm thanh của ô tô. Thiết bị điện này giúp giảm tiếng ồn khá tốt mà lại còn dễ chế tạo. Phương pháp sử dụng giảm thanh cũng giúp máy phát điện có thể lọc khí thải, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, bộ giảm thanh có thể tiêu âm cho máy phát điện tốt hơn cả khi sử dụng vỏ cách âm.

Thông thường, bộ giảm thanh của máy phát điện sẽ đi kèm với các định mức âm thanh khác nhau. Các nhà sản xuất sẽ căn cứ vào các định mức này để chế bộ giảm thanh phù hợp:

 1. Khu công nghiệp: 15 – 20dB (A).
 2. Khu dân cư: 20 – 25dB (A).
 3. Bệnh viện: 35 – 42dB (A).

Tóm lại, bộ giảm thanh càng hiệu quả thì mức độ hạn chế khí thải của động cơ càng lớn. Những ai gặp khó khăn trong tự chế tạo có thể tham khảo thêm một số cách dưới đây.

Xem thêm: Mẹo sử dụng máy phát điện 3 pha hiệu quả

Xây dựng phòng cách âm

Giải pháp này có tác dụng rất lớn trong việc giảm tiếng ồn của máy phát điện diesel. Không những thế, xây dựng phòng cách âm còn giúp máy hạn chế tỏa nhiệt ra xung quanh. Bạn có thể sử dụng các nguyên vật liệu có khả năng hấp thụ âm thanh tốt. Giải pháp này giúp tiêu âm và giảm thiểu tối đa tiếng ồn cho máy phát điện.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có một nhược điểm. Đó là khiến bạn tốn kém và mất nhiều chi phí cho vật liệu xây dựng.

Gắn giá đỡ cách âm

Máy phát điện diesel khi hoạt động sẽ rung mạnh tạo ra sóng áp suất trong không khí xung quanh. Vì vậy, bất kể thứ gì được kết nối vật lý với tổ máy phát điện đều có thể gây ra rung động. Việc đặt các giá đỡ cách âm sẽ làm giảm hiệu quả độ rung và tiếng ồn của máy phát điện. 

Mua máy phát điện chống ồn

Thực tế, máy phát điện chống ồn được thiết kế và sản xuất với một loại vật liệu đặc biệt. Chúng có khả năng hấp thụ tiếng ồn và ngăn chặn tiếng ồn phát ra. Loại máy này vẫn có thể phát ra một mức tiếng ồn nhất định. Tuy nhiên, mức này vẫn luôn ở giới hạn cho phép, tối đa là 70 dB (A). 

Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu máy phát điện chống ồn sau đây:

 1. Máy phát điện Honda: Hãng nổi tiếng với những sản phẩm máy phát điện diesel giá rẻ siêu cách âm. Cùng với đó là hệ thống chống nóng máy và giải nhiệt cực tốt. 
 2. Máy phát điện Hyundai: Đây cũng là một thương hiệu máy phát điện nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm của hãng luôn đảm bảo tiêu chuẩn tiếng ồn không ảnh hưởng đến người dùng.
 3. Máy phát điện Denyo: Các sản phẩm của hãng có cơ chế hoạt động bền bỉ, ổn định với công suất cao. Đặc biệt, hầu hết chúng đều có khả năng giảm thiểu tối đa tiếng ồn. 
 4. Máy phát điện Cummins: Vỏ chống ồn được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Máy đảm bảo chống ồn khi bạn sử dụng trong môi trường đông dân cư.
Xem thêm: Cách bảo dưỡng máy phát điện Diesel chuẩn chỉnh nhất cho máy

Mua máy phát điện ở đâu giá tốt

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu mua bán máy phát điện giá rẻ. Theo đó là hàng loạt các đơn vị cung cấp cũng xuất hiện khiến nhiều người tiêu dùng khó khăn trong việc lựa chọn. 

Nếu bạn muốn mua máy phát điện giá rẻ, giá tốt, bạn có thể ghé thăm HALANA. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm máy phát điện giá rẻ, giá tốt chất lượng cao.

Các quý khách hàng có thể tham khảo thêm các sản phẩm máy phát điện Cummins tại đây. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0288.889.886 để được tư vấn hỗ trợ.

Tổng kết

Bài viết trên đã chỉ ra các nguyên nhân gây ồn của máy phát điện diesel. Đồng thời đưa ra các giải pháp giúp làm giảm tiếng ồn của máy. Nếu bạn có nhu cầu mua máy phát điện hay các loại máy móc, thiết bị khác, hãy ghé ngay HALANA. Chúng tôi có rất nhiều ưu đãi đặc biệt đang chờ bạn khám phá!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết