DANH MỤC SẢN PHẨM

Mẹo sử dụng máy phát điện 3 pha hiệu quả

Máy phát điện 3 pha được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh, sản xuất và đời sống. Với vai trò cung cấp nguồn điện dự phòng cho các hoạt động hộ gia đình, doanh nghiệp, công trường… Máy phát điện diesel 3 pha là dòng máy có công suất lớn, giá trị đầu tư cao nhưng công suất và ứng dụng mang lại cũng rất được lòng người tiêu dùng. 

Máy phát điện diesel 3 pha là gì?

Máy phát điện ba pha

Máy phát điện 3 pha được hiểu đơn giản là một thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng, hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Đây là một trong những dòng mát phát điện công nghiệp có phần công suất lớn phục vụ các công trình xây dựng, bệnh viện, chung cư hay tòa nhà công ty doanh nghiệp lớn. 

Công suất của máy phát điện 3 pha thường từ 10-2000VA. Tùy theo lượng nhiên liệu sử dụng và các dòng máy khác nhau mà máy phát điện 3 pha có thiết kế về trọng lượng, hình sáng kích thước khác nhau. Trong đó các máy phát điện chạy dầu diesel có vỏ chống ồn bên ngoài nên sẽ có kích thước và trọng lượng lớn hơn thông thường. 

Các loại máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha là gì?


Các loại máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha có nhiều loại khác nhau được phân loại dựa trên thương hiệu, loại nhiên liệu sử dụng hay công suất phát điện. Trong đó, các loại thường thấy nhất là những loại máy dưới đây:

 1. Phân chia theo nhiên liệu sử dụng có 2 loại chính là Máy phát điện ba pha chạy xăng và máy phát điện 3 pha chạy dầu diesel.
Xem thêm: Tổng quan về máy phát điện chạy dầu diesel
 1. Phân chia theo thương hiệu có các loại máy nổi bật như: Máy phát điện 3 pha Cummins, máy phát điện 2 pha Mitsubishi, máy phát điện 3 pha Kohler…
 2. Phân chia theo công suất có các loại máy như: máy phát điện 3 pha 2000KVA, 1000KVA hay 20KVA, 70KVA… 


Các loại máy phát điện 3 pha

Các loại máy phát điện 3 pha

Hướng dẫn vận hành máy phát điện 3 pha

Để vận hành máy phát điện diesel 3 pha không quá khó, bạn chỉ cần tuân thủ theo các bước hướng dẫn sử dụng dưới đây:

 1. Bước 1: Đóng cầu dao bình ắc quy
 2. Bước 2: Ấn nút “Start” (bắt đầu) trên máy để tiến hành khởi động máy móc
 3. Bước 3: Sau tầm 2-3 phút khởi động máy, tiến hành kết nối máy với thiết bị bên ngoài. 
 4. Bước 4: Thực hiện đóng cầu dao chính và đưa tải vào sử dụng như bình thường. 

Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ khi vận hành chính là không được tháo cọc ắc quy trong quá trình đang khởi động và vận hành máy. 

Mẹo dùng máy phát điện 3 pha hiệu quả

Dưới đây là những mẹo dùng máy phát điện 3 pha hiệu quả và an toàn:

1. Chuẩn bị chuyên môn và kiến thức:

Chọn nhân sự vận hành máy là người có chuyên môn

Chọn nhân sự vận hành máy là người có chuyên môn

Người vận hành máy phải là người có chuyên môn và kiến thức về máy phát cũng như am hiểu cách vận hành của máy để đảm bảo không sai lệch và thiếu an toàn. 

2. Kiểm tra máy phát điện chạy dầu trước khi vận hành:

Trước khi vận hành, bạn cần kiểm tra nước làm mát và nhiên liệu, đảm bảo nhiên liệu sạch, xả hết cặn bã và nguồn nhiên liệu đủ để hoạt động. Kiểm tra rò rỉ nhiên liệu, hệ thống làm mát và bôi trơn. Kiểm tra ỹ cầu dao tổng và đảm bảo đặt máy ở nơi riêng biệt, không gần vật dễ cháy nổ hay gần nơi dễ bị ướt tránh rò rỉ điện.

3. Kiểm tra khi vận hành máy phát điện diesel:

Đảm bảo tắt cầu dao bình ắc quy trong máy phát điện, nhấn nút Start khởi động và thực hiện các quy trình như đã ghi chú ở mục Hướng dẫn bên trên. Lưu ý làm đúng quy trình để không xảy ra hỏng hóc khi vận hành. 

4. Kiểm tra sau khi máy đã hoạt động:

Sau khi ngừng hoạt động máy, thực hiện kiểm tra an toàn của máy và thực hiện các bước cắt tải điện khỏi máy phát, để máy chạy thêm vài phút, sau đó nhấn Stop để dừng hoạt động. Cuối cùng khóa van sang OFF và ngắt cầu dao ở bình ắc quy điện. 

5. Kiểm tra sau khi sử dụng máy:

Sau khi sử dụng máy, cần kiểm tra bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng và công suất máy. Thực hiện bảo trì máy thường xuyên, kiểm tra dầu bôi trơn, dầu làm nhớt, vệ sinh hệ thống lọc dầu và thường xuyên kiểm tra sự rò rỉ nhiên liệu để đảm bảo an toàn xung quanh.

6. Những lưu ý khác:

 1. Khi kích thích máy cần thời gian 3-5 phút làm quen từ từ, không điều chỉnh quá nhanh khiến máy loạn công suất.
 2. Tắt máy ngay nếu phát hiện nhiệt độ dầu quá cao hay áp suất quá giới hạn ngưỡng cho phép hoặc thấy có tia lửa điện. Đảm bảo tắt máy để giữ an toàn. 
 3. Đảm bảo không bỏ quên vật dụng như tua vít, bu lông… trong máy sau mỗi lần bảo dưỡng
 4. Không hút thuốc, đốt củi lửa… gần máy phát điện, không để máy phát bị ướt mưa hoặc ngập nước. 

Một số lưu ý quan trọng khi vận hành máy phát điện 3 pha

Một số lưu ý quan trọng khi vận hành máy phát điện 3 pha

Xem thêm: Top những địa chỉ thanh lý máy phát điện cũ giá tốt

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về cách vận hành máy phát điện 3 pha hiệu quả cũng như phân loại một số loại máy phát điện 3 pha. Hi vọng rằng kiến thức này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm nhiều mẹo hay nhé!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết