DANH MỤC SẢN PHẨM

Mối Quan Hệ Giữa Thiết Bị Điện Tử Và Kim Loại Hiếm

Có thể bạn không biết, các thiết bị điện tử sử dụng hàng nghìn kim loại hiếm và nguyên tố đất hiếm (trung bình 40 nguyên tố cho một điện thoại thông minh ). Hôm nay, Halana sẽ cùng các bạn đào sâu hơn nữa về mối quan hệ mật thiết này.

Kim loại hiếm là gì?

Nguyên tố hay kim loại hiếm, đất hiếm là những khoáng chất đặc biệt được sử dụng trong nhiều loại thiết bị điện tử tiêu dùng và công nghiệp. Mặc dù chúng có những cái tên nghe kỳ lạ, chẳng hạn như neodymium, scandium và dysprosium, chúng có rất nhiều ở đây trên Trái đất. Tuy nhiên, chúng được coi là hiếm vì chúng xuất hiện với nồng độ rất nhỏ.

thiết bị điện tử

Kim loại hiếm là gì?

Ngoài ra, quá trình được sử dụng để tách chúng ra khỏi đá mà chúng xuất hiện là vô cùng khó khăn, vì các nguyên tố có cùng điện tích ion và có kích thước tương tự nhau. Các quy trình tách và tinh chế điển hình thường yêu cầu hàng nghìn giai đoạn chiết xuất và tinh chế được thực hiện. Do đó, có một khoản phí bảo hiểm đáng kể gắn liền với những vật liệu này, và một số lực lượng thị trường và địa chính trị có thể khiến chúng leo thang giá trị.

Những thiết bị điện tử cần kim loại hiếm

Đất hiếm là các nguyên tố kim loại, do đó chứa các đặc tính độc đáo, bao gồm khả năng chịu nhiệt cao, từ tính mạnh, độ dẫn điện cao và độ bóng cao.

Những đặc tính cụ thể này khiến chúng rất thích hợp để sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, pin, loa, đèn, nam châm và thậm chí cả tuabin gió. Ngoài ra, chúng thường là các nguyên tố chính được sử dụng để tạo ra các thành phần được sử dụng trong các vật dụng hàng ngày, chẳng hạn như điốt phát sáng (đèn LED), sợi quang, đèn huỳnh quang compact và được sử dụng làm chất xúc tác, phốt pho và các hợp chất đánh bóng ô nhiễm không khí điều khiển, màn hình chiếu sáng trên các thiết bị điện tử và đánh bóng thủy tinh chất lượng quang học.

Một số kim loại đất hiếm (và trọng lượng nguyên tử của chúng) thường được sử dụng trong điện tử bao gồm lantan (57), xeri (58), neodymium (60), samarium (62), europium (63), terbi (65), và dysprosi (66).

Xem thêm: Rác Thải Điện Tử Là Gì? Chúng Được Phân Loại Như Nào?

Thiết bị điện tử và kim loại hiếm

Nhu cầu về đất hiếm dự kiến sẽ tăng trong vài năm tới, do sự gia tăng sử dụng và sản xuất các mặt hàng được sản xuất bằng đất hiếm. Ví dụ, vào năm 1998, điện thoại di động có pin yêu cầu nguyên tố đất hiếm, chỉ được sử dụng bởi 5,3% dân số toàn cầu, theo số liệu của International Viễn thông Industry. Đến năm 2017, tỷ lệ thâm nhập của điện thoại di động trên toàn thế giới đã đạt 103,4% (vượt quá 100% do sở hữu nhiều thiết bị).

thiết bị điện tử

Các loại thiết bị điện tử

Các sản phẩm khác, chẳng hạn như xe điện và tuabin gió, mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm cách đây hai thập kỷ, nhưng kể từ đó đã được triển khai thương mại đáng kể, với dự báo nhu cầu tích cực trong vài thập kỷ tới. Do đó, nhu cầu về các nguyên tố đất hiếm có thể sẽ tăng lên theo thời gian; kết hợp với cơ sở nhà cung cấp tương đối hạn chế, nhu cầu gia tăng có thể làm tăng chi phí đất hiếm cho các nhà sản xuất, cả ở Mỹ và trên toàn cầu.

Cách đây 30 năm, đất hiếm đã được khai thác và chế biến ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Mỹ. Tuy nhiên, vào đầu những năm 1990, các công ty khai thác có trụ sở tại Trung Quốc bắt đầu phát triển hoạt động khai thác đất hiếm và các mỏ khác trên thế giới chỉ đơn giản là có thể không cạnh tranh, do chi phí hoạt động tại các mỏ và cơ sở chế biến của Trung Quốc thấp hơn. Kết quả là, các công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã kiểm soát hơn 90% thị trường vào cuối những năm 1990 và giá cả vẫn tương đối ổn định.

Tuy nhiên, vào năm 2010, Trung Quốc đã cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm, và giá đất hiếm tăng chóng mặt. Hơn nữa, tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản đã khiến Trung Quốc ngừng xuất khẩu sang nước đó trong hai tháng, chứng tỏ quyền kiểm soát của nước này đối với đất hiếm cũng có thể là một vũ khí trong bất kỳ loại tranh chấp quốc tế nào. Giới đầu cơ tích trữ khoáng sản đất hiếm khiến giá tăng vọt. Nhận thấy rằng chính phủ Trung Quốc đang tích cực sử dụng quyền kiểm soát của mình đối với thị trường đất hiếm để đạt được những gì họ muốn, các cơ sở sản xuất đất hiếm mới đã được bắt đầu ở Mỹ, Úc, Nga, Thái Lan, Malaysia và các quốc gia khác.

Một cuộc chiến thương mại tiềm tàng giữa Trung Quốc và Mỹ, nước nhập khẩu ròng đất hiếm, kết hợp với nhu cầu đất hiếm dự kiến tăng trong vài năm tới, có thể góp phần làm tăng giá đất hiếm.

Xem thêm: Những Thiết Bị Điện Tử Tiêu Thụ Điện Ngay Cả Khi Tắt

Pierre Neatby, phó chủ tịch cho biết: Khi giá đất hiếm tăng vọt trong quá khứ, các nhà sản xuất có thể yêu cầu các kỹ sư của họ giảm bớt yêu cầu đối với đất hiếm trong một số sản phẩm, chẳng hạn như giảm hoặc loại bỏ việc sử dụng europium và terbi trong các sản phẩm chiếu sáng huỳnh quang. bán hàng và tiếp thị với Avalon Advanced Materials, Inc., một công ty phát triển khoáng sản của Canada với ba dự án khai thác dự kiến sẽ được thương mại hóa, bao gồm các nguyên tố đất hiếm tantali, niobi và zirconium.

Thật vậy, vẫn chưa tìm thấy các chất thay thế phù hợp cho nam châm neodymium, vì chúng cực kỳ mạnh và nhẹ, vẫn chưa được tìm thấy, Neatby nói. "Vì vậy, nam châm neodymium vẫn là nam châm mạnh nhất trên thế giới và đối với các ứng dụng xe hơi [điện], bạn muốn động cơ nhỏ nhất, nhẹ nhất, bởi vì xe càng nặng thì động cơ càng phải lớn để Neatby nói. "Cho dù đó là F-35 [máy bay chiến đấu], tàu ngầm lớn hay ô tô điện, nam châm đất hiếm sẽ được sử dụng."

Do nguồn cung đất hiếm bị đe dọa, nhiều công ty đã dự trữ nguồn cung đất hiếm lớn hơn. Bất chấp các lực tác động từ phía cung của thị trường, nhu cầu có thể vẫn mạnh.

Kết Luận

Thiết bị điện tử rất cần kim loại hiếm nhưng đối với nguồn tài nguyên đang cạn kiệt dần này, chúng ta phải phải tìm một lối đi khác, để đảm bảo cho ngành công nghiệp này vẫn phát triển mạnh mẽ. Qua bài viết bày, Halana mong rằng bạn đã hiểu rõ về mối quan hệ giữa kiem loaij hiếm và thiết bị điện tử

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết