DANH MỤC SẢN PHẨM

Rác Thải Điện Tử Là Gì? Chúng Được Phân Loại Như Nào?

Số lượng cao các kim loại khác nhau và tỷ lệ nồng độ thấp trong thiết bị điện tử có nghĩa là việc tái chế bị hạn chế và tốn nhiều năng lượng. Vì vậy rác thải điện tử đã ra đời. Vậy chúng là gì và được phân loại ra sao? Chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Rác thải điện tử là gì?

Rác thải điện tử mô tả các thiết bị điện tử bị loại bỏ. Điều này bao gồm các đồ vật đang hoạt động và bị hỏng được vứt vào thùng rác hoặc được tặng cho một người bán lại từ thiện như Goodwill. Thông thường, nếu món đồ không bán được trong cửa hàng, nó sẽ bị vứt bỏ. Chất thải điện tử đặc biệt nguy hiểm do các hóa chất độc hại tự nhiên rỉ ra từ các kim loại bên trong khi chôn lấp.

rác thải từ thiết bị điện tử

Rác thải điện tử

Nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng có thể chứa các khoáng chất và nguyên tố độc hại, và nhiều thành phần phế liệu điện tử, chẳng hạn như CRT , có thể chứa các chất gây ô nhiễm như chì , cadmium , berili , thủy ngân , dioxin hoặc chất chống cháy brôm .

Tái chế rác thải điện tử có thể gây ra rủi ro đáng kể cho người lao động và cộng đồng và phải hết sức thận trọng để tránh tiếp xúc không an toàn trong các hoạt động tái chế và rò rỉ các vật liệu như kim loại nặng từ các bãi chôn lấp và tro lò đốt . Tuy nhiên, một lượng lớn rác thải điện tử được sản xuất từ các nước phát triển được xuất khẩu và được xử lý bởi khu vực phi chính thức ở các nước như Ấn Độ, mặc dù việc xuất khẩu rác thải điện tử sang họ là bất hợp pháp. Khu vực phi chính thức phát triển mạnh có thể là một vấn đề đối với việc tái chế an toàn và sạch.

Công nghệ 'mới' còn sót lại

Ngày nay, số lượng rác thải điện tử ngày càng tăng không được coi là các sản phẩm đã ngừng hoạt động hoặc trở nên lỗi thời.

Những tiến bộ công nghệ đang đến với chúng ta với tốc độ chóng mặt đến mức rất nhiều thiết bị điện tử vẫn hoạt động tốt lại bị coi là lỗi thời.

rác thải từ thiết bị điện tử

Lượng rác thải điện tử ngày càng tăng

Hãy nghĩ đến nhiều đầu phát VCR đã được thay thế khi đầu đĩa DVD tung ra thị trường, và bây giờ các đầu đĩa DVD được thay thế bằng đầu đĩa Blu-ray. Nếu một sản phẩm được cung cấp năng lượng điện tử và ai đó nghĩ rằng họ có thể tạo ra một phiên bản tốt hơn, thì điều đó góp phần gây ra rác thải điện tử.

Và chúng tôi quan tâm đến điều này bởi vì, trong nhiều năm nay, các thiết bị điện tử không mong muốn đã lấp đầy các bãi rác trên toàn cầu. Riêng tại Mỹ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường ước tính có tới 60 triệu tấn rác thải điện tử được đưa vào các bãi chôn lấp mỗi năm.

Xem thêm: Chúng Ta Có Thể Làm Gì Để Xử Lí Rác Thải Điện Tử

Chất thải điện tử ẩn chứa vật liệu độc hại

Trong khi ở trên mặt đất, các thiết bị điện tử hiện đại vẫn an toàn để sử dụng và ở xung quanh. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị điện tử đều chứa một số dạng vật liệu độc hại, bao gồm berili, cadimi, thủy ngân và chì, gây ra những rủi ro môi trường nghiêm trọng đối với đất, nước, không khí và động vật hoang dã của chúng ta.

rác thải từ thiết bị điện tử

Chất thải điện tử chứa chất liệu độc hại

Khi chất thải điện tử được chôn lấp tại bãi chôn lấp, nó có thể hòa tan dưới dạng vết cực nhỏ thành bùn thô thấm tại bãi chôn lấp. Cuối cùng, những dấu vết của các vật liệu độc hại này đọng lại thành mặt đất bên dưới bãi rác. Đây được gọi là quá trình rửa trôi.

Càng nhiều chất thải điện tử và kim loại tại bãi chôn lấp, thì càng có nhiều vật liệu độc hại dạng vết này xuất hiện trong nước ngầm.

Vấn đề là có quá nhiều chất thải điện tử đến mức lượng vết tích đã tăng lên trong những năm qua. Nước độc hại dưới bãi rác không dừng lại bên dưới bãi rác. Nó tiếp tục đến nước ngầm và các nguồn nước ngọt trong khu vực xung quanh.

Điều này không chỉ gây hại cho bất kỳ ai sử dụng giếng tự nhiên mà còn gây tổn hại cho các loài động vật hoang dã gần đó. Điều đó làm cho động vật hoang dã bị bệnh do nhiễm độc chì, asen, cadmium và các kim loại khác do nồng độ cao của các khoáng chất này.

Khai thác kim loại mới cũng gây ra điều này

Đây không chỉ là vấn đề đối với chất thải điện tử trong các bãi chôn lấp, mà đây còn là tác dụng phụ của việc khai thác các nguồn kim loại mới.

Có một nguồn kim loại tái chế thân thiện với môi trường sẽ tốt hơn cho môi trường so với một công ty đào các nguồn quặng mới. Mỗi khi bạn tái chế thiết bị điện tử của mình, bạn đang ngăn chất thải điện tử rửa trôi các kim loại độc hại vào nguồn nước ngầm của bạn. Nhưng bạn cũng đang ngăn nó xảy ra ở một mỏ ở nơi khác.

Xem thêm: Phân Loại Và Lợi Ích Của Thiết Bị Điện Tử

Danh sách các hạng mục chất thải điện tử phổ biến

Đồ gia dụng

 1. Vi ba
 2. Thiết bị Giải trí Gia đình
 3. Bếp điện
 4. Máy sưởi

Thiết bị Truyền thông và Công nghệ Thông tin

 1. Điện thoại di động
 2. Điện thoại thông minh
 3. Máy tính để bàn
 4. Màn hình máy tính
 5. Máy tính xách tay
 6. Bảng mạch
 7. Ổ cứng

Thiết bị Giải trí Gia đình

 1. DVD
 2. Đầu phát Blu Ray
 3. Âm thanh nổi
 4. Ti vi
 5. Hệ thống trò chơi điện tử
 6. Máy fax
 7. Máy photocopy
 8. Máy in

Tiện ích điện tử

 1. Ghế mát xa
 2. Miếng đệm sưởi ấm
 3. Điều khiển từ xa
 4. Điều khiển từ xa trên TV
 5. Dây điện
 6. Đèn
 7. Đèn thông minh
 8. Đèn ngủ
 9. Máy chạy bộ
 10. FitBits
 11. Đồng hồ thông minh
 12. Màn hình tim
 13. Thiết bị kiểm tra bệnh tiểu đường

Văn phòng và Thiết bị Y tế

 1. Máy photocopy / Máy in
 2. Giá đỡ máy chủ CNTT
 3. Máy chủ CNTT
 4. Dây và Cáp
 5. WiFi Dongles
 6. Máy lọc máu
 7. Thiết bị hình ảnh
 8. Hệ thống điện thoại & tổng đài
 9. Thiết bị Âm thanh & Video
 10. Phần cứng mạng (tức là máy chủ, thiết bị chuyển mạch, trung tâm, v.v.)
 11. Dải điện & Nguồn cấp
 12. Nguồn Nguồn điện không bị gián đoạn (Hệ thống UPS)
 13. Hệ thống phân phối điện (PDU's)
 14. Nồi hấp
 15. Máy khử rung tim

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về về rác thải điện tử. Mong các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau bài viết này.

kkkkk

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết